Để bệnh trĩ tái phát một đi không trở lại
Về nguyên tắc, bệnh trĩ được coi là khỏi hẳn khi búi trĩ được triệt tiêu, các triệu chứng như chảy máu, đau ngứa hậu môn không còn xuất hiện. Nhưng dù bạn đã khỏi trĩ theo cách nào đi nữa (thuốc, phẫu thuật) thì tương lai vị khách không mời này vẫn có thể quay trở lại, đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian và công sức hơn nếu muốn “tiễn” nó đi.

Điều quan trọng là phải hiểu bệnh trĩ là gì, sau đó hiểu được lý do tại sao nó lại trở lại với bạn. Bệnh trĩ xảy ra do giãn tĩnh mạch trong hậu môn. Áp lực liên tục đặt lên tĩnh mạch cho đến khi vượt ngưỡng, những tĩnh mạch này giãn hẳn ra tạo trĩ. Không chỉ một mà có thể nhiều tĩnh mạch cũng bị viêm sưng khiến bệnh thêm trầm trọng. Hơn nữa những khu vực vốn đã yếu lại càng nhạy cảm với tác động bên ngoài và dễ sa xuống nhiều hơn – đây là lúc bệnh tiến đến giai đoạn tiếp theo.

Qua đó ta thấy, áp lực đặt lên tĩnh mạch là nguồn gốc của vấn đề. Trĩ chỉ gây ra triệu chứng khi ở mức độ trung bình đến nặng, nên việc các triệu chứng biến mất đôi khi không phải là dấu hiệu bệnh đã khỏi mà chỉ là giảm nhẹ đi mà thôi. Quá trình này lặp lại cho đến khi bệnh trở thành mãn tính. Lúc này mỗi thứ bạn làm đều tác động đến bệnh.

bệnh trĩ có nguy cơ tái phát trở lại
Bệnh trĩ có nguy cơ tái phát trở lại

Không có cách nào khác ngoài những cách chữa trĩ thông thường mà bạn đã áp dụng từ trước qua ăn uống, uống & ngâm thuốc, nặng thì xem xét phẫu thuật.

Để chữa bệnh trĩ tái phát phải phòng những yếu tố nguy cơ dẫn tới áp lực tĩnh mạch. Nói một cách dễ hiểu là không gây những lực không đáng có lên hậu môn thông qua hoạt động và tiêu hóa.

  1. Ăn 25-30g chất xơ mỗi ngày: ngũ cốc nguyên hạt, rau quả sẽ giúp tạo ra những cục phân mềm hơn, dễ dàng đào thải ra ngoài. Tất nhiên chỉ chất xơ không là chưa đủ, bạn cần uống ít nhất 8 ly nước (bao gồm cả nước canh, nước hoa quả…), hạn chế rượu và cà phê gây mất nước. Có thể dùng một số thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ chứa psyllium nếu việc ăn 25g chất xơ mỗi ngày quá khó cho bạn.
  2. Tập thể dục: đừng coi thường vận động vì nó thúc đẩy ruột tạo phân & tống ra ngoài. Chú ý không thực hiện những hoạt động quá sức hay động tác bê vác đồ vật nặng vì nó gây phản tác dụng, làm bệnh trĩ tái phát nhanh hơn. Tốt nhất nên tập yoga, các bài tập dưỡng sinh, đi bộ…
  3. Thực hiện thói quen vệ sinh tốt: chẳng hạn như đi vệ sinh ngay khi thấy “cảnh báo”, không cố gặng rặn mạnh phân ra.
  4. Không đứng hoặc ngồi trong thời gian dài: Cũng không nên ngồi trên những đệm rỗng ở giữa
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết