Sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại?
Bạn Hậu hỏi: Có phải trĩ nội là bệnh ở giai đoạn nhẹ, trĩ ngoại là bệnh trĩ ở giai đoạn nặng phải không ạ? Trĩ nội có cần phải thắt/cắt búi trĩ không? Có cách nào để tránh được phẫu thuật không ạ?
dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ


Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Tôi xin trả lời như sau:

Bạn hiểu như vậy chưa đúng. Bệnh trĩ có 3 loại:

Trĩ nội là tổ chức búi trĩ xuất phát từ bên trong ống hâu môn. Trĩ nội được phân thành 4 độ, (độ 1) búi trĩ mới hình thành với triệu chứng chính là chảy máu khi đi cầu phân khô bón, (độ 2) khi đi cầu xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài rồi tự co lên, (độ 3) khi đi cầu xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được mà phải dùng tay đẩy mới vào, (độ 4) búi trĩ sa ra ngoài dùng tay đẩy lên cũng không vào dễ dẫn đến thắt nghẹt gây hoại tử.

Trĩ ngoại là búi trĩ hình thành phía ngoài ống hậu môn. Triệu chứng chính là đau khi ngồi khi đi cầu, xuất hiện kèm với mẩu da thừa ở bên ngoài.

Trĩ hỗn hợp là phối hợp cả 2 loại trĩ trên.

Trong trường hợp bạn bị trĩ nội độ 1, 2 và độ 3 thì không cần phẫu thuật cắt búi trĩ, có thể dùng thuốc điều trị nhưng nếu trĩ nội độ 4 và trĩ ngoại nếu có lở loét viêm nhiễm tại chỗ, bắt buộc phải dùng thủ thuật hoặc phẩu thuật để giải quyết.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết