Trẻ nhỏ có bị bệnh trĩ không?
Các bậc phụ huynh có con nhỏ thường hay lo lắng vì chúng dễ ốm đau, dễ bị bệnh tật mà chưa thể tự nhận biết được.

Với bệnh trĩ thì thế nào ? Liệu trẻ con có bị bệnh trĩ không?

Theo lương y Nguyễn Thị Hiền, trong số những bệnh nhân mắc trĩ, có một số là trẻ nhỏ. Điều đó cho thấy, trẻ nhỏ cũng có thể bị mắc bệnh trĩ, chứ không phải như nhiều người vẫn nghĩ chỉ có người lớn, nhất là phụ nữ và người già mới bị bệnh này.

 

Trẻ nhỏ có thể bị bệnh trĩ nếu ở trong các trường hợp sau:

– Trẻ ăn uống không được điều độ: Đó có thể là chế độ ăn uống thất thường, ăn quá nhiều chất, ăn thành nhiều bữa không theo một thời gian biểu nào cả. Điều này không tốt cho hệ tiêu hóa và liên tục gây áp lực xuống vùng hậu môn của trẻ. 

– Trẻ hay ăn những đồ ăn khô cứng, làm cho việc tiêu hóa khó khăn, dẫn đến bị táo bón thường xuyên và kéo dài.

– Trẻ không được ăn nhiều rau xanh và không được cung cấp đủ nước cho cơ thể. Đây là nguyên nhân chính làm cho trẻ bị táo bón và phân bị khô cứng, là một yếu tố làm gia tăng bệnh trĩ. 

– Trẻ bị liệt hoặc ít được vận động. Sức ì của cơ thể khi trẻ ngồi hoặc nằm lâu tại một chỗ sẽ gây áp lực xuống vùng hậu môn, đồng thời khiến máu lưu thông kém. Điều đó khiến trẻ thuộc nhóm này dễ bị bệnh trĩ. 

Như vậy, trẻ con cũng có là một đối tượng dễ bị bệnh trĩ. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến vấn đề này. Hãy theo dõi và kiểm tra xem trẻ có bị bệnh không bằng cách:

– Xem phản ứng của trẻ có biểu hiện bị đau hay khó chịu ở hậu môn không.

– Khi trẻ đi ngoài xong, hãy quan sát xem trong phân hoặc giấy lau có bị dính máu không.
 

trẻ nhỏ mắc bệnh trĩ

 

Khi trẻ đi ngoài xong, hãy kiểm tra xem hậu môn có dính máu

– Kiểm tra phần hậu môn của trẻ xem có thấy phần da thừa bị lòi ra bên ngoài hay không. 

Nếu trẻ bị đau ngứa hậu môn, đi ngoài ra máu hay có mô thịt thừa xuất hiện phía dưới hậu môn… thì đó là những dấu hiệu cho thấy bé có thể đã bị bệnh trĩ. 

Trong trường hợp trẻ bị bệnh trĩ, bạn hãy liên hệ với bác sĩ tại các chuyên khoa Hậu môn trực tràng để biết nên điều trị thế nào cho trẻ. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên dùng thuốc gì hoặc đợi khi nào thì có thể cắt trĩ cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh trĩ cho trẻ mà chúng tôi đã nêu ở trên để hỗ trợ tốt cho việc điều trị. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Nếu bạn đang băn khoăn hoặc cần giải pháp cho vấn đề này, hãy liên hệ tới phòng khám của lương y Nguyễn Thị Hiền theo sđt 0967.2468.74 / 0906.298.985 để được giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết