HÀNG TRĂM BỆNH NHÂN ĐỔ VỀ NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG CỦA THS.LƯƠNG Y HOÀNG VĂN TUẤN

Đầu năm 2019, Kể từ sau khi thuốc Nam được tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, có rất nhiều người Việt biết tiếng tìm đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn để được mục sở thị về cách chữa bệnh bằng thuốc Nam của người Mường. Hàng trăm bệnh nhân đã đổ xô đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường mỗi ngày, tất cả tạo nên một cảnh tượng đông đúc chưa từng có.

Bệnh nhân đổ xô về nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn

Nhắc đến thuốc Nam, không thể không nhắc đến người Mường ở Hòa Bình. Bởi từ ngàn xưa, người Mường ở Hòa Bình đã được mệnh danh là cái nôi  thuốc Nam của nước ta. Người Mường ở nơi đây không chỉ sở hữu hàng trăm bài thuốc quý từ thảo dược núi rừng, mà người Mường còn được biết đến là chủ nhân của kho dược liệu lớn nhất Việt Nam. Thậm chí có nhiều loài thảo dược cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể nhận diện, định tên nhưng vẫn được bao thế hệ người Mường ở Hòa Bình dùng để chữa bệnh cứu người.

Với khả năng điều trị bệnh không gây biến chứng, và công dụng phòng tránh bệnh tật, Thuốc Nam không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước, mà còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Thậm chí, từ trước khi WHO công nhận, thuốc Nam đã là mặt hàng vô cùng giá trị, được mệnh danh là “vàng xanh” của thế giới. Mỗi năm có đến hàng chục ngàn thương lái đổ xô đến các bản làng người Mường ở Hòa Bình để thua mua thuốc Nam bán sang châu Âu với giá rất cao.

Thuốc Nam của người Mường vô cùng đắt giá trên thế giới

Tuy nhiên, để có được thành công đó, là cả một chặng đường cố gắng không ngừng nghỉ của những người con xứ Mường. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn – kho báu thuốc Nam của người Mường.

Như bao đứa trẻ người Mường khác, sinh ra và lớn lên trên cái nôi thuốc Nam, ngay từ khi còn nhỏ, Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn đã được theo các bà các mế lên rừng hái thuốc. Tuổi thơ của ông là những ngày lang thang khắp các bìa rừng, vạt núi, vắt vẻo trên đỉnh núi cao để tìm cây thuốc quý. Cứ như thế, mỗi ngày một chút, tình yêu và kiến thức về thuốc Nam của ông ngày một nhiều lên theo năm tháng. 7 tuổi ông thuộc lòng hàng trăm vị thuốc, 18 tuổi ông khăn gói lên Hà Nội học tập, 30 tuổi ông trở thành kho thuốc sống của người Mường Hòa Bình. Kiến thức về cây thuốc Nam của ông, chính là những giá trị mà các thế hệ trước đã để lại.

Kiến thức của lương y Tuấn chính là giá trị của bao thế hệ đi trước để lại

Với rất nhiều những kinh nghiệm do cha ông truyền lại, cộng với niềm đam mê cháy bỏng với cây thuốc, lương y Hoàng Văn Tuấn đã tạo ra rất nhiều bài thuốc quý. Trong đó tiêu biểu nhất là các bài thuốc chuyên điều trị các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống…và các bài thuốc về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, Gout, mỡ gan, mỡ máu….

Điều đặc biệt hơn cả nằm ở phương pháp điều trị bệnh của lương y Tuấn. Chú trọng trong việc điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài, lương y Hoàng Văn Tuấn đã kết hợp phương pháp “trong uống, ngoài đắp” để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Nhờ có lương y Hoàng Văn Tuấn, hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước đã may mắn thoát khỏi những đau đớn do các bệnh lý về xương khớp gây nên.

Bệnh nhân đổ xô đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn

Kể từ sau khi thuốc Nam được tổ chức y tế thế giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, có rất nhiều người Việt biết tiếng tìm đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường của Ths – lương y Hoàng Văn Tuấn để được mục sở thị về cách chữa bệnh bằng thuốc Nam của người Mường. Hàng trăm bệnh nhân đã đổ xô đến nhà thuốc Mộc Nhân Đường mỗi ngày, tất cả tạo nên một cảnh tượng đông đúc chưa từng có.

Hàng trăm chiếc xe ô tô của các bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường

Khi chứng kiến những cây thuốc quý của người Việt bị khai thác, tận diệt và bán sang nước ngoài, Lương y Tuấn đã tìm cách vận động bà con dân tộc kết hợp để cùng nhau gìn giữ những thảo dược quý của cha ông. Vì thế, bên cạnh việc chữa bệnh cứu người, ông còn say mê nghiên cứu, nuôi trồng, nhân giống các thảo dược quý để bảo tồn nguồn dược liệu thuốc Nam cho dân tộc.

Khu vườn dược liệu rộng hơn 5ha dưới chân núi của Ths.lương y Hoàng Văn Tuấn

Hơn ai hết, Ths.Lương y Hoàng Văn Tuấn và những người dân xứ Mường hiểu rằng với sứ mệnh là chủ nhân của cái nôi thuốc Nam, họ phải tận tâm tận lực để gìn giữ và phát triển những giá trị của cha ông. Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Lương y Tuấn mong muốn gìn giữ di sản thuốc Nam cho con cháu người Việt muôn đời sau

————————————————————————–

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG – THS. LƯƠNG Y HOÀNG VĂN TUẤN

Điện thoại: 0865 890 448

CHI NHÁNH HÒA BÌNH: Bùi Trám – Hòa Sơn – Lương Sơn – Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay