Vì sao cây lá lốt chữa bệnh khớp và chúng hiệu quả đến mức nào?

Vì sao cây lá lốt chữa bệnh khớp và bài thuốc này hiệu quả đến đâu?

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cây lá lốt là phương thuốc chuyên biệt để chữa trị bệnh khớp. Bên cạnh việc sử dụng cây lá lốt chữa bệnh khớp, bạn còn cần phải áp dụng thêm những bài tập luyện để giúp thuyên giảm những cơn đau hiệu quả hơn.

cây lá lốt chữa bệnh khớp
Cần kết hợp cây lá lốt với những bài tập chuyên biệt để điều trị bệnh khớp hiệu quả hơn

Cách dùng cây lá lốt chữa bệnh khớp đúng cách

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp dùng sắc lấy nước uống

  • Với lá lốt đã được phơi khô

Lá lốt phơi khô khoảng 10- 15g rửa sạch cho hết bụi bẩn, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi đổ nước vào sắc lấy nước uống trong ngày, bạn nên uống sau khi ăn và khi thuốc còn nóng sẽ tốt hơn rất nhiều. Uống trong vòng 1 tuần là bạn có thể thấy tác dụng của lá lốt. Lá lốt sẽ giúp bạn bớt đau nhức xương khớp hơn rất nhiều và bệnh đau nhức xương khớp sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

  • Với lá lốt tươi

Lấy khoảng 10-20g lá tươi rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước sau đó đem bỏ vào nổi đổ nước vào sắc lấy nước uống trong ngày, bạn cũng nên uống nước lá lốt này sau khi đã ăn xong, bạn sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày là có thể thấy công hiệu bất ngờ của lá lốt chữa đau nhức xương khớp.

Dùng lá lốt để chườm

Những người bị đau nhức xương khớp thường hay bị đau, bị sưng ở các khớp dùng lá lốt chườm cũng rất hiệu quả, giúp người đau nhức xương khớp đỡ đau và đỡ bị sưng hơn rất nhiều. Vậy cách dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp như thế nào?

Cách làm: Dùng 20- 25 g lá tươi đem rửa sạch bụi bẩn để ráo nước. Sau đó cho vào ít muối trắng say nhuyễn, rồi bạn bỏ lá lốt đã được say bỏ vào nồi đun sôi lên lưu ý bạn đun nhỏ lửa và quấy đều tay không thì rất dễ bị cháy, sau đó bạn đổ ra khăn hay túi chườm, bạn chườm vào chỗ bị đau, bị sưng. Cứ làm như vậy khi nào bạn thấy giảm thì thôi. Ngày bạn có thể làm 2- 3 lần tùy vào những lần đau. Ngoài ra bạn có thể đắp trực tiếp lên chỗ bị sưng, bị đau cũng được, bạn nên kiểm tra độ nóng tránh gây bỏng cho bạn.

cây lá lốt chữa bệnh khớp
Làm nhuyễn lá lốt với muối rồi đun sôi

Bài tập kết hợp cho người bị viêm khớp dạng thấp

1. Kéo căng khớp vai

Đan các ngón tay vào nhau, lòng bàn tay ngửa lên trời.

Từ từ đưa thẳng 2 tay lên trên qua đầu, cố gắng vươn tay hết mức, đếm giữ 10 giây rồi thả lỏng lại.

Bạn sẽ thấy cảm giác kéo căng ở cánh tay, vai và phần trên của lưng.

2. Kéo căng gối ngực

Nằm ngửa trên nệm cứng, kéo đầu gối co lên ép vào ngực, đầu vẫn giữ áp sát mặt nệm, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại.

Làm tương tự với đầu gối còn lại.

3. Kéo căng cơ đùi sau

Ngồi trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước.

Dùng khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại.

Làm tương tự với chân còn lại.

4. Kéo căng cơ đùi trước

Tay phải vịn chặt ghế, đứng dồn trọng lực trên chân trái.

Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại.

Làm tương tự với chân còn lại.

5. Gập gối

Đứng thẳng với đầu thẳng trục cột sống, hai chân dang bằng hai vai, 2 tay vịn ghế và cong gối từ từ cho đến khi cẳng chân song song với mặt đất.

Ngưng 1 giây, sau đó để chân xuống. Lặp lại mỗi bên 10-12 động tác và đổi chân.

6. Duỗi gối

Ngồi trên ghế, lưng và hông tựa sát lưng ghế.

Duỗi thẳng gối tối đa, giữ chân song song mặt đất 1 giây.

Sau đó thả chân xuống vị trí ban đầu.

Lặp lại mỗi bên 10-12 động tác và đổi chân.

7. Xoay khớp vai

Ngồi ghế với hai tay để bên hông, khuỷu tay gập cong 90 độ.

Nắm 2 đầu dây cao su từ từ kéo dang ra hai bên.

Lặp lại 10 động tác.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần có một chế độ tập luyện thật khoa học để tránh những tổn thương đáng tiếc, vì vốn dĩ xương khớp khi bị viêm đã không còn khỏe như bình thường nên rất dễ bị tác động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay