THS.LƯƠNG Y HOÀNG VĂN TUẤN – NGƯỜI GÌN GIỮ DI SẢN THUỐC NAM XỨ MƯỜNG

Năm 2019 vừa qua, thuốc Nam đã chính thức được WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Đây là lời khẳng định đanh thép về giá trị to lớn của thuốc Nam với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để có được những thành tựu đó, không thể không kể đến công sức của những người con bản Mường. Trong đó tiêu biểu nhất là Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn – người được mệnh danh là kho thuốc sống của người Mường – Hòa Bình. Dành nửa đời người gắn bó với cây thuốc Nam, Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn đã và đang ngày đêm gìn giữ di sản thuốc Nam xứ Mường. 

Mảnh đất xứ Mường – Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta

Từ hàng trăm năm nay mảnh đất dân tộc Mường tại Hòa Bình được coi là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây hàng ngàn loại dược liệu quý. Đối với người Mường ở Hòa Bình, mọi cây cỏ, hoa lá trong rừng đều là thuốc. Thậm chí những cây gỗ ở nơi khác chỉ là củi đun, nhưng đối với người Mường đó lại là dược liệu quý để cứu người. Chính những năm tháng sống nơi rừng sâu núi thẳm, đã khiến người Mường phải biết cách tự cứu lấy mình bằng cây cỏ. Một nắm lá rừng có thể làm liền xương, liền da. Một khúc dây leo có thể cứu người say nắng, vài ngọn cỏ cũng chữa khỏi vết rắn cắn, vài bông hoa rừng có thể giúp đào thải mỡ gan, mỡ máu….

Mọi cây cỏ hoa lá trong tay người Mường đều là thuốc

Chính vì những giá trị to lớn đó, năm 2019 vừa qua, thuốc Nam đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO chính thức đưa vào danh mục phương pháp chữa bệnh trên toàn thế giới. Thậm chí từ trước khi WHO công nhận, suốt nhiều năm qua, hàng chục ngàn thương lái nước ngoài đã không ngừng đổ xô về các bản làng người Mường để thu mua thuốc Nam bán sang châu Âu với giá rất cao. Việc làm này đã khiến cho thuốc Nam đứng trước nguy cơ bị mai một. Không đành lòng trước thực trạng đó, gần 20 năm qua, Ths – lương y dân tộc Mường – Hoàng Văn Tuấn – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã kiên trì bền bỉ, gìn giữ và phát triển, đưa di sản thuốc Nam vươn lên một tầm cao mới.

Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn – người gìn gữ di sản thuốc Nam xứ Mường

Sinh ra ở cái nôi thuốc Nam của nước ta, là con cháu dòng họ Hoàng có truyền thống 10 đời làm nghề thuốc, Ths. lương y dân tộc Mường –  Hoàng Văn Tuấn coi cây thuốc như máu thịt của đời mình. Dành nửa đời người để gìn giữ cây thuốc, ông hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn vất vả trong nghề. 7 tuổi ông theo cha, theo mế đi hái thuốc trên núi, 18 tuổi ông khăn gói lên Hà Nội học tập, 30 tuổi ông trở thành kho thuốc sống của người Mường. Kinh nghiệm của Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn chính là những giá trị mà các thế hệ trước đã để lại.

Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn luôn nỗ lực đưa thuốc Nam vươn tầm thế giới

Với rất nhiều những kinh nghiệm do cha ông truyền lại, cộng với niềm đam mê cháy bỏng với cây thuốc, lương y Hoàng Văn Tuấn đã tạo ra rất nhiều bài thuốc quý. Trong đó tiêu biểu nhất là các bài thuốc chuyên điều trị các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống…và các bài thuốc về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, Gout, mỡ gan, mỡ máu….

Điều đặc biệt hơn cả nằm ở phương pháp điều trị bệnh của lương y Tuấn. Chú trọng trong việc điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài, lương y Hoàng Văn Tuấn đã kết hợp phương pháp “trong uống, ngoài đắp” để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Nhờ có lương y Hoàng Văn Tuấn, hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước đã may mắn thoát khỏi những đau đớn do các bệnh lý về xương khớp gây nên.

Bệnh nhân đổ xô đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn

Kể từ sau khi thuốc Nam được tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, có rất nhiều người Việt biết tiếng tìm đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn để được mục sở thị về cách chữa bệnh bằng thuốc Nam của người Mường. Hàng trăm bệnh nhân đã đổ xô đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường mỗi ngày, tất cả tạo nên một cảnh tượng đông đúc chưa từng có.

Hàng trăm chiếc xe ô tô của các bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường

Vì số lượng bệnh nhân đổ về nhà thuốc Mộc Nhân Đường quá đông, khiến cho nhà thuốc thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Do đó, đầu năm 2019, Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn đã mở thêm các phòng khám chi nhánh miền Nam như Đà Nẵng, Cần Thơ. Và đầu năm 2020, lương y Tuấn tiếp tục mở thêm rất nhiều phòng khám đặt tại các tỉnh thành như Nam Định, Hải Phòng, Phú Thọ. Việc mở thêm chi nhánh tại các tỉnh thành lân cận của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo bệnh nhân. Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên, các bệnh nhân đã đổ về rất đông.

Phòng khám chi nhánh Miền Nam của lương y Tuấn

Khi chứng kiến những cây thuốc quý của người Việt bị khai thác, tận diệt và bán sang nước ngoài, Lương y Tuấn đã tìm cách vận động bà con dân tộc kết hợp để cùng nhau gìn giữ những thảo dược quý của cha ông. Vì thế, bên cạnh việc chữa bệnh cứu người, ông còn say mê nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc.

Khu vườn dược liệu rộng hơn 5ha dưới chân núi của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn

Hơn ai hết, Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn và những người dân xứ Mường hiểu rằng với sứ mệnh là chủ nhân của cái nôi thuốc Nam, họ phải tận tâm tận lực để gìn giữ và phát triển những giá trị của cha ông. Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Lương y Tuấn mong muốn gìn giữ di sản thuốc Nam cho con cháu người Việt muôn đời sau

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay