Lương y Hoàng Văn Tuấn – Truyền nhân giữ lửa nghề truyền thống cho cái nôi thuốc Nam người Mường

Người Mường ở Hòa Bình đã có lịch sử hàng ngàn năm làm nghề thuốc Nam nổi tiếng khắp cả nước. Trước sự ảnh hưởng của nền y học hiện đại nhưng những bài thuốc Nam của họ vẫn có sức sống mãnh liệt. Để làm được điều đó là nhờ những con người như thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn vẫn luôn bền bỉ “giữ lửa” nghề làm thuốc Nam quý báu của dân tộc.

Hình ảnh có thể có: thực vật, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Xứ Mường – Cái nôi thuốc Nam của nước nhà

Người Mường ở Hòa Bình từ hàng năm nay đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam. Mảnh đất này chính là kho dược liệu lớn nhất cả nước nhờ sở hữu hàng ngàn loại thảo dược quý hiếm. Khi quảng bá thuốc Nam của nước nhà với thế giới, các phương tiện truyền thông đại chúng luôn nhắc đến người Mường ở Hòa Bình với một niềm tự hào to lớn bởi họ sở hữu những bài thuốc thần kỳ, nổi tiếng khắp gần xa.

Vì có một vốn kiến thức vô cùng phong phú về cây thuốc nên người ta ví von rằng mỗi người dân Mường  đều là một thầy thuốc. Trong nhà chẳng may có con trâu con bò bị gẫy chân hay đứa trẻ cụ già đau khớp, sốt cao, người dân đều dùng những thảo dược núi rừng để chữa trị. Đời trước truyền cho đời sau, chữa bệnh bằng thuốc Nam đã trở thành nghề chính giúp người Mường duy trì, ổn định chất lượng cuộc sống. Nhiều làng đã được công nhận là làng nghề thuốc Nam và trở thành nơi cung cấp dược liệu lớn trên cả nước.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn, trẻ em, món ăn và ngoài trời

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước ở Hòa Bình

Mảnh đất xứ Mường – Hòa Bình còn là quê hương của một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn – người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được nhiều tổ chức y khoa thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện tại, lương y Tuấn đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là lương y của nhà thuốc Mộc Nhân Đường – một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất hiện nay với các chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam.

Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười

Thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn cùng bà con Mường bên vườn dược liệu gần 5ha dưới chân núi Hòa Bình

Sự kiện quan trọng đánh dấu sức ảnh hưởng to lớn của thuốc Nam khi được WHO công nhận

Theo thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn chia sẻ: “Kể từ khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đã nhận ra giá trị to lớn của thuốc Nam. Tuy nhiên, trước đó, Hòa Bình vốn nổi tiếng là cái nôi của thuốc Nam lớn nhất thế giới nhưng rất ít người biết tới công dụng của nó. Trong khi đó, từ hàng chục năm trước đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc xâm nhập vào những thôn làng ở Hòa Bình để thu mua dược liệu. Nhờ vậy mà Trung Quốc sở hữu chợ dược liệu lớn nhất thế giới. Sau này, nhờ những chuyến đi công tác ở châu Âu và châu Á tôi mới biết dược liệu nước ta được các thương lái mua lại với giá rẻ sau đó bán lại với giá cao gấp hàng chục lần.

Hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Lương y Hoàng Văn Tuấn hái thuốc trên những ngọn núi cheo leo

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang sơ chế lá thuốc cùng các mế người Mường

Lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: Tại những nước phát triển, người dân luôn ưu tiên dùng thảo dược trong cả chữa bệnh và phòng bệnh. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc,… họ dùng thuốc Nam trong những món ăn, thức uống, họ sản xuất bánh kẹo từ sâm, rong biển để nâng cao sức khỏe. Tại Trung Quốc, họ có Đồng Nhân Đường là thương hiệu thuốc Đông y lớn nhất thế giới với các sản phẩm nổi tiếng: An Cung Ngưu, Đông Trùng Hạ Thảo. Còn ở nước ta, những loại thảo dược như xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam, sâm Ngọc Linh,… cũng không hề thua kém An Cung Ngưu, Đông Trùng Hạ Thảo của Trung Quốc. Nhưng đã có thời gian, người dân nước ta thờ ơ với thuốc Nam vì chưa nhận ra giá trị của nó. Chỉ đến Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì người dân mới tìm đến Hòa Bình và nhà thuốc Mộc Nhân Đường để điều trị bằng thuốc Nam nhiều hơn.

Hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Hàng trăm bệnh nhân ở nhà thuốc Mộc Nhân Đường đang chờ được lương y Tuấn thăm khám

Công dụng “thần kỳ” của thuốc Nam

Lương y Hoàng Văn Tuấn chia sẻ : Hai tiêu chí quan trọng để thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới đó là chữa bệnh tận gốc không gây biến chứng và phòng bệnh rất tốt – hai điều thuốc Tây chưa thể làm được. Ví dụ như đối với bệnh xơ gan cổ trướng, nếu điều trị theo Tây y thì chắc chắn bệnh nhân không có cơ hội sống vì thuốc Tây chỉ chữa triệu chứng mà không có khái niệm nóng trong. Không những vậy, những hóa chất trong thuốc Tây còn để lại những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Ngược lại, thuốc Nam sẽ chú trọng phục hồi từ bên trong để đào thải độc tố giúp người bệnh phục hồi chức năng gan. Bên cạnh việc điều trị không gây biến chứng, thuốc Nam còn giúp con người kiểm soát lượng mỡ máu. Hiện nay, hầu hết con người đều chết vì mỡ máu. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến thận dẫn đến sỏi thận, ảnh hưởng đến gan dẫn đến xơ gan, ảnh hưởng đến tim mạch sẽ dẫn đến huyết áp, đột qụy,… Đây chính là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ con người. Người Mường không bao giờ bị mỡ máu đồng thời cũng có tuổi thọ cao hơn những dân tộc khác là bởi chúng tôi sử dụng những thảo dược như xạ đen, xạ vàng, cây cỏ máu, giảo cổ lam đun lấy nước uống mỗi ngày.

Một số vị thuốc Nam của lương y Hoàng Văn Tuấn

Theo thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn, sự hiệu quả tuyệt vời của thuốc Nam được chính Nhà nước ta công nhận. Cả nước có đến hơn 40 bệnh viện y học cổ truyền và các khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện đa khoa. Có trên 5000 người hành nghề thuốc y học cổ truyền với trên 4000 cơ sở chẩn trị Đông y.

Sau khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục điều trị trên toàn thế giới, có rất nhiều công ty dược, tổ chức y tế đã liên hệ muốn lương y Hoàng Văn Tuấn điều chế thuốc dưới dạng viên hoàn, cao, thực phẩm chức năng để dễ sử dụng nhưng ông không đồng ý. Bởi lẽ thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh. Và nếu là thuốc Nam thì chỉ có sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới, chỉ có Trung Quốc đã chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại 100% thuốc Nam đều phải sắc, hoặc cho vào món ăn hầm trong nhiều giờ mới đạt hiệu quả cao nhất.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, món ăn và trong nhà, văn bản cho biết 'E'

Hàng ngàn đơn thuốc  đều được lương y Tuấn chế biến dưới dạng thang để sắc thuốc

Sau khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân Việt Nam mới nhận ra giá trị to lớn của nó. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp,… hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,…đổ về nhà thuốc Mộc Nhân Đường để tiếp nhận phương pháp điều trị bằng thuốc Nam của thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn.

Hình ảnh có thể có: 6 người

Lương y Hoàng Văn Tuấn khám bệnh cho hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày

Ngoài phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, nhà thuốc Mộc Nhân Đường hiện còn là Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc Nam lớn nhất Việt Nam. Đây là nơi nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loại thuốc quý và đang thu hút hàng trăm khách trong nước, quốc tế đến tham quan mỗi ngày. Gần đây, với những đóng góp to lớn cho cuộc cách mạng ngành y, nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã được Hội đồng y khoa thế giới công nhận là nơi gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa Thuốc Nam tiêu biểu của châu lục. Cá nhân lương y Hoàng Văn Tuấn với 15 năm cống hiến cho công việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cộng cũng là người Việt Nam đầu tiên được Tạp chí Asian Medicine (Tạp chí y khoa châu Á) vinh danh là một trong 50 gương mặt tiêu biểu của nền y học trong thế kỉ XXI.

Mộc Nhân Đường và các chi nhánh khác trên khắp cả nước

Để phục vụ nhu cầu ngày một cao về chữa bệnh và mua dược liệu của người dân, thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn và Lương y Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã mở rộng chi nhánh Mộc Nhân Đường rộng khắp cả nước: Hà Nội, Hòa, Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Trong thời gian gần nhất, lương y Tuấn và lương y Hiền sẽ nỗ lực xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám để đưa thuốc Nam đến gần với mọi hơn, trở về với vị trí xứng đáng của nó.

Mộc Nhân Đường Chi nhánh Cần Thơ

Mộc Nhân Đường Chi nhánh Vũng Tàu

Mộc Nhân Đường Chi nhánh Đà Nẵng

Mộc Nhân Đường Chi nhánh Phú Thọ

———————————————————————————

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915

Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay