Bệnh trĩ có bị lây khi sống chung không?
Nhiều người băn khoăn: bệnh trĩ có bị lây khi sống chung không vì thấy trong một gia đình hay một tập thể có nhiều người cùng bị trĩ. Nếu thật sự có lây lan thì bệnh trĩ sẽ lây qua con đường nào?

Biểu hiện của bệnh trĩ là những búi trĩ xuất hiện ở gần lỗ hậu môn, nếu các búi trĩ nằm ở ống hậu môn thì thuộc nhóm bệnh trĩ nội còn xuất hiện rõ ràng sát ngay lỗ hậu môn từ đầu thì thuốc nhóm bệnh trĩ ngoại. Dù ở dạng nào thì bệnh trĩ cũng cần được điều trị sớm, không chỉ để nhanh thoát khỏi những phiển phức của bệnh mà còn để tránh những biến chứng có thể xảy ra như nứt hậu môn, mất máu nguy cấp, ung thư trực tràng,

Liệu bệnh trĩ có lây không khi sống chung với nhau?

Nếu trong gia định hoặc người bạn cùng phòng bị bệnh trĩ thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì bệnh trĩ không thể lây nhiễm, trĩ cũng không có tính di truyền. Phát sinh bệnh chủ yếu do những tác động của khổ chủ khiến các tĩnh mạch hậu môn sưng phình, hình thành búi trĩ. Do đó, bệnh trĩ không thể lây qua con đường nào cả.
 

benh tri o nu gioi
Bệnh trĩ có bị lây khi sống chung không?

Những nhân tố  thường gặp dẫn đến bệnh trĩ.

– Ăn uống sai cách: thường xuyên chọn ăn những món gây nóng trong người, món cay nóng, nếu có thêm sở thích nhậu nhẹt, uống rượu bia, uống nhiều cà phê thì càng dễ mắc trĩ hơn.

– Tình trạng ngồi hoặc đứng nhiều giờ liền lặp lại hằng ngày. 2 tư thế này gia tăng áp lực xuống vùng hậu môn, làm các búi tĩnh mạch ở đây.

– Tâm lí thiếu ổn định, thường xuyên bị áp lực, đối diện với stress, căng thẳng hằng ngày làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trị nội và trĩ ngoại.
 

nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ
Nguyên nhân nào gây nên bệnh trĩ

– Chứng táo bón: nếu lâu lâu bị táo bón 1,2 lần thì không sao nhưng nếu cứ lặp lại ngày này qua ngày khác thì hậu quả là búi trĩ bị đẩy ra ngoài liên tục.

– Vận động mạnh: đây cũng nguyên nhân bệnh trĩ thường thấy. Những người phải mang vật nặng nhiều hoặc những vân động viên đua xe đạp,… không tránh khỏi việc dồn lực lớn xuống phần mông, hậu môn và chân. nếu không có những biện pháp khắc phục thường xuyên thì chắc chắn họ sẽ bị bệnh trĩ sau đó.

– Thường xuyên bí hoặc nhịn đại tiện: khi đang làm việc chúng ta thường cố nén nhu cầu đi vệ sinh để giải quyết nốt công việc mà không biết rằng như vậy là góp phần giúp bệnh trĩ dễ hình thành hơn.

Nếu hình thành những thói quen tốt ở trên bạn chẳng còn phải lo ngại bệnh trĩ ghé thăm. Thậm chí những nguyên tắc này còn giúp bạn chữa được bệnh trĩ độ 1 và độ 2 mà không cần tốn kém tiền mua thuốc.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết