GIỮ LỬA NGHỀ LÀM THUỐC NAM QUÝ HIẾM CỦA NGƯỜI MƯỜNG – HÒA BÌNH

Thuốc nam, không chỉ là dược liệu cứu người, là ngành kinh tế tiềm năng, mà còn là di sản quý giá có tuổi đời hàng ngàn năm của Việt Nam chúng ta. Thuốc Nam chính là niềm tự hào của dân tộc Việt, khi năm 2019 vừa qua thuốc Nam đã chính thức được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Đây chính là lời khẳng định đanh thép về những giá trị to lớn của thuốc Nam đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Một số vị thuốc nam 

Nhắc đến thuốc Nam, không thể không nhắc đến người Mường ở Hòa Bình. Bởi từ ngàn xưa, người Mường ở Hòa Bình đã được mệnh danh là cái nôi thuốc Nam của nước ta. Người Mường ở nơi đây không chỉ sở hữu hàng trăm bài thuốc quý từ thảo dược núi rừng, mà người Mường còn được biết đến là chủ nhân của kho dược liệu lớn nhất Việt Nam. Thậm chí có nhiều loại thảo dược cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể nhận diện, định tên nhưng vẫn được bao thế hệ người Mường ở Hòa Bình dùng để chữa bệnh cứu người.

Một số bài thuốc nam của người Mường

Từ thuở khai thiên lập địa, người Mường đã là chủ nhân của những nền văn minh lớn như nền văn hóa Đông Sơn – văn minh sông Hồng nổi tiếng trong lịch sử, rồi văn minh lúa nước. Và nghề thuốc Nam cũng không ngoại lệ. Sở dĩ nghề thuốc Nam của người Mường chúng tôi phát triển là bởi vì từ xưa đến nay, người Mường chúng tôi thường ở trong những thung lũng dưới chân núi ven đồi hay bìa rừng. Đi bệnh viện rất khó khăn, nên người Mường chúng tôi phải tự chữa bệnh cho mình bằng lá thuốc ở trên rừng. Nên có thể nói nghề thuốc Nam của người Mường có từ cách đây hàng ngàn năm trước rồi.

Cái nôi thuốc Nam xứ Mường

Thuốc Nam của người Mường chữa được nhiều loại bệnh, từ gan, thận, tiểu đường, mỡ máu, hay vô sinh hiếm muộn, thậm chí những bệnh nan y như xơ gan cổ trướng thì đều có cây thuốc để chữa.

Nhiều bệnh nhân tìm đến thuốc Nam của người Mường 

Với khả năng điều trị bệnh không gây biến chứng, và công dụng phòng tránh bệnh tật, thuốc Nam không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước, mà còn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Thậm chí, từ trước khi WHO công nhận, thuốc Nam đã là mặt hàng vô cùng giá trị, được mệnh danh là “vàng xanh” của thế giới. Mỗi năm có đến hàng chục ngàn thương lái đổ xô đến các bản làng người Mường ở Hòa Bình để thu mua thuốc Nam bán sang châu Âu với giá rất cao.

Những thang thuốc Nam được khách hàng đặt mua nhiều

Tuy nhiên, để có được thành công đó, là cả một chặng đường cố gắng không ngừng nghỉ của những người con xứ Mường. Họ đã không quản ngày đêm, kiên trì bền bỉ trên con đường đưa thuốc Nam vươn ra thế giới.

——————————————————————————————-

NHÀ THUỐC MỘC NHÂN ĐƯỜNG- CHỮA BỆNH BẰNG THUỐC NAM 

Điện thoại: 0984.576.170

 CHI NHÁNH HÒA BÌNH: Bùi Trám – Hòa Sơn – Lương Sơn – Hòa Bình
 CHI NHÁNH HÀ NỘI: Xóm 9 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội
 CHI NHÁNH TẠI TP ĐÀ NẴNG: Phường Hòa Xuân – Quận Cẩm Lệ – Tp.Đà Nẵng
 CHI NHÁNH TẠI CẦN THƠ: Phường Hưng Thạch – Quận Cái Răng – Tp.Cần Thơ


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/fmyahsvahosting/public_html/luongynguyenthihien.com/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay