Khắc phục tình trạng đau đớn khi bị bệnh trĩ
Khi lỡ mang chứng bệnh trĩ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc ngồi trong toilet. Để khắc phục tình trạng trên, Lương y Nguyễn Thị Hiền đưa ra các lời khuyên cho bệnh nhân trĩ như sau:

1. Về chế độ ăn uống.

resize nuoc loc de duoc bao 20150924091821370

Bạn nên uống nhiều nước

  • Uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Khi bạn ăn uống như vậy, phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, đặc.
  • Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

2. Cấm không được rặn khi đi vệ sinh

Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên.

Hành động gồng hay rặn làm tăng áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng tĩnh mạch hậu môn làm búi trĩ xuất hiện nhiều hơn nữa.

Lưu ý, nếu bạn chưa bị bệnh trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.

3. Người mập và phụ nữ có thai dễ bị bệnh trĩ.

 

mang thai di ngoai ra mau co sao khong(1)

Phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ

Trọng lượng và sức nặng của bào thai tạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân.

Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút trong 4 giờ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

4. Chế độ sinh hoạt

Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.

Bạn nên dùng bồn cầu bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp.

 Hãy áp dụng những điều đơn giản trên để chữa bệnh trĩ được hiệu quả nhé.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết