Lương y Hoàng Văn Tuấn- Người con đất Mường với nhân duyên chữa bệnh cứu người

Được mệnh danh là “kho thuốc sống của người dân tộc Mường Hòa Bình”, lương y Hoàng Văn Tuấn sở hữu hàng trăm bài thuốc bí truyền chữa các loại bệnh mãn tính như xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu … Với mỗi loại bệnh ông không chỉ am hiểu sâu sắc đông tây kim cổ mà còn có bí quyết độc chiêu chữa trị.

Huyện Lương Sơn- Hòa Bình, nơi nghiên cứu và tạo ra những bài thuốc nam của người Mường đã từng tồn tại hàng ngàn đời nay ở vùng rừng núi sương mờ này. Là nơi có các bài thuốc Nam kỳ tài “đệ nhất miền sơn cước” chữa đủ loại bệnh của lương y Hoàng Văn Tuấn với cái tên thân mật “Kho thuốc sống của dân tộc Mường Hoà Bình”.

Thạc sĩ – Lương y Hoàng Văn Tuấn

“Với 54 dân tộc ở đất nước có hàng nghìn năm lịch sử, ông cha ta đã để lại cho hậu thế một nền y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Nhưng đáng tiếc là trước việc du nhập của y học phương Tây, trong khoảng một thế kỷ qua, vốn quý này đã bị mai một. Là một lương y người dân tộc thiểu số trong gia đình có tới 10 đời làm thuốc Nam, tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn nền y học đó”. Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn đã tâm sự như vậy.

Lương y Hoàng Văn Tuấn luôn tìm tòi những bài thuốc quý của cha ông để lại

Theo lời Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, người Mường từ ngàn năm nay đã quần tụ và sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình với nhiều phong tục tập quán tốt đẹp. Dòng tộc họ Hoàng người Mường từ lâu nổi tiếng là một trong những dòng tộc lâu đời của vùng rừng núi này, có nghề cha truyền con nối làm nghề thuốc Nam chữa bệnh cứu người.

Lương y Hoàng Văn Tuấn và các mế người Mường đã có kinh nghiệm về thuốc nam

Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vùng đất nghèo khó này là kho dược liệu rất quý. Từ mấy thế kỷ trước, các cụ trong dòng họ của ông đã sử dụng thuốc Nam chữa bệnh cho bà con trong vùng. Cha của ông là một thầy lang nổi tiếng được mọi người trong bản yêu mến. Nghiệp làm thuốc Nam của gia đình đã cho ông niềm đam mê nghiên cứu dược liệu ngay từ khi còn nhỏ. Như bao đứa trẻ khác của bản Mường đã quen thuộc với những cây thuốc quanh vùng, lương y Hoàng Văn Tuấn học tập cha ông tổ tiên dùng các loại lá cây để chữa bệnh. Lớn lên, ông quyết tâm theo học Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và trường Đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc” Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Lương y Hoàng Văn Tuấn và các lương y khác của nhà thuốc Mộc Nhân Đường

Trong quá trình làm việc, công tác, ông vẫn đau đáu với những cây thuốc quê nhà, những bài thuốc bí truyền của dân tộc, ông thường xuyên nghiên cứu, thử nghiệm  các công thức các bài thuốc để vừa đúc rút kế thừa vừa không ngừng cải tiến để các bài thuốc phù hợp hơn với thời đại.. Đến nay, ông được mệnh danh là kho báu thuốc nam của người Mường vì nắm giữ nhiều bài thuốc quý nhất về các bệnh xương khớp, thoái hóa, tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu…

Một số bài thuốc nam của lương y Tuấn 

Các bài thuốc là kết tinh tinh hoa ngàn đời của người Mường vùng núi Hòa Bình và bí kíp gia  truyền  của dòng  họ Hoàng. Bài thuốc còn được chắt lọc và phát triển cùng với các bí quyết của các vị lang già dân tộc ít người Hòa Bình,Tây Bắc khi lương y Tuấn đi học tập, công tác.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đi các phiên chợ thuốc nam để tìm kiếm những vị thuốc mới

Nói về các bài thuốc quý độc đáo mà chỉ có ông may mắn có cơ duyên nắm giữ, Thạc sĩ- lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết: “Tôi là người con bản Mường nên luôn có ý thức kế thừa và lưu giữ truyền thống chữa bệnh của tổ tiên cha ông từ bao đời nay để lại. Tuy nhiên là một con người thời đại mới với kiến thức y học hiện đại được học hành, được tiếp thu nên các bài thuốc của tôi thì luôn hòa trộn đông tây, kim cổ, truyền thống và hiện đại tạo nên nét mới trong bài thuốc của tôi. Vì mục đích là phát huy hiệu quả cao nhất khi đến với người bệnh”. 

Những vị thuốc của lương y Hoàng Văn Tuấn

Hầu như các bài thuốc của lương y Hoàng Văn Tuấn đều gồm nhiều vị, có vị đơn giản quen thuộc, có vị quý hiếm, có một số vị phải lấy trên núi cao, rừng sâu, trèo đèo lội suối nhiều ngày mới có được. Đặc biệt, có nhiều vị thuốc chỉ người Mường dân tộc ông mới biết tên và chỉ lưu truyền trong y văn cổ của dân tộc Mường, còn trong sách y học hiện đại không hề biết tới. Do đó, có nhiều lang y khác thấy bài thuốc của lương y Tuấn tốt muốn bắt chước theo cũng không sao giống được.

Lương y Tuấn không ngại khó khăn để lấy thuốc

Theo Thạc sĩ, lương y Hoàng Văn Tuấn, hiện nay khi chữa các loại bệnh ông đều ứng dụng các kiến thức y học  hiện đại như xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm tại các bệnh viện để tìm ra căn nguyên căn bệnh chính xác hơn, còn khi bắt tay vào chữa bệnh ông dùng thuốc Nam sắc uống từ thảo dược núi rừng, áp dụng cách chữa trị của người dân tộc Mường thì sẽ giúp đẩy lùi bệnh theo một cách riêng, rất hiệu quả. Nhiều người phản bác cho rằng đó là cách chữa mang tính mơ hồ, đầy tính kinh nghiệm chỉ là cha truyền con nối không có cơ sở khoa học nhưng họ không thể phủ nhận hiệu quả cực tốt và bất ngờ của phương pháp này và đặc biệt nếu nghiên cứu kĩ nguyên lý y học cổ truyền của dân tộc Việt nói chung và y học bản Mường nói riêng thì sẽ thấy rất hợp lý và đúng đắn.

Lương y Tuấn cùng các mế người Mường sơ chế thuốc

Ông áp dụng nhiều cách chữa bệnh, ngoài thuốc uống dạng sắc, lương y Tuấn còn sử dụng thuốc lá  đắp để chữa gãy xương và các bệnh về xương khớp, ông được coi là “cao thủ đắp thuốc xứ Mường” bởi ông là một trong số ít lương y ở Việt Nam sở hữu bí quyết làm  thuốc lá đắp vào chỗ gãy xương hoặc chỗ xương khớp sưng nóng đỏ đau để làm liền xương hoặc làm giảm đau, tiêu sưng, giảm phù nề, chỉ  sau 10 -20 ngày là bệnh nhân liền xương, hết đau, hết bệnh. Công trình nghiên cứu mang đậm bản sắc dân tộc này đã mang lại giá trị chữa bệnh rất cao cho người bệnh.

Rất nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến phòng khám của lương y Tuấn

 

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170- 0962.472.915
Trụ sở chính tại HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay