Lương y Hoàng Văn Tuấn: Kì nhân xứ Mường với biệt tài chữa thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gãy xương

Khi mắc bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm bệnh nhân đối diện với nỗi đau đớn về thể chất, tốn kém về tiền bạc và bế tắc trong phương pháp chữa. Hiện nay chưa có phương pháp nào hữu hiệu cho thấy chữa được căn bệnh mãn tính này. Tuy nhiên, vượt qua được định kiến đó, lương y Hoàng Văn Tuấn “kì nhân xứ Mường”, “kho thuốc sống của người Mường” sở hữu bí quyết độc chiêu chữa khỏi bệnh thoái hóa, thoát vị, gãy xương và hàng chục biến thể bệnh xương khớp khác.

Lương y Hoàng Văn Tuấn cùng các mế người Mường đang bốc thuốc

Nhân chứng sống cho biệt tài chữa xương khớp

Lương y Tuấn cũng không nhớ mình chữa thành công cho bao nhiêu người. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân đến với ông từ khắp mọi miền Tổ quốc. Ai nấy đều tìm thấy niềm vui hạnh phúc khi mình đã thoát khỏi bệnh tật.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Lương Sơn Hòa Bình

Khi chụp MRI phát hiện bị thoát vị đĩa đệm cột sống; L4/5, L5/S1… Nhiều người hay lo sợ tự hỏi; thoát vị đĩa đệm L4/5, L5/S1 có chữa khỏi được không? bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? điều trị thoát vị đĩa đệm trong thời gian bao lâu thì khỏi?…. Câu trả lời chính xác nhất là từ phía bệnh nhân đã từng điều trị hiệu quả của lương y Hoàng Văn Tuấn.

Một trong những trường hợp phải kể tới bác Nguyễn Đức Hà (58 tuổi, Thanh Hóa). Bác bị đau lưng đến nỗi không thể bước đi, khi đi chụp cộng hưởng từ thì được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm L4, L5, chèn ép rễ thần kinh. Bác uống các loại thuốc khác nhau nhưng không đỡ nên được  khuyên cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, lo lắng phẫu thuật gặp biến chứng và chi phí cao nên bác đã từ chối. Một lần tình cờ biết đến địa chỉ của Lương y Hoàng Văn Tuấn, bác đã thử tìm tới. Sau quãng thời gian ngắn kiên trì dùng thuốc đông y của lương y Tuấn, bác cho hay: “Năm ngoái tôi uống 30 thang thuốc của lương y Tuấn đã khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm. Nhờ lương y mà tôi không phải mổ thoát vị đĩa đệm”.

Hàng trăm xe ô tô đậu kín lối vào phòng khám chi nhánh Lương Sơn, Hòa Bình

Như trường hợp bệnh nhân Trần Đình Trọng (Hà Nam). Anh Trọng bị thoát vị đĩa đệm đã từng đi mổ 2 lần và chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua giới thiệu, anh biết đến lương y Hoàng Văn Tuấn chính nhờ bài thuốc gia truyền và phương pháp chữa trị khác biệt của lương y mà anh Trọng đã khỏe mạnh hoàn toàn và có thể làm việc bình thường.

Hay như anh Cao Văn Tâm ở Nam Định bị đau nhức vùng cổ gáy, đau lan xuống bả vai cánh tay, đã điều trị bằng nhiều cách mấy tháng không khỏi dứt điểm, khi chụp cộng hưởng từ  được kết luận anh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức. Lương y Hoàng Văn Tuấn đã  chữa trị cho anh khỏi đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra. Hai năm sau gặp lại lương y Tuấn, anh thông báo từ ngày đó tới nay không thấy tái phát.

Lương y Hoàng Văn Tuấn đang khám cho các bệnh nhân tại chi nhánh Hà Nội

Với những phương thuốc gia truyền kết hợp với các bài thuốc của người Mường, lương y Hoàng Văn Tuấn đã giúp cho hàng ngàn lượt bệnh nhân khỏi bệnh mỗi năm mà không phải mổ hay phẫu thuật, còn tiết kiệm rất nhiều chi phí chữa bệnh.

Những người bị gãy xương thường được ông chỉ định ra viện chụp xquang. Sau khi biết vị trí gãy ông mới đắp bằng bài thuốc lá gia truyền. Khi bệnh nhân khỏi lại được chụp chiếu lại xác định chính xác đã không còn di lệch, xương liền. Phương pháp đắp lá thuốc tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Người bệnh không mất chi phí nằm viện, hay trải qua cuộc phẫu thuật tốn kém mà chỉ khoảng 10 ngày đến 20 ngày có thể đi lại được.

Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín bãi đỗ xe tại phòng khám chi nhánh Hà Nội

Như trường hợp của một bệnh nhân gãy cổ chân trái, mổ, nẹp đinh nhưng không liền, cũng phải đến nhờ lương y Hoàng Văn Tuấn. Hay như bệnh nhân Nguyễn Đức Minh (Thái Nguyên) lao động nặng đã gãy xương đòn vai. Bệnh nhân Cao Thái Hòa (Thanh Hóa) gãy liên mẫu chuyển xương đùi khi tuổi đã cao, gia đình không dám để phẫu thuật nên đã chở tới nhà của lương y Hoàng Văn Tuấn, điều trị hơn 1 tháng bằng đắp lá thuốc đã đi lại bình thường. Đây chỉ là vài bệnh nhân trong hàng số hàng trăm ca bệnh mỗi tháng đã tới phòng khám lương y Tuấn điều trị thành công. Đa phần các bệnh nhân đã bó bột hoặc chữa trị ở các nơi mà chưa thuyên giảm, nhưng tới phòng khám của lương y Tuấn từ 15 -20 ngày bệnh đã khỏi.

Cơ duyên đến với nghề của kì nhân xứ Mường

Nhìn lại chặng đường 15 năm đóng góp cho nền y học cổ truyền xứ Mường nói riêng và nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung của Lương y Hoàng Văn Tuấn mới thấy sự nổi tiếng của ông không phải là sự quảng cáo mà sự nổi tiếng bởi phương pháp chữa bệnh đặc biệt.

Gặp lại cố nhân ở các bản làng vùng sâu vùng xa

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, hay thoái hóa đốt sống cổ, lưng mọi người thường tìm đến các loại thuốc giảm đau. Khi phương pháp dùng thuốc không giải quyết được vấn đề thì thường được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, với chi phí khá cao mỗi một cuộc phẫu thuật mà kết quả mang lại có thể không như ý muốn. Đối với thoái hóa đốt sống cổ, từ C1 đến C7 thì có thể thành công chỉ 20%, đối với đốt sống lưng thành công cao hơn, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 50/50. Đặc biệt những người bệnh thoát vị đĩa đệm, đốt sống cổ hoặc đốt sống lưng, thần kinh tọa mà  kèm theo bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường… thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Nhiều người bệnh chỉ cần nghĩ đến dao kéo trong một cuộc phẫu cũng đã thấy sợ hãi, chưa kể có cuộc phẫu thành công, có cuộc thất bại sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí liệt suốt đời. Nhưng đối với Lương y Tuấn mọi nỗi lo lắng đã được giải tỏa khi ông kế thừa và phát huy nghề gia truyền và tinh hoa y học cổ truyền xứ Mường để chữa bệnh.

Lương y Tuấn cùng các mế người Mường đi thu mua nguyên liệu ở các bản làng dân tộc ít người

Theo lời lương y Hoàng Văn Tuấn, ông là người dân tộc Mường, sinh ra trong gia đình có tới 10 đời làm nghề thuốc Nam ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vùng đất nghèo khó này từ lâu được biết đến là kho dược liệu lớn của dân tộc. Cũng như bao thế hệ anh tài trong lĩnh vực chữa bệnh cứu người của mảnh đất giàu truyền thống này, dòng họ Hoàng tự hào là một trong những dòng họ lâu đời nhất trên mảnh đất Hòa Bình hội tụ nhiều lương y giỏi trong nghề thuốc. Cha của lương y Hoàng Văn Tuấn là một thầy lang nổi tiếng trong vùng được bà con yêu mến. Lương y Hoàng Văn Tuấn tỏ ra cũng không hề thua kém đấng sinh thành, ông thừa hưởng đầy đủ phẩm chất cao quý nhất để kế thừa tinh hoa gia tộc phát triển nghề thuốc. Không chỉ học hỏi bài thuốc qua con đường truyền miệng, trực quan của dân tộc mình, lương y Hoàng Văn Tuấn về Hà Nội học tập tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và đại học Lâm Nghiệp. Tại đây ông bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ với đề tài nghiên cứu “Cây thuốc dưới tán rừng Vùng Tây Bắc”. Ra trường, ông về công tác và trở thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường.

Lương y Tuấn cùng đồng bào dân tộc lên rừng lấy thuốc

Trong hàng nghìn bài thuốc chữa tất cả các bệnh: tiểu đường, trĩ, gan, mỡ máu, mỡ gan, dạ dày, đại tràng, huyết áp cao, thấp, yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn, lậu, giang mai ngứa lở, mề đay, sởi, quai bị, thủy đậu … kết tinh tinh hoa ngàn đời của người Mường vùng núi Hòa Bình và bí kíp gia  truyền  của dòng họ Hoàng, các bài thuốc xương khớp vừa đắp vừa uống của ông được nhiều người biết đến hơn cả. Bài thuốc còn là các bí quyết của các vị lang già dân tộc ít người Hòa Bình, Tây Bắc khi lương y Tuấn đi học tập, công tác.

Lương y Tuấn giữa vùng nguyên liệu rộng lớn của núi rừng Hòa Bình

Nói về bài thuốc chữa bệnh xương khớp, lương y Hoàng Văn Tuấn cho biết:  bài thuốc của ông gồm 20 vị thuốc từ lá cây rừng cơ bản là đau xương, cốt khí, cốt toái, cẩu tích, thổ phục linh, tang chi, tang kí sinh, quế chi, độc hoạt, đương quy… Có vị thuốc có tác dụng giúp tăng tiết dịch khớp, bổ sung chất nhầy dịch khớp, giúp bảo vệ và tái tạo màng sụn khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, kháng viêm và giảm sưng, có vị thuốc giúp đẩy tà khí ra ngoài, có vị thuốc bồi bổ cơ thể gan thận… Với mỗi người bệnh, ông luôn có sự gia giảm, điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra có vài vị thuốc bí mật riêng có của người Mường nên có nhiều lang y khác thấy bài thuốc của ông tốt muốn bắt chước theo cũng không sao giống được.

Các nguyên liệu được chế biến cẩn thận trước khi đến tay người bệnh

Nhiều người gọi lương y Tuấn là “cao thủ đắp thuốc xứ Mường” bởi ông là một trong số ít lương y ở Việt Nam sở hữu bí quyết dùng làm thuốc lá đắp vào chỗ gãy xương hoặc chỗ xương khớp sưng nóng đỏ đau để làm liền xương hoặc làm giảm đau, tiêu sưng, giảm phù nề. Lương y Hoàng Văn Tuấn trở thành người Việt Nam đầu tiên thành công trong việc nghiên cứu ra loại thuốc lá đắp dành riêng cho các trường hợp gãy xương, đau nhức xương khớp. Công trình nghiên cứu mang đậm bản sắc dân tộc này đã mang lại giá trị chữa bệnh rất cao cho người bệnh.

Bệnh nhân đau xương khớp, thoái hóa, thoát vị đang chờ đợi lương y Tuấn đắp lá thuốc

Những đóng góp cho nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung và nền y học cổ truyền xứ Mường nói chung của lương y Tuấn thể hiện  ở hàng nghìn bài thuốc quý chữa tất cả các thể bệnh, đặc biệt là bệnh xương khớp. Ông đã có công lớn trong việc giúp bệnh nhân chữa khỏi bệnh, trở về niềm vui cuộc sống hàng ngày mà không phải mất nhiều chi phí chữa bệnh, hay phẫu thuật tốn kém. Lương y Hoàng Văn Tuấn chính là vị cứu tinh đã mang lại nụ cười cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước khi viết nên câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.

Là người sở hữu kho báu thuốc Nam khổng lồ của người Mường, kế thừa tinh hoa gia tộc họ Hoàng, lương y Hoàng Văn Tuấn luôn đau đáu một trăn trở: Nền đông y của Việt Nam vốn có từ lâu đời với nhiều thế mạnh, làm sao để giữ gìn và phát huy vốn Tuấn đó? Làm sao để các bài thuốc Tuấn đến được với người bệnh? Nhìn ra thế giới, các nước tiên tiến bậc nhất cũng rất ưa chuộng nền y học cổ truyền, tỉ lệ sử dụng y học cổ truyền có nước lên đến 90% người dân, trong khi Việt Nam với lịch sử đông y lâu đời và được ưu đãi về thiên nhiên, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu với hơn 5.000 loài thực vật phong phú. Riêng vùng núi cao Hòa Bình là cái nôi thuốc Nam của nước ta, nơi mọc lên hàng ngàn cây thuốc Tuấn hiếm nhưng xảy ra tình trạng nhiều dược liệu Tuấn đã bị khai thác bán ra nước ngoài.

Xuất phát từ trăn trở đó, lương y Hoàng Văn Tuấn đã phát triển nhà thuốc Mộc Nhân Đường tiền thân nhà thuốc 10 đời của dòng họ Hoàng, đánh dấu sự đóng góp cho việc gìn giữ và phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới. Nhà thuốc là kết tinh kho báu thuốc Nam của người Mường với hàng nghìn bài thuốc Tuấn. Không chỉ phát huy vai trò trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn có những đóng góp rất lớn cho nền y học Việt Nam trong việc chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân nghèo, trẻ nhỏ và các bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, nhà thuốc Mộc Nhân Đường còn nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược Tuấn để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc. Hiện nay, nhà thuốc Mộc Nhân Đường là một điểm du lịch đông y đầu tiên ở Việt Nam hàng ngày đón rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khi đến với nhà thuốc, du khách sẽ được bắt mạch, khám bệnh miễn phí và mua những thảo dược Tuấn hiếm, có cơ hội tìm hiểu kho tàng y học thuốc Nam của người Mường nói riêng và nền y học cổ truyền Việt Nam nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay