Mắc bệnh trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?
Khi bị bệnh trĩ, bà bầu nên sinh thường hay sinh mổ thì tốt? Vì nhiều người cho rằng, khi bị bệnh trĩ mà rặn đẻ sẽ làm cho búi trĩ lòi ra ngoài nhiều hơn, gây đau đớn và khó chịu trong suốt thời gian ở cữ sau đó.

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng dễ bị bệnh trĩ, benh tri nhất, trường hợp nếu mắc bệnh trĩ trước khi mang thai thì bệnh có nguy cơ sẽ phát triển nặng hơn. 

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai là do lượng máu tăng cao và chứng táo bón. Trong quá trình mang thai, bà bầu dễ bị bệnh trĩ, búi trĩ, chảy máu do tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên nhằm để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong bụng. Điều này sẽ khiến cho tĩnh mạch giãn nở, đặc biệt là ở khu vực xương chậu do chịu áp lực từ trọng lượng của túi ối. Và một nguyên nhân chủ yếu làm cho tình trạng trĩ thêm trầm trọng hơn là khi mang thai, chị em dễ mắc phải chứng táo bón.
 

Mắc bệnh trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?
Mắc bệnh trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?

Phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ nên sinh mổ hay sinh thường sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh trĩ đã phát triển đến giai đoạn đầu. Đối với những trường hợp bị bệnh trĩ giai đoạn đầu thì có thể đẻ thường, nhưng đẻ thường có thể ít nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ đẻ, vì khi sinh thường, búi trĩ chắc chắn sẽ lòi ra ngoài dài hơn hoặc vùng bị trĩ sẽ tổn thương nặng hơn. Do đó, thai phụ bị bệnh trĩ sau khi sinh thường bị đau mỗi khi đi đại tiện.

Đối với những bà bầu bị bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, có các triệu chứng như búi trĩ sa ra ngoài, táo bón, có thể có hiện tượng chảy máu búi trĩ, ngứa hậu môn và thai đã nhiều tuần tuổi thì cách tốt nhất là nên sinh mổ. Các bác sĩ khuyến cáo thì bà bầu khi bị trĩ nặng thì không nên sinh thường, vì khi sinh phải rặn nhiều, dồn sức để rặn, điều này sẽ làm cho búi trĩ tụt xuống làm cho bệnh ngày càng nặng thêm và rất nguy hiểm cho thai phụ.
 

Cách giảm đau cho bà bầu khi mắc trĩ
Cách giảm đau cho bà bầu khi mắc trĩ

 Một số cách để giảm bớt đau đớn, khó chịu cho chị em

– Sử dụng đá lạnh để chườm vào lỗ hậu môn hàng ngày. Đá lạnh giúp mạch máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng sưng tấy của búi trĩ, giúp giảm đau.

– Giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ: nên rửa sạch và lau khô hậu môn sau khi đi vệ sinh.

– Tắm nước ấm: ngâm mình trong nước ấm sẽ làm cho bệnh trĩ thuyên giảm di máu được kích thích, lưu thông tuần hoàn hơn.

– Không nên ngồi lâu một chỗ vì nó sẽ làm răng áp lực các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng khiến cho bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

– Bổ sung thêm chất xơ và uống nhiều nước để làm phân mềm ra, tránh gây áp lực cho vùng hậu môn, trực tràng.

– Thực hiện các bài tập yoga dành cho bà bầu.

– Khi bệnh trĩ phát triển nặng, phụ nữ mang thai nên đi khám và chữa trị kịp thời tại các cơ sở uy tín.

– Bà bầu tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống hoặc bôi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và an toàn của thai nhi.

 

 

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết