Cách phòng ngừa bệnh trĩ ở người mang thai
Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người mang thai thường cao hơn nhiều so với người bình thường vì nhiều lí do. Ở phụ nữ đang mang thai cần đặc biệt chú ý để đến các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ để có chất lượng sống hoàn hảo khi mang thai.

Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người mang thai thường cao hơn nhiều so vói người bình thường vì nhiều lí do. Bệnh trĩ thật sự gây rất nhiều sự khó chịu và đau dớn cho người bệnh, ở người thường mắc bệnh trĩ đã là một điều khổ sở huống gì là một người đang mang thai. Có những cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả bằng cách khắc phục các nguyên nhân sinh ra nó và hạn chế sự phát triển của bệnh.

1. Bệnh trĩ ở người mang thai

Bệnh trĩ là căn bệnh do sự tăng dãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng gây ra chảy máu hay viêm nhiễm.

Khi mang thai, do trọng lượng của thai nhi tăng lên làm tăng áp lực lớn lên vùng bụng khiến các mạch máu ở đây bị chèn ép mạnh. Trong đó, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép khiến máu lưu thông chậm. Sự lưu thông chậm của tĩnh mạch sẽ làm tĩnh mạch bị cương lên dễ hình thành nên búi trĩ. Phụ nữ đang mang bầu thường hay mắc chứng táo bón cũng là nguyên nhân gây nên nên bệnh trị ở phụ nữ đang mang thai.

Khi vượt cạn cũng sẽ khiến búi trĩ bị sa ra ngoài do phụ nữ phải rặn nhiều và máu tụ ở tĩnh mach hậu môn.
 

benh tri o phu nu mang thai1
Phụ nữ đang mang bầu thường hay mắc chứng táo bón

2. Phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp
 • Nên ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau muống, rau đay, rau mồng tơi, rau khoai lang… để tránh táo bón, là nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh trĩ.
 • Uống nhiều nước để làm phân mềm hơn, có thể bổ sung nước bằng cách uống trà
 • Thảo dược, nước canh, nước hoa quả…
 • Đi bộ thường xuyên và tập những bài thể dục phù hợp sẽ kích thích cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Không nên nín nhịn khi muốn đi vệ sinh, nên tập đi vệ sinh vào đúng giờ đều đặn hằng ngày.
 • Nên ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh và tránh những stress, mệt mỏi, căng thẳng…
 • Phụ nữ đang mang bầu nếu đang bị trĩ mà phải dùng thuốc thì nên làm theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.
các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ
Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ
 • Bệnh trĩ phải được trị dứt điểm theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu không sự tái phát của bệnh trĩ là rất cao.
 • Phụ nữ trước khi mang bầu nên trị dứt điểm bệnh trĩ để tránh các phiền phức của bênh trĩ đưa lại khi mang bầu. Tránh xa các chất kích thích như thuốc là, rượu bia, cafein… để tốt cho thai nhi và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Không nên ăn các gia vị cay nóng như ớt, tiêu… vì khi các chất này ra ngoài cùng phân sẽ gây đau rát cho hậu môn.
 • Nếu bệnh nhân dẵ bị trĩ thì không nên ngồi xổm, việc ngồi xổm sẽ gây áp lực lên khoang bụng, áp lục đó bị đẩy xuống hậu môn làm búi trĩ sa ra ngoài.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau khi đi vệ sinh bằng nuocs sạch hay nước trầu không để đạt hiệu quả làm sạch cao.

Phụ Nữ mang thai có nhiều thay đổi trong nội tiết rất dễ gây ra bệnh trĩ. Vì thế, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ là một điều cần thiết để có một khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh và ý nghia. Chúc các chị em đang mang thai có thể tránh xa được căn bệnh này. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết