Lương y Hoàng Văn Tuấn và Hành trình trở thành lương y nổi tiếng đất Mường

Lương y người Mường – Hoàng Văn Tuấn  (Lương Sơn- Hòa Bình), nổi tiếng cả nước với bài thuốc chữa dạ dày, tiểu đường, trĩ,…Thế nhưng, trong cộng đồng người Mường ở vùng Lương Sơn, lương y Hoàng Văn Tuấn lại là lang y nổi tiếng với bài thuốc nam chữa các bệnh liên quan đến xương khớp.

Lương y Hoàng Văn Tuấn bốc thuốc cho bệnh nhân

Xứ Mường – Cái nôi thuốc Nam của nước nhà

        Người Mường ở Hòa Bình từ hàng năm nay đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam. Mảnh đất này chính là kho dược liệu lớn nhất cả nước nhờ sở hữu hàng ngàn loại thảo dược quý hiếm. Khi quảng bá thuốc Nam của nước nhà với thế giới, các phương tiện truyền thông đại chúng luôn nhắc đến người Mường ở Hòa Bình với một niềm tự hào to lớn bởi họ sở hữu những bài thuốc thần kỳ, nổi tiếng khắp gần xa.

        Vì có một vốn kiến thức vô cùng phong phú về cây thuốc nên người ta ví von rằng mỗi người dân Mường đều là một thầy thuốc. Trong nhà chẳng may có con trâu con bò bị gẫy chân hay đứa trẻ cụ già đau khớp, sốt cao, người dân đều dùng những thảo dược núi rừng để chữa trị. Đời trước truyền cho đời sau, chữa bệnh bằng thuốc Nam đã trở thành nghề chính giúp người Mường duy trì, ổn định chất lượng cuộc sống. Nhiều làng đã được công nhận là làng nghề thuốc Nam và trở thành nơi cung cấp dược liệu lớn trên cả nước.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn, trẻ em, món ăn và ngoài trời

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước ở Hòa Bình

Xứ Mường – quê nhà của một vị lương y tài giỏi

        Mảnh đất xứ Mường – Hòa Bình còn là quê hương của một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn – người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới.

Hiện tại, lương y Hoàng Văn Tuấn đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là lương y của nhà thuốc Mộc Nhân Đường – một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất hiện nay với các chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam.

Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười

Thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn cùng bà con Mường bên vườn dược liệu gần 5ha dưới chân núi Hòa Bình

Truyền nhân nổi tiếng xứ Mường

        Là người con của dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn sớm đã được tiếp xúc với cây thuốc Nam ngay từ khi còn nhỏ. Từ những bài học đầu tiên của mỗi đứa trẻ dân tộc Mường trong trò chơi đố lá, đến những ngày tháng theo các bà các mế lên rừng hái thuốc, đã cho ông rất nhiều kiến thức về các loại thảo dược núi rừng. Nhận thấy lương y Hoàng Văn Tuấn có khả năng thiên bẩm về cây thuốc, các ông lang bà mế trong vùng đã ra sức truyền dạy cho ông những bài thuốc quý của người Mường.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế sơ chế lá thuốc

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế lên rừng hái thuốc

        Dòng họ, tổ tiên của lương y Hoàng Văn Tuấn, thầy lang nổi tiếng trong cộng đồng người Mường ở Hòa Bình, mà nhắc đến ai cũng biết. Lương y Hoàng Văn Tuấn đặc biệt nổi tiếng với bài thuốc đông y chữa các bệnh về xương khớp, như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm đa khớp, gout. Gọi chung những bệnh đó với cái tên thấp khớp.

Rất nhiều bệnh nhân tìm đến phòng khám của lương y Tuấn 

Hành trình chữa bệnh của lương y Hoàng Văn Tuấn    

        Vì muốn có thể giúp được nhiều bệnh nhân khắp cả nước đều tiếp cận được thuốc nam, lương y Hoàng Văn Tuấn đã về làm việc tại phòng khám Mộc Nhân Đường với trụ sở chính tại Hà Nội cùng với nhiều phòng khám khác khắp cả nước. Có nhiều bệnh nhân ở xa, bệnh nhân nặng quá đi lại bất tiện, lương y Hoàng Văn Tuấn và lương y Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã mở thêm khu nội trú tại phòng khám cho các bệnh nhân ở lại và được miễn phí toàn bộ chi phí ăn uống và ngủ nghỉ. 

Các bệnh nhân nội trú thư giãn cùng nhau

Các bệnh nhân trong khu nội trú trò chuyện cùng nhau

Bữa cơm của các bệnh nhân tại khu nội trú 

Bệnh xương khớp và nguyên nhân bị xương khớp 

        Lương y Hoàng Văn Tuấn nói rằng, xương khớp là bộ khung nâng đỡ toàn cơ thể. Thế nhưng, bộ khung tưởng như cứng như thép với đá đó lại rất dễ bị tổn thương, bởi tác động của thời tiết như trời lạnh, ẩm thấp…Bệnh thấp khớp lại bắt nguồn từ bế tắc kinh lạc. Kinh lạc đưa khí huyết đi khắp nơi và nếu kinh lạc bị tắc bởi ngoại tà, thì sẽ gây nhức mỏi khác khớp, rồi gây ra viêm khớp.

Khí huyết không thông ở các hệ cơ bám ở các khớp, máu bơm đến kém, thì khớp cũng dễ bị thoái hóa, tổn thương. Đến độ tuổi nhất định, cơ thể hấp thụ canxi kém, cũng gây nên bệnh thoái hóa. Những người làm việc vất vả, trong môi trường ẩm thấp, lội bùn, những người ít vận động cũng là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh thấp khớp.

Các biểu hiện của bệnh xương khớp 

Hiệu quả từ bài thuốc chữa xương khớp của lương y Tuấn

        Từ những kiến thức cổ nhưng lại rất hiện đại, mà lương y Hoàng Văn Tuấn đã điều trị bệnh thấp khớp bằng cách dùng thảo dược nâng cao thể trạng, nâng cao chức năng thận, nạp dương khí cho người bệnh, trục khí lạnh, nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, từ đó mà chữa trị tận gốc căn bệnh thấp khớp.

Lương y Hoàng Văn Tuấn dùng lá thuốc để đắp cho bệnh nhân

        Nhờ những nền tảng quý báu đó, cùng với sự tận tâm học hỏi của chính mình, Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn đã tạo ra hàng trăm bài thuốc quý và trở thành kho báu thuốc Nam của người Mường. Trong số đó, tiêu biểu nhất phải kể đến là bài thuốc Nam chữa bệnh Gout và xương khớp đã giúp hàng ngàn bệnh nhân khỏe mạnh trở lại sau một thời gian điều trị.

Lương y Hoàng Văn Tuấn chăm sóc bệnh nhân tận tình

Niềm vui của bệnh nhân Mộc Nhân Đường khi bệnh tình có tiến triển tốt hơn

———————————————————————————

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915

Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay