NGƯỜI GIỮ LỬA NGHỀ LÀM THUỐC NAM CỦA NGƯỜI MƯỜNG HÒA BÌNH

Tin vui cho y học cổ truyền Việt Nam là tháng 9 vừa qua, tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng lớn của y học toàn cầu trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bởi thuốc Nam ngoài tác dụng điều trị không gây ra biến chứng, thuốc Nam còn có khả năng phòng tránh bệnh tật vô cùng hiệu quả.

Những vị thuốc nam đa dạng

Từ hàng trăm năm nay mảnh đất dân tộc Mường tại Hòa Bình được coi là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Thuốc Nam đã và đang có những đóng góp vô cùng to lớn cho ngành y tế toàn cầu. Trong khi thuốc Nam được cả thế giới biết đến và WHO thừa nhận; thậm chí trước khi được WHO công nhận, suốt nhiều năm qua, hàng chục nghìn thương lái nước ngoài không ngừng đổ xô về các bản làng người Mường Hòa Bình săn lùng thu mua các loại dược liệu quý để bán lại cho các nước châu Âu với giá rất cao; Thì ở nước ta, rất ít người biết đến và sử dụng thuốc Nam. Điều này làm thuốc Nam đứng trước nguy cơ bị mai một.

Và trước thực trạng đáng báo động đó, có một vị lương y dân tộc Mường đã không quản ngày đêm kiên trì bền bỉ, tìm cách gìn giữ và phát triển những giá trị to lớn của thuốc Nam cho người Việt. Đó chính là vị lương y dân tộc Mường đầy tâm huyết này – người được mệnh danh là kho thuốc sống của người Mường – Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang bốc thuốc cho bệnh nhân

Đối với người Mường ở Hòa Bình, mọi cây cỏ, hoa lá trong rừng đều là thuốc. Thậm chí những cây gỗ ở nơi khác chỉ là củi đun, nhưng đối với người Mường đó lại là dược liệu quý để cứu người. Chính những năm tháng sống nơi rừng sâu núi thẳm, không có điều kiện đi chữa bệnh đã khiến người Mường phải biết cách tự cứu lấy mình bằng cây cỏ. Một nắm lá rừng có thể làm liền xương, liền da. Một khúc dây leo có thể cứu người say nắng, vài ngọn cỏ cũng chữa khỏi vết rắn cắn, vài bông hoa rừng có thể giúp đào thải mỡ gan, mỡ máu….

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang hái thuốc trên rừng

Chính vì những giá trị to lớn đó của thuốc Nam, suốt nhiều năm qua, hàng ngàn thương lái nước ngoài không ngừng đổ xô về các bản làng người Mường để thu mua thuốc Nam bán sang châu Âu với giá rất cao. Thậm chí từ trước khi Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào phương pháp chữa bệnh trên toàn cầu, thuốc Nam đã là những sản phẩm vô cùng đắt giá trên thế giới. Tuy nhiên, ngay tại chính Việt Nam, quê hương của cây thuốc Nam, những giá trị to lớn đó vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Những thang thuốc đã được đóng gói kĩ càng

Hơn ai hết, Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn và những người dân bản Mường hiểu rằng với sứ mệnh là chủ nhân của cái nôi thuốc Nam, họ phải tận tâm tận lực để gìn giữ và phát triển những giá trị của cha ông. Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam.

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay