Lương y Hoàng Văn Tuấn- Người làm hồi sinh nền Đông y nước nhà

“Với 54 dân tộc ở đất nước có hàng nghìn năm lịch sử, ông cha ta đã để lại cho hậu thế một nền y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Nhưng đáng tiếc là trước việc du nhập của y học phương Tây, trong khoảng một thế kỷ qua, vốn quý này đã bị mai một. Là một lương y người dân tộc thiểu số trong gia đình có tới 10 đời làm thuốc Nam, tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn nền y học đó”. Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn tâm sự.

Thạc sĩ – Lương y Hoàng Văn Tuấn

Xứ Mường – Cái nôi thuốc Nam của nước nhà

        Từ ngàn năm nay, nhiều thế hệ người Mường đã sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình gắn liền với nghề dùng cây cỏ làm cây thuốc chữa bệnh, công việc quen thuộc đến mức cứ đời này truyền cho đời sau, họ coi nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người như hơi thở của mình vậy. Cũng như bất kì một dân tộc nào trong 54 dân tộc Việt, người Mường Hòa Bình tự thân đã tạo dựng một nền y học của riêng mình vừa đậm đà bản sắc dân tộc và mang nét riêng lạ với hiệu quả đáng ngạc nhiên.

        Riêng vùng núi cao Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta, nơi mọc lên hàng ngàn cây thuốc quý hiếm nhưng xảy ra tình trạng nhiều dược liệu quý đã bị khai thác bán ra nước ngoài. Xuất phát từ trăn trở đó, lương y Hoàng Văn Tuấn đã về công tác tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Nguyễn Thị Hiền làm giám đốc, đánh dấu sự đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang đi hái thuốc

Tự hào gia đình 10 đời chữa bệnh cứu người bằng thuốc Nam

         Tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn kể rằng: “Tôi là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Sinh ra làm bạn với cây cỏ, dược liệu, lại hằng ngày nghe cha dạy bảo, tôi sớm biết được công dụng của từng loại cây lá, biết được cây nào chữa bệnh gì. Vốn là một thầy lang nổi tiếng trong vùng, được bà con trong bản yêu mến, cha tôi luôn ý thức truyền lại cho đời sau các kiến thức mình có để nền y học của dân tộc chúng tôi không bị mai một.

        Ông luôn nói, mỗi thế hệ người Mường luôn sản sinh ra một con người xứng đáng để kế nghiệp truyền thống của dòng họ, góp phần phát triển nền y học dân tộc, bản thân ông đã đại diện cho thế hệ mình và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, còn tôi có lẽ đã là người tiếp theo được lựa chọn để kế nghiệp gia đình và giúp ích cho dân tộc mình, tôi phải xứng đáng với điều đó”.

Lương y Hoàng Văn Tuấn không ngại vất vả đi hái thuốc

Kho báu thuốc nam của người Mường – lương y Hoàng Văn Tuấn

        Ý thức được điều này, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn đã say mê tìm hiểu các tài liệu y văn cổ người Mường để tìm hiểu kiến thức đông y, ông tìm đến các nhà lang già nổi tiếng ở Hòa Bình, Tây Bắc để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với họ để lĩnh hội các bài thuốc quý. Nhận thấy tính cách chân thật, sự đam mê với nghề và sự thông minh của người con trai xứ Mường, nhiều vị lang già dân tộc ít người đã quyết định lựa chọn lương y Hoàng Văn Tuấn là người kế tục tinh hoa của họ bằng cách truyền lại bài thuốc quý cho ông.

        Do vậy ngay khi tuổi đời còn rất trẻ, lương y Hoàng Văn Tuấn đã sở hữu một kho tàng các bài thuốc đông y quý chữa tất cả các loại bệnh. Ông được mệnh danh là “kho thuốc sống của người dân tộc Mường ở Hòa Bình”.

Lương y Tuấn luôn say mê tìm tòi những bài thuốc tốt để chữa bệnh cho bệnh nhân

Lòng nhiệt huyết và đam mê tìm tòi về nền y học Đông y nước nhà của lương y Hoàng Văn Tuấn

        Không bằng lòng với kiến thức mình có, từ bản làng xa xôi, Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn muốn vươn ra biển lớn bằng cách học tập các kiến thức mới mẻ, hiện đại của nền y học dân tộc để phát triển các bài thuốc mình có. Ông quyết tâm theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc” Ra trường, ông về trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam.

        Trong quá trình làm việc, công tác, ông vẫn đau đáu với những cây thuốc quê nhà, những bài thuốc bí truyền của dân tộc, ông thường xuyên nghiên cứu, thử nghiệm  các công thức các bài thuốc để vừa đúc rút kế thừa vừa không ngừng cải tiến để các bài thuốc phù hợp hơn với thời đại.. Đến nay, ông được mệnh danh là kho báu thuốc nam của người Mường” vì nắm giữ nhiều bài thuốc quý nhất về các bệnh xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu…

Lương y Tuấn cùng đội ngũ bác sĩ của Mộc Nhân Đường

Rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến lương y Tuấn để khám, chữa bệnh

Bước tiến vượt bậc của thuốc Nam nước nhà

        Khi nói về bước tiến vượt bậc của thuốc Nam Việt trong hành trình chinh phục thế giới, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: “Các hãng dược phẩm nước ngoài ở Nga hay Mỹ và nhiều nước khác luôn luôn theo dõi các thông tin về việc sáng chế và tạo ra những sản phẩm thuốc mới tại Việt Nam với nhiều tò mò. Sự ra đời của thuốc Nam phòng khám Mộc Nhân Đường đã thu hút sự quan tâm của họ. Rất nhiều đơn vị dược trong và ngoài nước ngỏ ý tìm mua công thức nhưng tôi nhất định không bán.

        Tôi muốn lưu giữ sản phẩm Việt dành cho người Việt, chinh phục thị trường nước ngoài nhưng không đánh mất bản sắc vì lợi nhuận. Tôi muốn sản phẩm thuốc Nam Mộc Nhân Đường là sản phẩm từ công trình nghiên cứu của người Việt Nam làm ra, mang thương hiệu Việt, trước tiên là phục vụ người bệnh trong nước, sau đó xuất khẩu tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Mộc Nhân Đường hàng ngày đón rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan phòng khám

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915

Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay