Phân biệt bệnh trĩ và bệnh rò hậu môn
Trĩ và rò hậu môn đều là những bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng thường gặp. Điểm chung của 2 căn bệnh này là không chỉ gây nhiều khó chịu và phiền toái mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Lương y Nguyễn Thị Hiền cho biết cách phân biệt giữa 2 căn bệnh này

Biểu hiện và triệu trứng ban đầu của bệnh trĩ là đau rát hậu môn và chảy máu.

Bệnh rò hậu môn thì người bệnh sẽ thấy đau xót hậu môn và chảy mủ loãng màu vàng nhạt, thậm chí có thể đại tiện không kiểm soát.

Bạn chỉ có thể xác định được bệnh rò hậu môn khi căn cứ vào những triệu chứng và biểu hiện của bệnh chứ không thể tự xác định vị trí của lỗ rò hậu môn tại nhà được.

Để xác định lỗ rò hậu môn, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thăm khám và siêu âm.

  • Thăm khám: Đây là cách xác định lỗ rò hậu môn cơ bản. Khi bệnh nhân có những triệu chứng và biểu hiện của bệnh đến khám, bác sĩ sẽ dựa vào miêu tả của bệnh nhận và thực hiện thăm khám vùng hậu môn – trực tràng để phát hiện lỗ rò hậu môn chảy mủ.
  • Siêu âm: Là cách xác định lỗ rò hậu môn chính xác nhất hiện nay.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ gửi bệnh nhân đi làm siêu âm hậu môn. Máy siêu âm hậu môn rất hiện đại có đầu dò có gắn camera, bác sĩ sẽ đặt đầu có gắn camera vào trong lòng hậu môn. Qua siêu âm này ta có thể vẽ được hình ảnh của đường rò trên không gian 3 chiều một cách chính xác. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chính xác hơn phương pháp chụp đường rò có bơm thuốc cản quang rất nhiều lần.

Nhờ vào siêu âm này ta biết được chính xác hình ảnh, vị trí và đường đi của đường rò, từ đó chẩn đoán được loại rò mà bệnh nhân mắc phải và có hướng phẫu thuật thích hợp cho từng loại đường rò. Ngày nay siêu âm hậu môn bằng đầu rò là phương pháp được giới chuyên gia đánh giá là rẻ tiền nhất và là tiêu chuẩn vàng trong việc đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp-xe vùng hậu môn.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết