Lương y Hoàng Văn Tuấn: Người giữ kho báu thuốc Nam của người Mường

Hàng nghìn năm nay người Mường ở Hòa Bình đã biết nghiên cứu và sử dụng thảo dược phong phú trong thiên nhiên để chữa bệnh cho chính mình và cứu người. Cái tên nền y học bản Mường vì thế được nhiều người biết tiếng tìm đến. Đại diện cho nền y học mang đậm bản sắc dân tộc ấy là những lương y xứ Mường – truyền nhân của nền y học đó cũng nổi tiếng không kém. Một trong những cái tên được nhiều người nhắc đến nhất trong thời gian gần đây như một cao thủ miền sơn cước chữa bách bệnh đó là thạc sĩ,lương y Hoàng Văn Tuấn. Ông còn được mệnh danh là “người giữ kho báu thuốc Nam của người Mường”.

Lương y Hoàng Văn Tuấn giữa vùng nguyên liệu rộng lớn Hòa Bình

“Cao thủ miền sơn cước” hay “người giữ kho báu thuốc Nam của người Mường”

Tìm về với nhà thuốc Mộc Nhân Đường ở vùng núi cao Hòa Bình, chúng tôi có dịp được gặp gỡ với vị lương y nổi tiếng và lắng nghe chuyện nghề, chuyện đời của ông. Theo thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn: “Ở Việt Nam, có bao nhiêu dân tộc, có bấy nhiêu nền y học, từ mức sơ khai đến bậc cao. Thuốc Nam dân tộc Mường tuy chỉ là cây cỏ nhưng công dụng vô cùng. Với kinh nghiệm lâu năm, người dân ở đây rất giỏi bắt bệnh bốc thuốc, giúp người bệnh tai qua nạn khỏi. Đây là tài sản vô cùng quý giá của dân tộc chúng tôi. Nó là văn hóa lâu đời và sẽ còn truyền lại cho đời sau để tiếp tục chữa bệnh cứu người”.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang bốc thuốc

Hầu hết người dân xứ Mường Hòa Bình được kế thừa rất nhiều bài thuốc từ bố mẹ. Bản thân lương y Hoàng Văn Tuấn cũng là người như vậy. Ông kể: “Tôi vốn là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vùng đất nghèo khó này là kho dược liệu rất quý. Các đời họ Hoàng sinh ra và lớn lên tại đây hít thở linh khí trời đất kế nghiệp nghề nghề cha ông dùng cây cỏ quanh mình để chữa bệnh cho mình và cho bà con trong vùng”. Trong các dòng họ lâu đời dòng họ Hoàng vốn nổi tiếng nhất và đến đời cha của lương y Hoàng Văn Tuấn và sau đó đến đời ông thì phát triển hưng thịnh với hiệu quả chữa bệnh đạt đỉnh cao. Cha ông nổi tiếng khắp vùng với biệt tài “chữa là khỏi”.

Lương y Tuấn gặp lại cố nhân tại các bản làng dân tộc ít người

Khi lương y Hoàng Văn Tuấn ra đời, ông đã được đồn đoán là người kế nghiệp bậc kì tài đó để trở thành truyền nhân xứng đáng. Và không hổ danh “hổ phụ sinh hổ tử”, lương y  Hoàng Văn Tuấn thông minh, khí chất hơn người, sớm lĩnh hội hết các bài thuốc quý của cha và dòng họ Hoàng từ khi còn rất nhỏ. Đến khi thông thạo hết các ngõ ngách của nghề, ông chuyển sang học các kiến thức y học của người Mường qua các bài thuốc truyền miệng trong dân gian hay qua các văn tự cổ còn ghi chép lại. Rồi lớn thêm chút nữa, ông được cha gửi đi đến các bản làng dân tộc ít người học hỏi bí quyết của các lang y lão làng. Nhận thấy sự thông minh khác người của chàng trai trẻ người Mường, các vị lang già không ngần ngại truyền cho ông các bài thuốc quý vì với họ đây là cơ hội ngàn năm có một tìm được người xứng đáng kế tục.

Hầu hết các phiên chợ thuốc Nam vùng cao đều in dấu chân vị lương y xứ Mường

Khi 18 tuổi, lương y Hoàng Văn Tuấn rời bản Mường, ra Thủ đô theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc”. Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Lương y Tuấn cùng các mế người Mường đi thu mua nguyên liệu ở các bản làng vùng sâu vùng xa

Theo lời các cụ cao niên, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn là người trẻ nhất bản Mường nhưng sở hữu nhiều nhất các bài thuốc quý. Muốn tìm hiểu về nền y học bản Mường, không phải tìm đến các lão làng mà hãy tìm đến với vị lương y trẻ tuổi này. Ở ông hội tụ đầy đủ cái tâm cái tài và niềm đam mê với nghề để có thể trở thành truyền nhân được lựa chọn kế thừa và phát triển tinh hoa xứ Mường.  Vẫn đau đáu với những cây thuốc quê nhà, những bài thuốc bí truyền của dân tộc, không bằng lòng với những gì đã có, lương  y Hoàng Văn Tuấn thường xuyên nghiên cứu, thử nghiệm các công thức các bài thuốc để vừa đúc rút kế thừa vừa không ngừng cải tiến để các bài thuốc phù hợp hơn với thời đại. Đến nay, ông được mệnh danh là người giữ kho báu thuốc nam của người Mường vì nắm giữ nhiều bài thuốc quý nhất, hợp thời nhất về các bệnh xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu …

Lương y Tuấn đi thu hái nguyên liệu để bổ sung cho bài thuốc của mình

Bí quyết chữa bách bệnh của lương y miền sơn cước

Theo thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn: Người Mường ở đây có một kho báu vô cùng quý giá, đó là khoảng 500 vị thuốc quý mà cha ông họ đã sưu tầm hàng vài thế kỷ qua trên đỉnh núi cao, rừng sâu.Trong kho tàng thuốc Nam quý giá ấy, có vô số loại cây rừng vốn rất bình thường nhưng lại được người Mường phát hiện và kiểm nghiệm bằng việc thu hái để chữa bệnh. Nhiều loài cây mà các chuyên gia chưa thể nhận diện, định tên nhưng lại được bao thế hệ người Mường sử dụng để chữa bệnh cứu người. Họ đã biến những loại cây trong rừng già, cây trên đồi cao, cây dưới đồi thấp… tất cả đều trở thành những loại dược liệu quý. Khi kết hợp các loại thảo dược này với nhau đều có thể chữa được rất nhiều căn bệnh, trong đó có cả những căn bệnh vốn được coi là mãn tính của con người mà nhiều khi y học hiện đại còn khó có thể chữa khỏi. Đến thế hệ lương y Hoàng Văn Tuấn ông may mắn là người kế thừa tinh hoa y học cổ truyền xứ Mường và đã có sự cải biến cho phù hợp.

Thu hái nguyên liệu trên núi

Bài thuốc nam của lương y Hoàng Văn Tuấn cũng giống như bao thầy thuốc xứ Mường khác đều chủ yếu sử dụng các nguyên liệu từ thân cây, cây dây leo, lá và củ. Ông  ít khi dùng một cây thuốc, một vị thuốc để chữa bệnh mà thường trộn nhiều vị khác nhau, chữa nhiều bệnh khác nhau. Có vị thuốc có tác dụng giúp tái tạo, phục hồi cơ quan bị tổn thương, có vị thuốc giúp đẩy tà khí ra ngoài, có vị thuốc cân bằng, bồi bổ cơ thể như gan thận và các cơ quan khác… Với mỗi người bệnh, lương y Tuấn đều luôn có sự gia giảm, điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, có vài vị thuốc bí mật riêng có của người Mường nên có nhiều lang y khác thấy bài thuốc của ông tốt muốn bắt chước theo cũng không sao giống được.

Có những vị thuốc quý hiếm phải trèo đèo lội suối mới có được

Khi chữa bệnh, ông luôn tuân thủ y lý bốn bước chặt chẽ của người Mường: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát, tiệt nọc bệnh. Theo ông, nếu trong một bài thuốc Bắc phải có đầy đủ bốn yếu tố thành phần quân-thần-tá-sứ (chủ bài thuốc, thuốc trợ thủ, thuốc phụ, thuốc dẫn) thì với bài thuốc Nam của người Mường, y lí cũng có bốn bước như trên vậy.

Lương y Tuấn bên kho thuốc Nam khổng lồ

Người Mường xưa có phong tục rất đẹp là chỉ cứu người không lấy tiền, ai khỏi bệnh thì đến nhà thầy lang cúng lễ tạ ơn tổ tiên đến nay truyền thống tốt đẹp đó vẫn được lương y Hoàng Văn Tuấn lưu giữ. Ông thường xuyên chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trẻ nhỏ và bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Với bệnh nhân, ông lấy tiền thuốc rất ít, chỉ đủ để chi phí chữa bệnh, chứ không mục đích kinh doanh kiếm lời. Tấm lòng “lương y như từ mẫu”, “lá lành đùm lá rách” đó được người đời ca tụng, ngưỡng mộ.

Lương y Tuấn cùng nhân viên đang chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc quý

Bác Nguyễn Đức Văn (60 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội) mắc bệnh xơ gan cổ trướng được lương y Hoàng Văn Tuấn chữa miễn phí đã nhắc đến ông như vị cứu tinh của cuộc đời mình. Câu chuyện gia đình bác Văn đã mua quan tài về đặt tại nhà vì hết hi vọng cứu sống bác cũng được kể lại như một minh chứng về tài năng chữa bệnh và tấm lòng nhân ái của lương y Tuấn. Hay em Nguyễn Bình An (Hải Phòng, 8 tuổi) bị tai nạn xe máy, gãy xương, tưởng phải mổ cố định lại nhưng nhờ lương y Tuấn vừa cho uống thuốc sắc vừa đắp thuốc lá, 20 ngày đã liền xương, đi lại bình thường. Hơn thế ông cũng chữa hoàn toàn miễn phí không lấy tiền giúp gia đình đỡ một khoản gánh nặng về chi phí, an tâm về sức khỏe của con.

Trăn trở về việc giữ gìn một nghề quý của dân tộc

Là người sở hữu số lượng khổng lồ các bài thuốc cổ phương cũng như hiện đại của người Mường nhưng thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn không khỏi đau đáu về tương lai của nền y học cổ truyền xứ Mường. Bởi theo ông, kinh nghiệm về các bài thuốc của tổ tiên truyền lại cho con cháu của dân tộc Mường quê ông chủ yếu mang tính truyền khẩu nên cũng dễ mai một, phải là người thực sự có tâm huyết, có duyên với nghề thì mới có thể nhớ, học và duy trì được lâu bền. Do đó, ông luôn để tâm đào tạo, truyền nghề cho thế hệ sau để không để cho những phương thuốc của đồng bào bị mai một, giúp gìn giữ bảo tồn tinh hoa dân tộc còn mãi với thời gian.

Hàng trăm bệnh nhân kiên nhẫn chờ đợi đến lượt khám bệnh tại chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình

 

Hàng trăm xe ô tô đỗ chật ngõ đi vào phòng khám chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình

Là người sở hữu kho báu thuốc Nam khổng lồ của người Mường, kế thừa tinh hoa gia tộc họ Hoàng, thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn luôn đau đáu một trăn trở: Nền đông y của Việt Nam vốn có từ lâu đời với nhiều thế mạnh, làm sao để giữ gìn và phát huy vốn quý đó? Làm sao để các bài thuốc quý đến được với người bệnh? Nhìn ra thế giới, các nước tiên tiến bậc nhất cũng rất ưa chuộng nền y học cổ truyền, tỉ lệ sử dụng y học cổ truyền có nước lên đến 90% người dân, trong khi Việt Nam với lịch sử đông y lâu đời và được ưu đãi về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu với hơn 5.000 loài thực vật phong phú. Riêng vùng núi cao Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta, nơi mọc lên hàng ngàn cây thuốc quý hiếm nhưng xảy ra tình trạng nhiều dược liệu quý đã bị khai thác bán ra nước ngoài.

Xuất phát từ trăn trở đó, lương y Hoàng Văn Tuấn đã phát triển nhà thuốc Mộc Nhân Đường tiền thân nhà thuốc 10 đời của dòng họ Hoàng, đánh dấu sự đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới. Nhà thuốc là kết tinh kho báu thuốc Nam của người Mường với hàng nghìn bài thuốc quý. Không chỉ phát huy vai trò trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn có những đóng góp rất lớn cho nền y học Việt Nam trong việc chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo, trẻ nhỏ và các bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc. Hiện nay, nhà thuốc Mộc Nhân Đường là một điểm du lịch đông y đầu tiên ở Việt Nam hàng ngày đón rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khi đến với nhà thuốc, du khách sẽ được bắt mạch, khám bệnh miễn phí và mua những thảo dược quý hiếm, có cơ hội tìm hiểu kho tàng y học thuốc Nam của người Mường nói riêng và nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Hà Nội

 

Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín bãi đỗ xe tại phòng khám chi nhánh Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay