Có nên phẫu thuật cắt trĩ không?
Em bị bệnh trĩ thì có nên phẫu thuật cắt trĩ không? Nghe nói phẫu thuật xong bệnh có thể vẫn tái phát đúng không? Nếu không phẫu thuật thì có cách nào chữa khỏi bệnh trĩ?
Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi, em bị bệnh trĩ hơn 1 năm nay rồi. Em đã đi nhiều bệnh viện nhưng đều không khỏi. Cứ uống thuốc thì bệnh đỡ mà dừng thuốc lại bị lại. Hôm vừa rồi em đi kiểm tra thì bị trĩ độ 3, bác sĩ khuyên em phẫu thuật. Vậy xin hỏi em có nên phẫu thuật không? Em nghe nói ghe nói phẫu thuật xong bệnh có thể vẫn tái phát đúng không ạ? Nếu không phẫu thuật thì có cách nào chữa khỏi bệnh trĩ? Xin cảm ơn bác sĩ - (Trần Văn Nam, Bắc Giang)

Trả lời


Chào bạn

Bệnh trĩ là bệnh không phải hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ như chế độ ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc điều trị...bạn bị trĩ độ 3 là mức độ bệnh khá nặng rồi. nếu bạn không điều trị sớm bệnh có thể sẽ tiến triển nhanh chóng và có thể gây ra biến chứng như nhiễm trung hậu môn...

Hiện tại, với mức độ bệnh của bạn thì các bác sĩ sẽ chỉ đị phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chữa bệnh trĩ không phải phương pháp tối ưu nhất bởi:

- Phẫu thuật không thể giúp bệnh trĩ khỏi hoàn toàn, bệnh có thể sẽ tái phát chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí mức độ bệnh sẽ còn nặng hơn lúc ban đầu

- Phẫu thuật cắt trĩ sẽ làm mất liên kết của các búi trĩ, khiến các bũi trĩ lỏng lẻo.

- Phẫu thuật còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như nhiễm trùng sau phẫu thuật do không giữ được vệ sinh, hẹp hậu môn, rò rit hậu môn khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái đi cầu không kiểm soát được.
 
co nen phau thuat cat tri 1
Phẫu thuật không giúp bệnh khỏi hoàn toàn


- Phẫu thuật gây tốn kém cho bệnh nhân vì chi phí của 1 ca phẫu thuật không phải rẻ

Chính vì những lý do trê, tốt nhất bạn không nên tiến hàng phẫu thuật cắt búi trĩ vì phẫu thuật không phải con đường duy nhất cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh trĩ bằng các bài thuốc đông y mà không cần đến dao kéo phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc chữa bệnh từ dân gian như chữa bệnh từ râu dấp cá, đu đủ, rau thiên lý, củ ấu...Tuy nhiên, các bài thuốc dân gian này chỉ có tác dụng với người mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Với tình trạng bệnh hiện tại của bạn, bạn cần tới phòng khám đông y để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra.

Khi chữa bệnh bằng đông y, có thể hiệu quả giảm đau sẽ không được nhanh như thuốc tây nhưng sẽ giúp tác động vào nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, giúp bệnh khỏi hoàn toàn, không tái phát.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.!
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết