14 lời khuyên cho người bệnh trĩ
Bệnh trĩ không nguy haị đến tính mạng, nhưng nếu không tuân thủ đúng những nguyên tắc điều trị thì sẽ không thể khỏi triệt để. Lương y Nguyễn Thị Hiền xin đưa ra một số lời khuyên cho bệnh nhân trĩ như sau:

Một số trường hợp bệnh trĩ nhẹ có thể tự khỏi, người bệnh có thể ngăn ngừa hoặc tự chữa khỏi bệnh trĩ nhẹ thông qua việc áp dụng một số cách sau:

- Sử dụng nước ấm để tắm mỗi ngày, hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm. Không sử dụng xà phòng thơm để chà xát lên khu vực hậu môn (có thể gây kích ứng).

- Sử dụng các loại thuốc (dạng kem) có bán tại các hiệu thuốc để bôi khi bị ngứa.

 - Sử dụng các loại ghế có đệm mềm tại văn phòng, nhà riêng, hoặc trên xe để giảm áp lực lên búi trĩ.

1P3MPaS

Bệnh nhân mắc trĩ nên sử dụng ghế đệm taị gia đình hoặc văn phòng làm việc

 - Khi đi vệ sinh nếu không phải là xí xổm, các bạn nên sử dụng một chiếc ghế cao khoảng 15 cm để đặt chân và hơi cúi người về phía trước, tạo tư thế đại tiện tự nhiên nhất, giảm bớt sức căng cho trĩ.

- Trong trường hợp quá đau, khó chịu bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.

 - Giam táo có tác dụng giảm sưng rất tốt, bạn có thể sử dụng loại giấm này để giảm sưng thông qua việc bôi giấm tao bằng một mẩu khăn sạch lên khu vực sưng, đau.

- Không nên sử dụng các loại giấy vệ sinh khô, cứng để lau sau khi đi vệ sinh. Tốt nhất là các bạn nên rửa bằng nước ấm, hoặc sử dụng các loại khăn ướt, mềm.

- Uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày: khoảng 2 lít, uống ngay cả khi không khát.

 - Bạn có thể bôi ớt bột cay Cayenne trực tiếp vào búi trĩ làm búi trĩ co lại đối với trĩ ngoại.

 - Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, nóng. Các gia vị này có thể gây tác động xấu tới đường ruột của bạn và tác động tiêu cực tới búi trĩ.

- Không uống rượu và đồ uống có chứa cafein để ngăn không cho trĩ bị kích ứng, sưng phồng gây đau đớn cho người bênh.

- Sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả: (su hào, mướp…) để chống táo bón.

486d294419845c5

Mướp điều trị táo bón rất tốt

 - Không khiêng vật nặng, tránh gây áp lực lên ổ bụng, hậu môn – trực tràng. Bê vật nặng có thể làm búi trĩ bị căng và làm vấn đề trầm trong thêm.

- Thường xuyên vận động, đi lại. Việc ngồi quá nhiều một chỗ trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây trĩ hoặc làm trĩ tái phát.

Các lưu ý trên được áp dụng để ngăn ngừa bệnh trĩ cũng như áp dụng với bệnh trĩ nhẹ. Với bệnh trĩ nặng các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên ngành được được khám và tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết