Phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn
Rất nhiều bệnh nhân do thiếu kiến thức về y tế nên đã bị nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hai loại bệnh để có hướng điều trị tốt nhất.

Nứt kẽ hậu môn hay còn gọi là loét hậu môn là một dạng tổn thương ở hậu môn trực tràng thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh trĩ, với tên gọi khác là lòi dom, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trĩ có 3 loại:trĩ nội và trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ và nứt kẽ hậu môn là những bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý ở hậu môn đến nhập viện.
 

nut ke hau mon
Nứt kẽ hậu môn chủ yếu gây đau nhức

Những điểm giống nhau của bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ:

Bênh nứt kẽ hậu môn có nhiều biểu hiện giống như bệnh trĩ giai đoạn 3, có thể kèm theo trĩ ngoại , trĩ nội. Còn bệnh trĩ thì chỉ đơn thuần chia làm 3 loại là: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

1. Nứt kẽ hậu môn có biểu hiện chủ yếu là đau nhức, còn bệnh trĩ là chảy máu trước tiên, chỉ đến khi các khối trĩ ngoại sưng tấy và viêm thì mới có cảm giác đau nhức.

Phần da tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy còn các búi trĩ thì không, khi kiểm tra hậu môn để chuẩn đoán xem có bị  nứt kẽ hậu môn không cần phải dùng dụng cụ xét nghiệm

2. Nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn, còn bệnh trĩ thì không.

3. Người bị nứt kẽ hậu môn khi quan sát có thể phát hiện lỗ hẹp, còn người bị bệnh trĩ chỉ phát hiện khi các búi trĩ lòi ra ngoài.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết