KHO TÀNG TRI THỨC KHỔNG LỒ VỀ CÂY THUỐC NAM CỦA NGƯỜI MƯỜNG Ở HÒA BÌNH

Nằm ẩn mình dưới những chân núi cao của tỉnh Hòa Bình, trải qua hàng ngàn năm, người Mường vẫn giữ được truyền thống làm nghề thuốc Nam của dân tộc mình. Sở hữu “kho tàng tri thức” khổng lồ về cây thuốc Nam,  người dân nơi đây đã và đang nâng cao chất lượng cuộc sống, làm giàu bằng chính cây thuốc quê hương.

Lương y Tuấn cùng bà con Mường vượt núi cao thu hái thảo dược

Từ bao đời nay, mảnh đất dân tộc Mường tại Hòa Bình được coi là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Nơi đây là kho dược liệu lớn nhất của cả nước nhờ sở hữu hàng ngàn loại thảo dược quý hiếm. Trong nhà, có người bị ho, sốt, gãy xương, đau khớp,… người dân đều sử dụng những loại cây của núi rừng để điều trị. Tiếng lành đồn xa, những bài thuốc Nam của người Mường đã nổi tiếng khắp cả nước .

Ban đầu, người dân chỉ dùng thuốc Nam http://luongynguyenthihien.com/ chữa bệnh cho người trong gia đình. Hiện nay, khi nhu cầu dùng thuốc Nam ngày càng cao, nghề thuốc đã thành một ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con dân tộc Mường.

Khu chợ dược liệu lớn nhất cả nước ở Hòa Bình bày bán nhiều thảo dược quý hiếm

Để tìm hiểu sâu hơn về nghề thuốc Nam quý báu của người Mường ở Hòa Bình, chúng tôi đã về Hòa Bình để gặp một vị lương y vô cùng nổi tiếng: đó là thạc sĩ – lương y Hoàng Văn Tuấn–người được mệnh danh là “kho báu” thuốc Nam của người Mường. Chính lương y Tuấn là người Việt Nam duy nhất được nhiều tổ chức y khoa trên thế giới vinh danh là người có đóng góp to lớn cho ngành thuốc Nam của Việt Nam và thế giới. Hiện nay, ông đang là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dược liệu thuốc Nam, Giám đốc Mộc Nhân Đường – nhà thuốc Nam y lớn nhất nước ta.

Lương y Tuấn cùng người dân Mường sau buổi thu hái dược liệu

Theo lương y Tuấn chia sẻ: “Từ bao đời nay, thuốc Nam của người Mường ở Hòa Bình của chúng tôi không chỉ là một nghề mà nó còn là một di sản văn hóa thiêng liêng của dân tộc. Sự công nhận phương pháp điều trị với thuốc Nam của Tổ chức y tế thế giới là hoàn toàn có cơ sở. Ưu điểm của thuốc Nam so với Tây y là đồng thời giúp con người chữa bệnh và phòng bệnh. Rất nhiều người nghĩ rằng thuốc Tây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà không biết nó chính là con dao hai lưỡi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Những chất hóa học có trong thuốc Tây chỉ giúp người bệnh giảm triệu chứng nhưng đổi lại họ sẽ phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình. Việc thuốc Tây tích độc trong cơ quan nội tạng sẽ khiến chúng dần dần bị phá hủy, cơ thể không có sức đề kháng. Vì thế, rất nhiều người không chết vì bệnh mà chết vì lạm dụng thuốc Tây. Không đi theo hướng điều trị triệu chứng của Tây y, thuốc Nam điều trị từ bên trong để phục hồi lại cơ quan nội tạng. Từ đó, cơ thể sẽ có sức để kháng chống lại bệnh tật mà không để lại tác dụng phụ.

Theo lương y Tuấn, lý do khiến người Mường có tuổi thọ cao hơn 20 năm so với các dân tộc khác vì họ không có thói quen dùng thuốc Tây mà dùng thuốc Nam để kiểm soát lượng mỡ máu. “Hiện nay, mọi người đều chết do mỡ máu. Hiểu rõ điều này, người Mường chúng tôi luôn biết kiểm soát lượng mỡ máu bằng những thảo dược núi rừng như lá chè tươi, lá xạ đen, nụ tam thất”.

Lương y Tuấn cho biết: “Kể từ khi thuốc Nam được Tổ chức y tế thế giới công nhận là phương pháp điều trị áp dụng trên toàn cầu thì người dân ta đã nhận thức được giá trị của nó. Từ tâm lý chuộng thuốc Tây, chúng ta đã tin tưởng theo phương pháp trị bệnh của Nam y. Bởi vậy mà bệnh nhân đến điều trị bằng thuốc Nam ngày càng đông. Đó là minh chứng rõ nhất cho sự hiệu quả, an toàn của Nam y.

Tuy nhiên, theo lương y Tuấn chia sẻ: “Trước khi thuốc Nam http://tongkhothuocnam.com/ phổ biến ở Việt Nam thì từ hàng chục năm trước nó đã là một mặt hàng quý hiếm được săn lùng trên thế giới. Các đất nước phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… họ cũng sử dụng thuốc Nam trong chữa bệnh và cả những món ăn hàng ngày. Đất nước Trung Quốc nổi tiếng là Kinh đô thuốc Bắc nhưng 100% người dân đều sử dụng thuốc Nam. Nhận thức được nguồn lợi kinh tế từ thuốc Nam, Trung Quốc đã mở ra chợ thuốc Nam lớn nhất thế giới.  Mỗi ngày có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đến Hòa Bình để thu mua dược liệu với giá rẻ sau đó đem bán sang châu Âu với mức giá cao hơn hàng chục lần.

Hiện tại, khi nắm bắt được nhu cầu sử dụng thuốc Nam ngày càng cao trên thị trường, nhiều công ty, tổ chức muốn tôi bào chế thuốc dưới dạng cao, viên hoàn hay thực phẩm chức năng để dễ sử dụng. Nhưng qua quá trình nghiên cứu tôi khẳng định thực phẩm chức năng không có khả năng trị bệnh và thuốc dạng viên hoàn không đạt hiêu quả điều trị cao nhất. Đã là thuốc Nam sắc thuốc mới giúp dược liệu chiết ra những tinh chất tốt nhất. Trên thế giới chỉ có Trung Quốc mới chiết xuất được tinh chất từ đẳng sâm để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Còn lại thuốc Nam bắt buộc phải sắc hoặc hầm trong nhiều giới cùng món ăn mới phát huy tối đa công năng trị bệnh”.

Hàng ngàn đơn thuốc đều được lương y Tuấn chế biến dưới dạng thang để sắc thuốc

Sự ghi nhận phương pháp trị bệnh của Nam y của Tổ chức y tế thế giới đã khiến số lượng bệnh nhân điều trị bằng thuốc Nam ngày càng tăng. Phòng khám Mộc Nhân đường của lương y Tuấn đón hàng trăm người đến thăm khám mỗi ngày. Vì nhu cầu thuốc Nam http://luongynguyenthihien.com/ ngày càng cao nên ông đã mở rộng chi nhánh của Mộc Nhân Đường ở Hòa Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh. Phương pháp điều trị  Nam y về các bệnh xương khớp: gout, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp hay trĩ, tiểu đường, mỡ máu, gan,… của lương y Tuấn đã giúp hàng chục ngàn bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Dù công việc bận rộn nhưng hàng tuần (hàng tháng), ông đều dành thời gian thăm thám cho bệnh nhân ở tất cả các chi nhánh. Trong thời gian gần nhất, lương y Hoàng Văn Tuấn sẽ xây dựng mỗi tỉnh thành một  phòng khám với mong muốn khẳng định vị thế nền Nam y nước nhà.


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay