Người gìn giữ di sản thuốc Nam xứ Mường

Từ hàng trăm năm nay mảnh đất dân tộc Mường tại Hòa Bình được coi là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây hàng ngàn loại dược liệu quý. Đối với người Mường ở Hòa Bình, mọi cây cỏ, hoa lá trong rừng đều là thuốc. Thậm chí những cây gỗ ở nơi khác chỉ là củi đun, nhưng đối với người Mường đó lại là dược liệu quý để cứu người. Chính những năm tháng sống nơi rừng sâu núi thẳm, đã khiến người Mường phải biết cách tự cứu lấy mình bằng cây cỏ. Một nắm lá rừng có thể làm liền xương, liền da. Một khúc dây leo có thể cứu người say nắng, vài ngọn cỏ cũng chữa khỏi vết rắn cắn, vài bông hoa rừng có thể giúp đào thải mỡ gan, mỡ máu….

Những cành lá thuốc được người Mường và lương y sử dụng để chữa bệnh

Chính vì những giá trị to lớn đó, năm 2019 vừa qua, thuốc Nam đã được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO chính thức đưa vào danh mục phương pháp chữa bệnh trên toàn thế giới. Thậm chí từ trước khi WHO công nhận, suốt nhiều năm qua, hàng chục ngàn thương lái nước ngoài đã không ngừng đổ xô về các bản làng người Mường để thu mua thuốc Nam bán sang châu Âu với giá rất cao. Việc làm này đã khiến cho thuốc Nam đứng trước nguy cơ bị mai một. Không đành lòng trước thực trạng đó, gần 20 năm qua, Ths – lương y dân tộc Mường – Hoàng Văn Tuấn – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã kiên trì bền bỉ, gìn giữ và phát triển, đưa di sản thuốc Nam vươn lên một tầm cao mới.

Lương y Hoàng Văn Tuấn – người gìn giữ những cây thuốc Nam 

Thuốc Nam của người Mường đã có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Đó là một kho tàng kiến thức y học khổng lồ, có giá trị vô cùng to lớn trong việc chữa bệnh và phòng tránh bệnh tật. Trên thế giới, thuốc Nam đã được sử dụng rất rộng rãi, nhưng ở chính Việt Nam chúng ta – quê hương của cây thuốc Nam thì vẫn còn nhiều người chưa biết đến những giá trị to lớn đó. Là một người con của bản Mường, lương y tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm để gìn giữ và phát triển những giá trị to lớn của thuốc Nam do cha ông để lại.

Nhiều bệnh nhân tìm đến phòng khám của lương y Hoàng Văn Tuấn

Sinh ra ở cái nôi thuốc Nam của nước ta, là con cháu dòng họ Hoàng có truyền thống 10 đời làm nghề thuốc, Ths. lương y dân tộc Mường –  Hoàng Văn Tuấn coi cây thuốc như máu thịt của đời mình. Dành nửa đời người để gìn giữ cây thuốc, ông hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn vất vả trong nghề. 7 tuổi ông theo cha, theo mế đi hái thuốc trên núi, 18 tuổi ông khăn gói lên Hà Nội học tập, 30 tuổi ông trở thành kho thuốc sống của người Mường. Kinh nghiệm của Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn chính là những giá trị mà các thế hệ trước đã để lại.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế đi hái thuốc

Không phải tự nhiên mà từ nhiều năm nay, hàng chục ngàn thương lái nước ngoài họ lại đổ xô về Hòa Bình để mua thuốc Nam rồi bán sang các nước châu Âu. Bởi các loại dược liệu được trồng ở Hòa Bình luôn có dược tính cao hơn ở những nơi khác. Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến một thực trạng đau lòng:  rất nhiều các cây dược liệu quý của nước ta đã biến mất hoàn toàn vì vấn nạn chảy máu dược liệu. Chính vì thế, nếu người Việt chúng ta không gìn giữ thuốc Nam, thì đến đời con đời cháu chúng ta, sẽ không còn thuốc Nam để chữa bệnh  nữa. Đó thực sự là một điều vô cùng đáng tiếc.

Khi chứng kiến những cây thuốc quý của người Việt bị khai thác, tận diệt và bán sang nước ngoài, Lương y Tuấn đã tìm cách vận động bà con dân tộc kết hợp để cùng nhau gìn giữ những thảo dược quý của cha ông. Vì thế, bên cạnh việc chữa bệnh cứu người, ông còn say mê nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc.

Lương y Hoàng Văn Tuấn trồng những vườn lá thuốc quý

Hơn ai hết, Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn và những người dân xứ Mường hiểu rằng với sứ mệnh là chủ nhân của cái nôi thuốc Nam, họ phải tận tâm tận lực để gìn giữ và phát triển những giá trị của cha ông. Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam. 

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170

 CHI NHÁNH HÒA BÌNH: Bùi Trám – Hòa Sơn – Lương Sơn – Hòa Bình
 CHI NHÁNH HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội
 CHI NHÁNH TẠI TP ĐÀ NẴNG: Phường Hòa Xuân – Quận Cẩm Lệ – Tp.Đà Nẵng
 CHI NHÁNH TẠI CẦN THƠ: Phường Hưng Thạch – Quận Cái Răng – Tp.Cần Thơ


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay