Có phải trĩ lòi ra chính là lòi hậu môn không?
Nhiều người có thắc mắc thấy búi trĩ lòi ra không biết có phải mình bị lòi hậu môn không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc.

Mọi người thường cho rằng, nếu ở hậu môn có vật bị lòi ra thì đó chính là bệnh lòi hậu môn, nhưng không phải hoàn toàn như vậy. Lòi hậu môn là chứng niêm mạc trực tràng bị lật ra ngoài và lòi ra ngoài cửa hậu môn, thường do lây chẳng màng gân xung quanh trực tràng và cơ bắp bị nhão lỏng gây ra, và thường có liên quan với bệnh phát dục không tốt do bẩm sinh.

Ngoài ra, thì bị tiêu chảy mạn tính hoặc táo bón lâu ngày làm áp lực trong bụng tăng cao đều là nhân tố quan trọng làm niêm mạc trực tràng lòi ra. Còn búi trĩ lòi hẳn ra ngoài là hiện tượng trĩ nội bệnh đã nặng, khi đi đại tiện bị lòi ra cùng với phân. Hai loại bệnh này hoàn toàn khác nhau.

Nếu người bị bệnh trĩ nội mà bệnh đã nặng, búi trĩ lòi ra nhiều lần sẽ khiến niêm mạc trực tràng bị sa xuống và tuột khỏi cơ ruột, khiến niêm mạc trực tràng cùng với trĩ nội bị lòi ra ngoài cửa hậu môn. Nếu để tình trạng trĩ lòi ra ngoài kéo dài có thể dẫn đến bệnh lòi hậu môn. Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, hai loại bệnh trĩ và lòi hậu môn vừa có sự khác biệt, nhưng lại có sự liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, khi bị bệnh trĩ cần chữa trị  triệt để giai đoạn đầu để bệnh trĩ không bị nặng sẽ phòng chống được chứng trĩ nội và niêm mạc trực tràng bị lòi ra cũng là một việc quan trọng để phòng chống lòi hậu môn

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết