Phòng táo bón để ngăn ngừa bệnh trĩ
Táo bón thường gặp ở người cao tuổi. Người bị táo bón mỗi lần đi ngoài càng làm cho bệnh nặng thêm vì phải rặn nhiều làm tăng áp lực cho ổ bụng dẫn đến bệnh trĩ.

Khi nào gọi là táo bón?

Bình thường một người có thể đi ngoài từ 1 – 3 lần trong một ngày, đêm cũng có thể trên 3 lần trong một tuần. Được gọi là bị taó bón khi quá 3 ngày chưa đi ngoài, hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần. Táo bón thường có đau quặn bụng từng cơn, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh.

Thông thường thì mọi thức ăn, nước uống sau khi vào dạ dày rồi xuống ruột đa phần sẽ được hấp thu ở ruột non, phần còn lại và các chất cặn bã sẽ dồn xuống đại tràng (trừ sữa hấp thu chủ yếu ở dạ dày).

Tại đại tràng (ruột già) số còn lại của chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tiếp tục, các chất cặn bã, chất độc do vi sinh vật và quá trình chuyển hóa sinh ra sẽ được đào thải ra ngoài.

Trong trường hợp, nếu chất cặn bã, các chất độc hại lưu lại trong đại tràng của người bệnh càng lâu và càng nhiều thì càng làm ảnh hưởng càng lớn đến sức khỏe của họ. Khi lượng nước trong chất thải bị hấp thu tiếp tục, càng làm cho phân rắn lại từng cục rất khó đi ngoài, thậm chí rắn như phân dê.

cach chua benh tao bon hieu qua o nguoi lon va tre nho

Phòng táo bón để ngừa bệnh trĩ

Phòng táo bón như thế nào?

Để đề phòng táo bón hoặc giảm dần bệnh táo bón nên ăn nhiều rau trong mỗi một bữa ăn. Các loại rau phù hợp với người cao tuổi gồm: mồng tơi, khoai lang, muống, dền, đay. Nên ăn một số thức ăn có nhiều chất xơ như ruốc thịt, cá. Hàng tuần nếu có điều kiện nên ăn từ 2 – 3 lần cá trong mỗi bữa ăn chính, thay cho thịt.

Nên ăn một số quả như cam, quít, bưởi, xoài, đu đủ chín, dưa chuột, mướp đắng, mướp. Chuối chín hoặc củ khoai lang luộc (hoặc nướng) cũng có giá trị đáng kể trong việc phòng táo bón vì có tác dụng nhuận tràng. Không nên uống rượu, bia (trừ rượu vang đỏ nhưng cũng không lạm dụng), không ăn chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu, bồ tạt).

Những người có bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc mà có tác dụng phụ gây táo bón thì cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ không lạm dụng thuốc và khi có hiện tượng gây táo bón cần báo ngay cho bác sĩ (người trực tiếp điều trị cho mình) có hướng xử trí thích hợp, tránh để táo bón kéo dài xảy ra.

Không nên ngồi lâu mỗi lần đi ngoài và cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Hàng ngày nên tập thể dục nhẹ nhàng tùy theo sức của mình. Có thể đi bộ trong sân, trong nhà (nếu nhà rộng) hoặc tốt hơn là đi bộ ở công viên, đường vắng xe cộ qua lại. Tuy vậy, mỗi ngày cũng chỉ nên đi bộ khoảng 60 phút là vừa, chia làm 2 – 3 lần.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết