Một số lời khuyên cho người bệnh trĩ sau phẫu thuật cắt trĩ
Dưới đây là một số lời khuyên của lương y Nguyễn Thị Hiền giúp cho người bệnh trĩ sau khi đã phẫu thuật cắt trĩ có được kết quả điều trị bệnh tốt nhất:

Sau khi trải qua phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh đều mong muốn bệnh có thể chấm dứt hoàn toàn và không tái phát lại. Tuy nhiên, để có được điều này người bệnh cần phải chú ý trong sinh hoạt và ăn uống để bệnh trĩ không quay lại tấn công bạn một lần nữa và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Chú ý trong vận động: Sau khi phẫu thuật hậu môn trực tràng, người bệnh có cảm giác đau đớn.Vì thế khi vận động có thể làm vết thương bị chảy máu. Cho nên người bệnh nên nghỉ ngơi không nên vận động trong khoảng thời gian những ngày đầu sau khi phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân căn cứ vào tình trạng của mình có thể xuống giường và vận động nhẹ nhàng, phù hợp.

khi mac benh tri noi phai lam gi

Nghỉ ngơi hợp lý sau khi phẫu thuật trĩ

Người bệnh cần chú ý đến vấn đề đi vệ sinh sau phẫu thuật:

- Nhiều người bệnh do sau khi phẫu thuật trĩ, hậu môn bị đau nên cảm thấy sợ khi đi vệ sinh, hoặc do hậu môn bị đau nên không bài tiết phân, từ đó làm cho thời gian phân đọng lại trong trực tràng quá lâu, nước bị hấp thụ quá nhiều, khiến phân khô, rắn. Để lâu sẽ gây ra tình trạng táo bón và tạo điều kiện thích hợp cho bệnh quay trở lại. Để tránh điều này, người bệnh cần chú ý cố gắng bài tiết hết phân và không nhìn đi cầu.

- Một số bệnh nhân trĩ sau khi phẫu thuật, do hậu môn bị sưng phù, nên họ thường xuyên có cảm giác muốn đi vệ sinh, họ ngồi lâu trong nhà vệ sinh cho đến khi hết cảm giác “buồn”. Tuy nhiên, thời gian đi vệ sinh quá lâu sẽ làm cho hậu môn bị phù hoặc vết thương bị chảy máu. Người bệnh có thể dựa vào lượng phân thải ra mỗi lần đi vệ sinh sau khi phẫu thuật để kiểm tra hậu môn trực tràng có bài tiết hết hay không.

Chú ý về chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày:

- Ăn đủ lượng, đủ chất, dễ tiêu, giúp cho thức ăn lưu thông tốt trong ống tiêu hóa và không làm rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn tiêu hóa. Ngày đầu nên ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp, uống nhiều nước (từ 2l trở lên).

- Những ngày đầu sau phẫu thuật, cần hạn chế một số loại thực phẩm như khoai lang, bột sắn dây… vì sử dụng nhiều sẽ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa. Không nên uống các loại nước rau tươi như rau má, nước nhọ nồi trong những ngày mới phẫu thuật vì dễ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc đường tiêu hóa. Không ăn những thức ăn hoặc đồ uống dễ sinh hơi vì những ngày đầu sau mổ do tác dụng phụ của gây mê mà nhu động ruột còn kém dễ gây chướng bụng.

2 9 loi ich cua cac loai thuc an giau chat xo 1386651174041

Ăn uống hợp lý sau khi phẫu thuật trĩ

Sau khi phục hồi và bệnh đã được điều trị, người bệnh cần chú ý đến những vấn đề sau:

- Người bệnh nên luyện tập thói quen đi vệ sinh 1 lần/ ngày.

- Thường xuyên tập thể dục bằng cách đi bộ 45 phút mỗi ngày hoặc tham gia các lớp yoga.

- Khi làm việc không nên ngồi quá lâu mà thỉnh thoảng nên vận động cơ thể, uống nhiều nước.

- Tránh ngồi xổm hoặc đứng lâu.

- Cần tránh hoặc hạn chế các loại thức ăn cay nóng và các loại thức uống nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe…

- Khi bị táo bón, không nên rặn mạnh khi đại tiện để phòng bệnh nứt kẽ hậu môn và các viêm nhiễm khác mà nên hỏi bác sĩ cách khắc phục ngay . Bạn cũng có thể sử dụng một số loại men tiêu hóa nhẹ để kích thích tiêu hóa cho đường ruột theo chỉ định của bác sĩ.

- Hàng ngày nên đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau củ, quả.

- Không làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết