“Mổ xẻ” bài thuốc Nam giúp hàng trăm sản phụ dứt bệnh trĩ của lương y Nguyễn Thị Hiền

Truyền nhân dòng họ 4 đời và bài thuốc 20 vị

Lương y Nguyễn Thị Hiền trú tại xóm Đình, thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, sinh ra trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc, chữa bệnh cứu người đã gần 400 năm qua.

Lương y Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường

Chị là con gái của lương y Nguyễn Sỹ Bằng – lương y nổi tiếng đất Hà thành. Vốn có niềm đam mê với nghề thuốc nên ngay từ nhỏ, chị đã được cha cho theo đi khắp nơi chữa bệnh. Kể từ khi 7 tuổi, chị đã học và biết hết các tên thảo dược, biết cách gói thuốc, bốc thuốc. Lớn lên, chị theo học tại Học viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi. Hiện tại, chị cũng đang công tác và làm giám đốc tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường. Chị Hiền cho biết: “Ngày còn nhỏ, tôi chỉ làm thuốc theo bản năng thôi chứ cũng không hề nghĩ rằng tương lai sẽ theo nghề của gia đình. Mãi đến khi lớn lên một chút, khi chứng kiến ông và bố của mình chữa bệnh cứu người, thấy được niềm vui của những người  khỏi bệnh, tôi mới bắt đầu cảm thấy yêu nghề thuốc”.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, đang ăn, bàn, đồ uống, món ăn và trong nhà

Lương y Hiền đang bốc thuốc cho bệnh nhân

Hơn chục năm qua, mặc dù sử dụng bài thuốc của gia đình nhưng bản thân chị Hiền cũng không ngừng nghiên cứu để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. “Với tôi, việc sử dụng các vị thuốc như một niềm vui. Mỗi vị thuốc đều có một sức sống, một linh hồn riêng biệt cho nên tôi cảm thấy nó như một người bạn của mình và tôi “chơi” với nó. “Chơi” với các vị thuốc có nghĩa là bản thân mình phải thật hiểu vị thuốc, biết cách sử dụng như thế nào cho hợp lý để tạo nên một thể thống nhất”, lương y trẻ chia sẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, lương y Nguyễn Thị Hiền là truyền nhân thứ tư thừa hưởng bài thuốc của dòng họ. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến là bài thuốc đặc trị trĩ.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn, đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

Lương y Nguyễn Thị Hiền đang nghiên cứu những bài thuốc trong sách cổ

Chia sẻ về căn bệnh này, chị Hiền cho hay: “Trĩ là bệnh khá phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Bệnh liên quan mật thiết đến đám rối tĩnh mạch ở vùng cuối trực tràng và hậu môn. Khi đám rối tĩnh mạch vùng phía cuối trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra gọi là trĩ. Đây là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái cho những người không may mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến là do cơ thể bị nóng trong dẫn đến táo bón hay việc tăng áp lực đột ngột lên ổ bụng, đặc biệt là việc sinh nở. Chính vì vậy, phụ nữ sau sinh là đối tượng dễ bị bệnh trĩ nhất do vừa trải qua quá trình rặn đẻ. Thời gian sau sinh là quãng thời gian mà cả mẹ và em bé đều rất nhạy cảm nên các mẹ thường ngại chữa trị bởi lo lắng việc dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và em bé. Nắm được điều này, các cụ nhà tôi đã chuyên tâm sáng chế ra bài thuốc có thể điều trị cả cho các bà mẹ đang mang thai, cho con bú mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, dinh dưỡng của con”.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, trong nhà và món ăn

Lương y Nguyễn Thị Hiền đang phơi thuốc

Nói về bài thuốc của gia đình, nữ lương y cho biết: “Tôi cũng không biết chính xác thời điểm, chỉ nghe bố tôi kể lại rằng bài thuốc của gia đình vốn được học từ các bà Mế người Mường ngày xưa. Tuy nhiên qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Bài thuốc có tác dụng làm mát cơ thể, làm mềm phân, nhuận tràng, kháng viêm, giảm co thắt, giúp khí trong cơ thể vượng lên, dần co búi trĩ trở lại vị trí ban đầu và mất hẳn tình trạng táo bón”.

Một số vị thuốc tại phòng khám của lương y Hiền

Lương y cho biết, bài thuốc gia truyền của mình gồm 20 vị thuốc khác nhau. Những vị thảo dược được sử dụng trong bài thuốc chữa trĩ là những loại thuốc có lịch sử chữa bệnh từ thời Hải thượng Lãn Ông như hòe hoa, chỉ xác, đương quy, hoàng kì, thăng ma, đào nhân, hồng hoa, mộc hương, thạch cao, đẳng sâm….

Bí mật của bài thuốc quý

Với hai mươi vị thuốc như trên, từ bàn tay và bí quyết định lượng riêng, bài thuốc gia truyền của gia đình lương y Hiền đã cho ra những thang thuốc quý mà bệnh nhân nhẹ thì chỉ cần uống một tháng thuốc là đỡ, nặng hơn dùng từ 2-3 tháng sẽ khỏi hẳn.Ngoài thang thuốc sắc, lương y Hiền còn bào chế thuốc viên chữa trĩ, dùng kết hợp với thang thuốc uống có tác dụng tráng ruột, bảo vệ niêm mạc ruột.

Hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và thiên nhiên

Lương y Nguyễn Thị Hiền đang hái thuốc

Hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng, cây, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

Lương y Nguyễn Thị Hiền cùng các mế người Mường đi hái thuốc

Lương y Hiền bật mí, điểm đặc biệt nhất của bài thuốc chữa trĩ này nằm ở những viên thuốc nhỏ được gia đình bào chế. Những vị thuốc viên này dù người có giỏi đến đâu nhưng không có công thức bào chế thì cũng không thể làm ra được. Chị cho biết: “Nếu uống riêng thang thuốc sắc thì mới chỉ đủ nửa thang thuốc, có thêm thuốc viên mới thực sự hoàn chỉnh tác dụng của bài thuốc này. Bài thuốc viên này được điều chế hoàn toàn bởi các vị thuốc lá theo một tỷ lệ nhất định. Các bước bào chế thuốc phải cực kì cẩn thận, nếu không bào chế đúng tỷ lệ không những không có tác dụng điều trị bệnh mà còn gây tác hại ngược lại”.

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Lương y Hiền tại tổng kho thuốc Nam lớn nhất miền Bắc

Là một lương y trẻ, có cái tâm với nghề thuốc cho nên với mỗi bệnh nhân đến khám, chị Hiền đều theo dõi sát sao tình trạng bệnh để tìm ra phương án chữa trị cho bệnh nhân tốt nhất. Hơn nữa, việc bốc thuốc của mỗi bệnh nhân cũng tùy thuộc vào thể trạng, diễn biến bệnh mới có cách gia giảm vị thuốc cho phù hợp. Đối với những bệnh nhân đã bị nặng, lâu năm, búi trĩ lòi ra ngoài, ngoài cắt thuốc sắc, lương y Hiền còn bốc riêng thuốc lá xông cho bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần đun nước lá và xông từ 10-15 phút vào vùng hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ trong vòng một tháng búi trĩ sẽ co trở lại và hết hẳn hiện tượng táo bón.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Lương y Hiền đang cắt thuốc cho bệnh nhân

Chị Nguyễn Thị Mai (xã Cổ Đam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi bị trĩ đã 5 năm nay, từ sau khi sinh cháu thứ nhất. Đến năm vừa rồi sau khi sinh cháu thứ 2 thì tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Tình cờ tôi được người quen giới thiệu về lương y Nguyễn Thị Hiền. Tôi đã cất công ra nhà lương y Hiền để chữa trị. Tôi được lương y cắt cho 10 thang thuốc uống trong vòng 1 tháng. Sau một tháng dùng thuốc, tôi không còn bị táo bón, đại tiện dễ dàng chứ không đau rát và mất thời gian như trước. Điều khiến tôi yên tâm hơn cả là em bé nhà tôi không hề bị mất sữa, cháu cũng không có dấu hiệu bị dị ứng hay tiêu chảy do mẹ uống thuốc lạ”.

Không có mô tả ảnh.

Hình ảnh có thể có: 1 người, giày

Những thang thuốc chữa bệnh trĩ được đóng gói cẩn thận chuyển phát cho bệnh nhân ở xa

Chị Ma Thị Tâm Quyên (30 tuổi, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho hay: “Tôi bị trĩ nhiều năm nhưng đã đi chữa trị nhiều nơi không khỏi. Vì vậy khi nghe danh chị Hiền, tôi quyết định bay ra Hà Nội thăm khám và bốc thuốc. Thật may mắn là sau hai tháng, tôi đã hoàn toàn khỏi bệnh”.

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, ngoài trời

Nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh trĩ tìm đến lương y Hiền để chữa bệnh

Chia sẻ về ca bệnh này, lương y Hiền cho biết: “Khi đến đây, búi trĩ của chị Quyên đã lòi ra ngoài. Thấy bệnh nhân còn trẻ, khỏe nên khi bốc thuốc, tôi không cần cho thêm các vị bổ khí và bốc thuốc bình thường. Sau 1 tháng uống thuốc thì bệnh nhân cho biết đã khỏi khoảng 70%. Tiếp tục bốc thuốc, tôi bắt đầu gia giảm vị thuốc cho phù hợp bằng cách cho thêm đẳng sâm, bạch truật, hồng kì, nhằm để búi trĩ co lại và hết hẳn”.

Những thành quả của lương y Nguyễn Thị Hiền nhận lại được sau những cố gắng

Chính nhờ những cống hiến to lớn đó, năm 2017 Lương y Nguyễn Thị Hiền đã vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng kỷ niệm chương tại Phủ chủ tịch.

Lương y Nguyễn Thị Hiền vinh dự được Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao kỷ niệm chương tại Phủ chủ tịch

Có thể nói, để thuốc Nam người Việt được vươn thế giới như ngày hôm nay, trong đó phải kể đến sự cống hiến không ngừng nghỉ của Nhà thuốc Mộc Nhân Đường, đặc biệt là lương y Nguyễn Thị Hiền. Với kho tàng kiến thức khổng lồ cùng chữ “Tâm” của người thầy thuốc cũng như khát vọng đưa thuốc Nam trở về với vị trí xứng đáng của nó, Lương y Nguyễn Thị Hiền đã giúp thuốc Nam người Việt được cả thế giới công nhận, giữ vị trí quan trọng với nền y học toàn cầu.

———————————————————————————

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915

Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay