Lương y Hoàng Văn Tuấn- Người làm hồi sinh nền đông y Việt

“Với 54 dân tộc ở đất nước có hàng nghìn năm lịch sử, ông cha ta đã để lại cho hậu thế một nền y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Nhưng đáng tiếc là trước việc du nhập của y học phương Tây, trong khoảng một thế kỷ qua, vốn quý này đã bị mai một. Là một lương y người dân tộc thiểu số trong gia đình có tới 10 đời làm thuốc Nam, tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn nền y học đó”. Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn tâm sự.

Lương y Hoàng Văn Tuấn

Từ ngàn năm nay, nhiều thế hệ người Mường đã sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình gắn liền với nghề dùng cây cỏ làm cây thuốc chữa bệnh, công việc quen thuộc đến mức cứ đời này truyền cho đời sau, họ coi nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người như hơi thở của mình vậy. Cũng như bất kì một dân tộc nào trong 54 dân tộc Việt, người Mường Hòa Bình tự thân đã tạo dựng một nền y học của riêng mình vừa đậm đà bản sắc dân tộc và mang nét riêng lạ với hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang đi hái thuốc

 Tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn kể rằng: Tôi là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Sinh ra làm bạn với cây cỏ, dược liệu, lại hằng ngày nghe cha dạy bảo, tôi sớm biết được công dụng của từng loại cây lá, biết được cây nào chữa bệnh gì. Vốn là một thầy lang nổi tiếng trong vùng, được bà con trong bản yêu mến, cha tôi luôn ý thức truyền lại cho đời sau các kiến thức mình có để nền y học của dân tộc chúng tôi không bị mai một. Ông luôn nói, mỗi thế hệ người Mường luôn sản sinh ra một con người xứng đáng để kế nghiệp truyền thống của dòng họ, góp phần phát triển nền y học dân tộc, bản thân ông đã đại diện cho thế hệ mình và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, còn tôi có lẽ đã là người tiếp theo được lựa chọn để kế nghiệp gia đình và giúp ích cho dân tộc mình, tôi phải xứng đáng với điều đó.

Lương y Hoàng Văn Tuấn không ngại vất vả đi hái thuốc

Ý thức được điều này, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn đã say mê tìm hiểu các tài liệu y văn cổ người Mường để tìm hiểu kiến thức đông y, ông tìm đến các nhà lang già nổi tiếng ở Hòa Bình, Tây Bắc để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với họ để lĩnh hội các bài thuốc quý. Nhận thấy tính cách chân thật, sự đam mê với nghề và sự thông minh của người con trai xứ Mường, nhiều vị lang già dân tộc ít người đã quyết định lựa chọn lương y Hoàng Văn Tuấn là người kế tục tinh hoa của họ bằng cách truyền lại bài thuốc quý cho ông. Do vậy ngay khi tuổi đời còn rất trẻ, lương y Hoàng Văn Tuấn đã sở hữu một kho tàng các bài thuốc đông y quý chữa tất cả các loại bệnh. Ông được mệnh danh là “kho thuốc sống của người dân tộc Mường ở Hòa Bình”.

Lương y Tuấn luôn say mê tìm tòi những bài thuốc tốt để chữa bệnh cho bệnh nhân

Không bằng lòng với kiến thức mình có, từ bản làng xa xôi, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn muốn vươn ra biển lớn bằng cách học tập các kiến thức mới mẻ, hiện đại của nền y học dân tộc để phát triển các bài thuốc mình có. Ông quyết tâm theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc” Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Lương y Tuấn cùng đội ngũ bác sĩ của Mộc Nhân Đường

Trong quá trình làm việc, công tác, ông vẫn đau đáu với những cây thuốc quê nhà, những bài thuốc bí truyền của dân tộc, ông thường xuyên nghiên cứu, thử nghiệm  các công thức các bài thuốc để vừa đúc rút kế thừa vừa không ngừng cải tiến để các bài thuốc phù hợp hơn với thời đại.. Đến nay, ông được mệnh danh là kho báu thuốc nam của người Mường” vì nắm giữ nhiều bài thuốc quý nhất về các bệnh xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu…

Rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến lương y Tuấn để khám, chữa bệnh

 

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915
Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay