Những phương pháp để kiểm tra bệnh trĩ là gì?
Nhiều người bị bệnh trĩ khá lâu mà không biết mình đang mắc căn bệnh này. Sau đây là những phương pháp để chẩn đoán xem bạn có đang mắc trĩ hay không?
benh tri
Có những phương pháp nào để kiểm tra bệnh trĩ

Chẩn đoán bằng mắt

Bệnh nhân có thể chọn các tư thế như quỳ gối cúi đầu, chổng mông lên, co chân dạng đùi nâng cao chân, hay nằm nghiêng bên trái . Vạch hậu môn ra và dùng ngón tay cái ấn nhẹ hai bên hậu môn, sau đó quan sát thật tỉ mỉ. Nếu bị bệnh trĩ ngoại có thể thấy trĩ hay mảng da sa xuống ở rìa hậu môn.

Dùng ngón tay sờ trực tràng

Bệnh trĩ nội khi ở độ nhẹ khó sờ thấy. Khi trĩ nội nặng hơn, khá lớn, có thể nằm trên vùng lược, mới có thể sờ thấy các nếp dọc ngang và đầu mấu trĩ sa xuống. Bệnh trĩ ngoại là do tắc mạch máu có thể sờ thấy chỗ tắc mạch cứng có hình ôvan và ấn vào thì bệnh nhân cảm thấy đau. Chẩn đoán bằng phương pháp này còn có một ý nghĩa lâm sàng quan trọng, giúp loại trừ được trường hợp u bướu ở đầu dưới trực tràng như ung thư u thịt treo.

kiem tra benh tri
Nội soi để kiểm tra bệnh trĩ

Kiểm tra hậu môn bằng phương pháp soi

Đây là phương pháp chủ yếu để kiểm tra trĩ nội, phương pháp này nhìn rõ vị trí, hình thái, độ lớn của trĩ nội. Đồng thời có thể giám định, phân biệt được với u bướu ở đầu dưới trực tràng và viêm kết tràng mạn tính.

Kiểm tra bằng máy hút

Những người mà đã bị trĩ lòi ra hình thành ở giữa và cuối trực tràng, có thể dùng máy hút hút trĩ ra ngoài cửa hậu môn để quan sát, trong điều trị bệnh trĩ cũng có thể dùng máy hút để hút để hút trĩ ra ngoài hậu môn, thuận tiện cho các thao tác chữa bệnh.
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết