Lương y Hoàng Văn Tuấn – Người xứng đáng kế tục những tinh hoa y học cổ truyền dân tộc Mường

Từ lâu, người Mường quần tụ và sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình với nghề thuốc Nam cha truyền con nối như một tập tục quý. Như một quy luật, mỗi thế hệ người Mường đều sản sinh ra những nhân cách lớn kế thừa tinh hoa của gia đình và dân tộc mình. Đến thế hệ này, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn là người được lựa chọn, ông được mệnh danh là người gìn giữ kho báu thuốc Nam của người Mường sở hữu số lượng khổng lồ các bài thuốc quý chữa bệnh. Có thể nói ông chính là kết tinh tinh hoa của dòng tộc họ Hoàng lâu đời trên đất Hòa Bình, kết hợp với linh khí linh thiêng của vùng đất bản Mường giàu truyền thống.

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang bốc thuốc

Nền y học tâm linh và chân dung người kế tục xứng đáng

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn

Trong một cuộc trò chuyện tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường nơi mình làm việc, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn bộc bạch: “Có những đêm tôi nằm mơ thấy luồng ánh sáng rọi vào mặt và đột nhiên tìm ra chính xác loại cây thuốc quý chữa bệnh, hoặc có lần chính tổ tiên về báo mộng cho tôi cách chữa một loại bệnh khó mà tôi đang trăn trở. Sáng tỉnh dậy ghi lại công thức, áp dụng chữa bệnh cho người bệnh thấy khỏi một cách đáng ngạc nhiên.  Các vị lang già dân tộc Mường am hiểu nhiều kinh nghiệm đã lí giải điều đó như sau: nghề thuốc Nam của dân tộc Mường mang đầy tính linh thiêng, ông bà tổ tiên không chỉ truyền lại cho con cháu những bài thuốc hay mà còn báo mộng để con cháu biết tìm cây thuốc quý để tự chữa bệnh và cứu người. Người Mường rất tin vào tâm linh, phải là những người có tâm thì những lúc khó khăn, tổ tiên mới hiển linh về chỉ bảo như thế. Giữa sự phát triển của xã hội, thuốc Nam của dân tộc Mường vẫn luôn là nét văn hóa quý giá, là kết tinh của tri thức và vốn sống từ ngàn đời”.

Hình ảnh có thể có: 8 người

Lương y Tuấn đang khám bệnh cho bệnh nhân tại chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Tại mảnh đất sương mờ Lương Sơn, Hòa Bình nơi còn có rất nhiều những điều kỳ diệu còn chưa được khám phá của nghề thuốc người Mường đã từng tồn tại hàng ngàn đời nay, lương y Hoàng Văn Tuấn đã sinh ra và lớn lên gắn với nghề dùng cây cỏ chữa bệnh cứu người quen thuộc như hơi thở của mình vậy.

Hình ảnh có thể có: 4 người

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Hà Nội

Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn kể rằng, ông là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vùng đất nghèo khó này là kho dược liệu rất quý. Từ mấy thế kỷ trước, các cụ trong dòng họ của ông đã sử dụng thuốc Nam chữa bệnh cho bà con trong vùng. Cha của ông là một thầy lang nổi tiếng được mọi người trong bản yêu mến. Người xứ Mường đã truyền tai nhau về giai thoại “hổ phụ sinh hổ tử” ngay khi lương y Hoàng Văn Tuấn được sinh bởi gương mặt sáng đầy khí chất và sớm thể hiện tài năng chữa bệnh ngay từ nhỏ của ông. Không như các đứa trẻ bình thường, ông đã tỏ ra yêu thích đặc biệt với các cây cỏ quanh nhà, làm bạn với chúng trong các trò chơi hằng ngày, mỗi khi nhìn cha chữa bệnh hay dạy bảo bài thuốc ông đều chăm chú, lắng nghe như nuốt từng lời và nhớ rất nhanh.

Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín bãi đỗ xe tại phòng khám chi nhánh Hà Nội

Khi đã học hết các bài thuốc của bố, am tường tất các kiến thức y học người Mường qua các văn tự cổ ông được cha gửi đi các lang y tài giỏi khắp cả nước để cùng ăn cùng ở cùng làm học các bí quyết của họ. Nhận thấy sự thông minh khác người của chàng trai trẻ người Mường, các vị lang già không ngần ngại truyền cho ông các bài thuốc quý vì với họ đây là cơ hội ngàn năm có một tìm được người xứng đáng kế tục.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ăn, đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Hầu hết các phiên chợ thuốc Nam vùng cao đều in dấu chân vị lương y xứ Mường

Khi 18 tuổi, lương y Hoàng Văn Tuấn rời bản Mường, ra Thủ đô theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc”. Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam.

Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, núi, ngoài trời và thiên nhiên

Lương y Hoàng Văn Tuấn và các mế người Mường tại vườn thuốc của mình

Trong quá trình làm việc, công tác, lương y Hoàng Văn Tuấn vẫn đau đáu với những cây thuốc quê nhà, những bài thuốc bí truyền của dân tộc, ông thường xuyên nghiên cứu, thử nghiệm các công thức các bài thuốc để vừa đúc rút kế thừa vừa không ngừng cải tiến để các bài thuốc phù hợp hơn với thời đại. Đến nay, ông được mệnh danh là người giữ kho báu thuốc nam của người Mường vì nắm giữ nhiều bài thuốc quý nhất.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Lương y Tuấn giữa vùng nguyên liệu của núi rừng Hòa Bình

Hành trình 15 năm chữa bệnh cứu người và tinh thần thiện nguyện đầy nhân ái

Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: “Thuốc Nam dân tộc Mường tuy chỉ là cây cỏ nhưng công dụng vô cùng, đó là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc chúng tôi. Nó là văn hóa lâu đời và sẽ còn truyền lại cho đời sau để tiếp tục chữa bệnh cứu người”. Với suy nghĩ như thế, suốt 15 năm qua, lương y Hoàng Văn Tuấn đã kế thừa và phát huy di sản đó, áp dụng vào thực tế chữa bệnh cho hàng nghìn người khắp cả nước ở các loại bệnh như: xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu …. Không thể nhớ bao nhiêu bệnh nhân đã được ông chữa, nhưng danh sách bệnh nhân trong hàng chục quyển sổ dày cứ xếp chồng lên nhau cao mãi, các cuộc điện thoại gọi điện cảm ơn từ khắp nơi cứ không ngớt đổ chuông về.

Hình ảnh có thể có: 1 người, trẻ em, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Công đoạn thu hái nguyên liệu trên núi

Bệnh nhân Hoàng Văn Bách (54 tuổi, Đồng Nai) bị gout mãn tính đã 15 năm, đã biến chứng u cục nhắc đến lương y Tuấn với sự kính trọng:  “Tôi gần như ngày nào cũng bị đau, cục u ở chân to đến mức không đi dép lại được. Chữa khắp nơi không khỏi, vậy mà chỉ uống 3 tháng thuốc của lương y Tuấn, tôi đã hết hẳn đau nhức, chỉ số axit uric giảm gần ngưỡng bình thường. Các cục u ở chân mềm và xẹp bớt. Tôi không thể ngờ xứ Mường lại có vị lương y kì tài như vậy”.

Hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Có những vị thuốc quý hiếm phải trèo đèo lội suối mới có được

15 năm chữa bệnh cứu người của lương y Tuấn gắn liền với hành trình chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trẻ em và bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bởi với ông: “Những người nghèo, trẻ em và bệnh nhân xơ gan cổ trướng đang tuyệt vọng đều là những đối tượng không có tiền chạy chữa Tây y tốn kém. Với người dân tộc Mường chữa bệnh thì từ thiện là hàng đầu, thương người như thể thương thân, đúng như lời dạy của Bác Hồ. Ông luôn tâm niệm “Lương y như từ mẫu”, coi người bệnh như người nhà mình, mong người ta khỏi bệnh chứ không mong tiền của người ta. Đó là lí do 15 năm nay, lương y Hoàng Văn Tuấn miệt mài chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng này”.

Hình ảnh có thể có: 3 người, núi, bầu trời, cỏ, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Lương y Tuấn cùng đồng bào dân tộc lên rừng lấy thuốc

Bác Nguyễn Đình Thôn (60 tuổi) là một trường hợp được chữa bệnh xơ gan cổ trướng miễn phí kể: Tôi bị bệnh này do biến chứng xơ gan sau thời gian dài dùng thuốc tây điều trị bệnh trầm cảm và cao huyết áp. Đến khi bệnh quá nặng tôi mới tìm cách chữa thì bác sĩ Bạch Mai nói là quá muộn. Tôi nằm viện hút ổ dịch ổ bụng 1 tháng trời mà bệnh không thuyên giảm, cứ tạm thời bụng xẹp xuống hết thuốc lại trướng lên, da vàng, mắt vàng, không ăn không ngủ được, người yếu gần chết. Các con tôi đã tính đến nước lo hậu sự nhưng nghĩ còn nước còn tát vẫn thử nhờ lương y Tuấn chữa. Ông cho tôi uống 1 tháng thuốc để thử nghiệm trước vì tôi quá nặng nhưng không ngờ tôi đẩy được hết dịch bụng ra, có thể đứng đi lại được đôi chút. Các tháng sau lương y Tuấn đã cải tiến bài thuốc vừa đẩy dịch bụng ra ngoài, vừa phục hồi chức năng gan, bồi bổ cơ thể. Cứ thế sau 3 tháng thuốc tôi đã khỏe lại rất nhiều, da hết vàng, bụng nhẹ, tự mình lái được xe đến nhà lương y Tuấn lấy thuốc”.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, món ăn và trong nhà

Lương y Tuấn bên kho thuốc Nam khổng lồ

Thành công nhờ bí quyết chữa bệnh độc đáo của người Mường

Theo thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, bí quyết chữa bệnh của ông cũng là bí quyết của người Mường. Nơi đây có một kho báu vô cùng quý giá, đó là khoảng 500 vị thuốc quý mà cha ông tổ tiên đã sưu tầm hàng vài thế kỷ qua trên rừng, trên núi. Trong kho tàng thuốc Nam quý giá ấy của người dân tộc Mường có vô số loại cây rừng vốn rất bình thường nhưng lại được người Mường phát hiện và kiểm nghiệm bằng việc thu hái để chữa bệnh. Nhiều loài cây mà các chuyên gia chưa thể nhận diện, định tên nhưng lại được bao thế hệ người Mường Hòa Bình sử dụng để chữa bệnh cứu người. Khi kết hợp các loại thảo dược này với nhau đều có thể chữa được rất nhiều căn bệnh, trong đó có cả những căn bệnh vốn được coi là mãn tính của con người mà nhiều khi y học hiện đại còn khó có thể chữa khỏi.

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Lương y Tuấn cùng các mế người Mường đang sơ chế lá thuốc

Tuy là một dân tộc thiểu số như 54 dân tộc khác trên cả nước cũng sở hữu nền y học bản địa giàu truyền thống, lương y Tuấn và người Mường luôn quan niệm: làm thuốc trước hết để chữa bệnh trong bản thân, gia đình và bà con dân tộc mình, sau đó mới là cho mọi người, do đó không bao giờ có chuyện kinh doanh buôn bán. Dù có rất nhiều doanh nghiệp muốn mua các công thức bài thuốc để sản xuất bán thuốc kiếm lời nhưng lương y Tuấn nhất định khước từ. Bởi với ông, bệnh nhân cần được khám bệnh, tư vấn và bốc thuốc trực tiếp, có sự kiểm nghiệm theo dõi hiệu quả, có sự cải tiến của chính ông thì ông mới thật sự yên tâm và thanh thản.

Bí quyết chữa bệnh của lương y Tuấn gói gọn trong y lý bốn bước của người Mường: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát, tiệt nọc bệnh. Các bước này có thể hiểu giống như 4 yếu tố trong một bài thuốc bắc: quân-thần-tá-sứ (chủ bài thuốc, thuốc trợ thủ, thuốc phụ, thuốc dẫn). Luôn tuân thủ các bước này nên bài thuốc của ông luôn chặt chẽ và hiệu quả xóa tan sự nghi ngờ về tính khoa học của bài thuốc người Mường vốn chỉ dựa trên kinh nghiệm truyền miệng, cha truyền con nối.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Bệnh nhân được lương y Tuấn đắp lá vào chỗ khớp sưng, nóng, đỏ, đau để chữa xương khớp

Lương y Hoàng Văn Tuấn chữa bệnh không chỉ nổi tiếng ở bản Mường mà danh tiếng của ông lan đi rất xa bởi hiệu quả tuyệt vời của bài thuốc, ông còn được ngưỡng mộ và khâm phục bởi tài năng và y  đức của một lương y chân chính. Lương y Tuấn có một trăn trở: là người kế nghiệp của dòng họ, tôi luôn ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình với gia đình và dân tộc. Người Mường giờ có nhiều người không muốn làm nghề vì cuộc đời lương y chân chính thường rất nghèo, chữa bệnh cứu người làm phúc là chính, do đó, tôi luôn kiếm tìm người có tâm huyết kế nghiệp dòng họ và dân tộc mình để trao truyền các bí quyết tôi nắm giữ, để cho những phương thuốc của đồng bào không bị mai một, để tinh hoa dân tộc Mường sẽ còn mãi với thời gian”.

———————————————————————————

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915
Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay