Bệnh trĩ có di truyền không?
Ba em có tiền sử bệnh trĩ, em cũng bị táo bón khá lâu rồi. Em không biết mình có bị bệnh không, xin lương y tư vấn giúp. ( Nguyễn Văn Nam - Hà Nội)

Lương y Nguyễn Thị Hiền xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

- Đầu tiên xin khẳng định luôn với các bạn rằng trĩ không phải là bệnh di truyền. Nếu trong một gia đình có nhiều người mắc bệnh trĩ thì đó có thể là do các thành viện có chế độ sinh hoạt giống nhau, ăn uống giống nhau. Và nếu chế độ đó không khoa học (nhiều chất cay, nóng...) thì sẽ sinh táo bón - một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có di truyền không?
Nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ?

- Bệnh trĩ chỉ có thể di truyền khi bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch (là bệnh di truyền). Tuy nhiên khi mắc bệnh này thì người bệnh sẽ có nguy có mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn trĩ như: giãn tĩnh mạch chân, tay và nhiều cơ quan nội tạng khác.

- Bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến. Các bạn cũng không nên quá lo lắng. Trừ trường hợp bệnh trĩ nặng (độ 3, 4) còn trĩ nhẹ có thể phong ngừa và đẩy lùi thông qua một số biện pháp như: hạn chế ăn đồ cay nóng; ăn nhiều rau của quả và chất sơ, không sử dụng chất kích thích, thường xuyên vận động.

Bạn cũng không phải lo lắng lắm vì bệnh này. Chỉ cần tập thói quen đi cầu đều đặn mỗi ngày, ăn uống đầy đủ chất rau củ, thể dục thường xuyên thì có thể giảm tỷ lệ bị trĩ. Nếu bạn thấy có sa khối ở hậu môn khi đại tiện, hoặc có chảy máu dính giấy, có khi đau nhức vùng hậu môn, thì cần đến khám ở một cơ sở chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết