Làng nghề thuốc Nam “độc nhất vô nhị” của người Mường ở Hòa Bình

Với truyền thống hàng ngàn năm, chữa bệnh bằng thuốc Nam đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Mường tại Hòa Bình. Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được bản sắc, những nét độc đáo riêng trong nghề, góp phần đưa kho báu thuốc Nam của dân tộc Mường trở về vị trí xứng đáng của nó.

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước của người Mường ở tỉnh Hòa Bình

Người Mường ở Hòa Bình được coi là “cái nôi” thuốc Nam của nước ta. Mặc dù nhiều dân tộc khác cũng sở hữu những bài thuốc Nam http://luongynguyenthihien.com/ cho riêng mình nhưng thuốc Nam của người Mường vẫn giữ một vị trí số một bởi những nét đặc biệt, mang “thương hiệu” riêng của mình.

Những dãy núi bạt ngàn của Hòa Bình chính là môi trường sống lý tưởng của hàng ngàn cây thuốc quý. Bởi chỉ có khí hậu, thổ nhưỡng ở mảnh đất này mới tạo điều kiện thuận lợi nhất để cây thuốc phát triển. Tận dụng lợi thế đó, người dân Mường ở Hòa Bình đã chế biến các loại thảo dược núi rừng để chữa bệnh cứu người. Đời này qua đời khác, từ những tri thức bản địa, họ đã hệ thống lại thành những bài thuốc nổi tiếng cả nước.

Người dân Mường vượt núi cao thu hái dược liệu

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường, nhóm phóng viên chúng tôi đã về Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn–người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được các tổ chức y khoa thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện nay, ông đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam đồng thời là người sáng lập ra nhà thuốc  Mộc Nhân Đường–một trong những nhà thuốc Nam lớn nhất nước ta.

Lương y Hoàng Văn Tuấn và các mế đang gấp rút đóng gói thuốc để gửi cho bệnh nhân

Theo chia sẻ của lương y Tuấn: “Thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới là cột mốc quan trọng với người Mường ở Hòa Bình. Trước thời điểm chưa được Tổ chức y tế thế giới WHO công nhận, Hòa Bình vốn đã nổi tiếng là cái nôi của thuốc Nam lớn nhất thế giới nhưng lại rất ít người Việt biết đến công dụng thần kỳ của nó. Trong khi đó, từ hàng chục năm trước đã có hàng ngàn thương lái Trung Quốc xâm nhập vào các làng bản Hòa Bình để thu mua dược liệu. Chính vì vậy, Hòa Bình tuy là cái nôi thuốc Nam quý báu của nước ta nhưng Trung Quốc mới sở hữu chợ dược liệu lớn nhất thế giới. Sau này, trong thời gian nghiên cứu sinh ở châu Âu và châu Á tôi mới biết thuốc Nam được các thương lái mua lại với giá rẻ sau đó bán với giá cao hơn hàng chục lần. Tại những nước phát triển nhất thế giới, nhu cầu sử dụng thảo dược rất cao. Từ những năm 1990, ở Đức đã có 60% số thuốc sử dụng thảo dược, còn ở Trung Quốc con số đó lên tới 100%. Tại đây, chính phủ quản lý thuốc Tây rất chặt chẽ, mọi loại thuốc đều phải có đơn từ bệnh viện và khắp nơi đều là các cửa hàng thuốc Đông y. Họ có nhà thuốc Đồng Nhân Đường với các sản phẩm nổi tiếng: An Cung Ngưu, Đông Trùng Hạ Thảo. Việt Nam chúng ta cũng có những loại thảo dược như xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam, sâm Ngọc Linh,… còn quý hơn sản phẩm của Trung Quốc. Nhưng đã có thời gian, người dân nước ta thờ ơ với thuốc Nam vì chưa nhận ra giá trị của nó. Chỉ đến Tổ chức y tế thế giới WHO đưa thuốc Nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì người dân mới tìm đến Hòa Bình và nhà thuốc Mộc Nhân Đường để điều trị bằng thuốc Nam nhiều hơn.

Hàng trăm bệnh nhân ở nhà thuốc Mộc Nhân Đường đang chờ được lương y Tuấn thăm khám

Lương  y Tuấn cho biết, để được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới thì thuốc Nam phải đạt được hai tiêu chí mà thuốc Tây không thể làm được: thứ nhất là chữa bệnh tận gốc mà không để lại biến chứng; thứ hai là giúp phòng bệnh rất tốt. Người Mường ở Hòa Bình có tuổi thọ cao hơn 20 năm so với các dân tộc khác là vì họ biết dùng thuốc Nam để phòng bệnh và kiểm soát lượng mỡ máu. Hiện nay, con người hầu hết đều chết vì mỡ máu. Mỡ máu cao ảnh hưởng đến thận sẽ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng đến gan sẽ dẫn đến xơ gan, ảnh hưởng đến tim mạch sẽ gây ra xơ vữa động mạch, đột quỵ. Người Mường luôn có lượng mỡ máu thấp bởi chúng tôi dùng lá xạ đen, xạ vàng, giảo cổ lam,… để uống thay nước hàng ngày. Lý do đa phần người dân nước ta không đạt được ngưỡng tuổi thọ lý tưởng bởi chúng ta lạm dụng thuốc Tây để giảm lượng mỡ máu. Với thành phần là những hóa chất, thuốc Tây chính là con dao hai lưỡi gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Vì thế, đa số người bệnh không chết vì bệnh mà chết vì biến chứng của thuốc Tây.

Sau khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục điều trị trên toàn thế giới, có rất nhiều công ty dược, tổ chức y tế đã liên hệ muốn tôi điều chế thuốc dưới dạng viên hoàn, cao, thực phẩm chức năng để dễ sử dụng nhưng tôi không đồng ý. Bởi lẽ thực phẩm chức năng không có khả năng chữa bệnh. Và nếu là thuốc Nam thì chỉ có sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới, chỉ có Trung Quốc đã chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại 100% thuốc Nam đều phải sắc, hoặc cho vào món ăn hầm trong nhiều giờ mới đạt hiệu quả cao nhất”.

Hàng ngàn đơn thuốc  đều được lương y Tuấn chế biến dưới dạng thang để sắc thuốc

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, sau khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân Việt Nam mới nhận ra giá trị to lớn của nó. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp,… hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,…  đổ về nhà thuốc Mộc Nhân Đường để tiếp nhận phương pháp điều trị bằng thuốc Nam của thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn. Ngoài phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, nhà thuốc Mộc Nhân Đường hiện còn là Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc Nam lớn nhất Việt Nam. Đây là nơi nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loại thuốc quý và đang thu hút hàng trăm khách trong nước, quốc tế đến tham quan mỗi ngày. Gần đây, với những đóng góp to lớn cho cuộc cách mạng ngành y, nhà thuốc Mộc Nhân Đường đã được Hội đồng y khoa thế giới công nhận là nơi gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa Thuốc Nam  http://luongynguyenthihien.com/ tiêu biểu của châu lục. Cá nhân lương y Tuấn với 15 năm cống hiến cho công việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cộng cũng là người Việt Nam đầu tiên được Tạp chí Asian Medicine (Tạp chí y khoa châu Á) vinh danh là một trong 50 gương mặt tiêu biểu của nền y học trong thế kỉ XXI. Để phục vụ nhu cầu ngày một cao về chữa bệnh và mua dược liệu của người dân, thạc sĩ – lương y Tuấn đã mở rộng chi nhánh Mộc Nhân Đường rộng khắp cả nước: Hà Nội, Hòa, Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng,… Trong thời gian gần nhất, lương y Tuấn sẽ nỗ xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám để đưa thuốc Nam đến gần với mọi hơn, trở về với vị trí xứng đáng của nó.


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay