Lương y Nguyễn Thị Hiền – Cuộc đời và sự nghiệp chữa bệnh cứu người

Lương y Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường, người được mệnh danh là kho báu thuốc nam

Thuốc nam, không chỉ là dược liệu cứu người, là ngành kinh tế tiềm năng, mà còn là di sản quý giá có tuổi đời hàng ngàn năm của Việt Nam chúng ta. Thuốc Nam chính là niềm tự hào của dân tộc Việt, khi năm 2019 vừa qua thuốc Nam đã chính thức được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đưa vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới. Đây là lời khẳng định đanh thép về những giá trị to lớn của thuốc Nam đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thuốc nam, không chỉ là dược liệu cứu người, là ngành kinh tế tiềm năng, mà còn là di sản quý giá có tuổi đời hàng ngàn năm của Việt Nam chúng ta

Tuy nhiên, để có thể đánh dấu bài thuốc Nam ghi danh trên thế giới thì đó là cả một chặng đường cố gắng không ngừng nghỉ của những con người đã âm thầm gắn bó cả đời mình với cây thuốc. Tiêu biểu trong số đó là lương y Nguyễn Thị Hiền – Giám đốc nhà thuốc Mộc Nhân Đường, người được mệnh danh là kho báu thuốc nam, người đã và đang hiện thực hóa giấc mơ: Biến Việt Nam thành vườn thảo dược của thế giới và đưa thuốc nam đến gần hơn với người dân bằng những bài thuốc quý .

Việt Nam chính là cái nôi của thuốc Nam của thế giới trong đó có nhiều loại dược liệu còn quý hơn vàng

Lương y Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Người Việt Nam chúng ta đang hàng ngày “nằm” trên đống thuốc nhưng lại không biết tận dụng nguồn dược liệu này để chữa bệnh. Việt Nam chính là cái nôi của thuốc Nam của thế giới trong đó có nhiều loại dược liệu còn quý hơn vàng,nhưng chính người việt chúng ta – chủ nhân của rất nhiều nguồn dược liệu quý lại chưa thật sự nhận ra những giá trị to lớn của thuốc nam. Thay vì sử dụng chúng vào mục đích chữa bệnh thì chúng ta lại đang lãng phí nó, thậm chí còn hàng ngày dẫm đạp lên nó mà không hề hay biết. Điều đó thực sự rất đáng tiếc

Người Việt Nam chúng ta đang hàng ngày “nằm” trên đống thuốc nhưng lại không biết tận dụng nguồn dược liệu này để chữa bệnh

Nói tới thuốc nam, thuốc thảo mộc, dường như ai cũng biết, Việt Nam là cái nôi thuốc Nam của thế giới, nhưng chính người việt chúng ta, chủ nhân của rất nhiều nguồn dược liệu quý lại chưa thật sự nhận ra được giá trị to lớn của thuốc nam. Nhiều tài liệu y văn thế giới đã chỉ rõ thuốc Nam không chỉ có tác dụng điều trị bệnh, mà còn có tác dụng phòng tránh bệnh tật và đào thải độc tố vô cùng hiệu quả.

Người việt chúng ta, chủ nhân của rất nhiều nguồn dược liệu quý lại chưa thật sự nhận ra được giá trị to lớn của thuốc nam

Chính vì vậy, thuốc Nam là một mặt hàng rất có giá trị trên thế giới. Thậm chí từ trước khi được WHO công nhận, suốt nhiều năm qua, hàng chục ngàn thương lái nước ngoài đã không ngừng đổ xô về các bản làng vùng Tây Bắc để thu mua thuốc Nam và bán sang bên kia biên giới với giá rất cao. Thực trạng này, khiến cho nguồn dược liệu đứng trước nguy cơ cạn kiệt, nhiều bài thuốc quý sẽ bị thất truyền.

Thuốc Nam là một mặt hàng rất có giá trị trên thế giới

Không đành lòng trước thực trạng đó, suốt 20 năm qua, dấu chân của lương y Nguyễn Thị Hiền đã in khắp các đỉnh núi cao, những lòng thung sâu trên dải đất hình chữ S để tìm kiếm những thảo dược trân quý của đất Việt . Tuổi trẻ của chị gắn liền với những bản làng vùng cao xa xôi như Mộc Châu, Sơn La, Hòa Bình…..để tìm kiếm thu mua và phát triển nhiều cây thuốc quý. Tiếng vọng về nơi núi rừng, nơi bạt ngàn xanh thẳm vẫn luôn thôi thúc người thầy thuốc lên đường với hành trang duy nhất là tình yêu mãnh liệt với cây thuốc.

Suốt 20 năm qua, dấu chân của lương y Nguyễn Thị Hiền đã in khắp các đỉnh núi cao, những lòng thung sâu trên dải đất hình chữ S để tìm kiếm những thảo dược trân quý của đất Việt

Với lương y Nguyễn Thị Hiền, cứ nơi đâu có rừng, có núi, có sức người thì nơi đó có nguồn dược liệu. Những chuyến đi băng rừng, vượt núi cùng với người Dao, người Mường, người Thái….. để tìm kiếm cây thuốc đã giúp lương y Hiền sở hữu rất nhiều loại thuốc quý chỉ có trong rừng sâu núi thẳm không thể ươm trồng hay di thực. Hành trình tìm kiếm cây thuốc còn mở ra một trân trời tri thức về các loại thảo dược, cũng từ đây chị đã hồi sinh rất nhiều bài thuốc bí truyền có giá trị hàng ngàn năm lịch sử.

Lương y Hiền sở hữu rất nhiều loại thuốc quý chỉ có trong rừng sâu núi thẳm không thể ươm trồng hay di thực

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề thuốc ngay từ khi còn nhỏ chị đã được ông và cha chỉ dạy về cách làm thuốc. Những bài học vỡ lòng về hái thuốc, xao thuốc, phơi thuốc….cùng mùi hương nồng nàn của các loại thảo dược đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời và sự nghiệp của lương y Nguyễn Thị Hiền.

Lương y Nguyễn Thị Hiền đã và đang sở hữu hàng trăm bài thuốc bí truyền có giá trị hàng ngàn năm lịch sử.

7 tuổi chị thuộc lòng hàng trăm vị thuốc, 18 tuổi chị quyết định theo học Học viện y học cổ truyền. Hơn 30 tuổi lương y Nguyễn Thị Hiền được mệnh danh là kho báu thuốc nam của người Việt. Người đã và đang sở hữu hàng trăm bài thuốc bí truyền có giá trị hàng ngàn năm lịch sử.

Hình ảnh Lương y Nguyễn Thị Hiền đang thu mua thuốc của bà con dân tộc Thái

Với kho tàng kiến thức khổng lồ cùng chữ “Tâm” của người thầy thuốc cũng như khát vọng đưa thuốc Nam trở về với vị trị xứng đáng của nó, Lương y Nguyễn Thị Hiền đã giúp thuốc Nam người Việt được cả thế giới công nhận, giữ vị trí quan trọng với nền y học toàn cầu.

Lương y Hiền gõ cửa từng nhà của bà con dân tộc tìm mua các vị thuốc quý

Là truyền nhân đời thứ 4 của nhà thuốc Mộc Nhân Đường – một thương hiệu thuốc nam gia truyền nổi tiếng tại Việt Nam , đến nay, ngoài những bài thuốc bí truyền từ triều Nguyễn được cha ông truyền dạy, lương y Nguyễn Thị Hiền còn sở hữu rất nhiều bài thuốc quý có giá trị hàng ngàn năm lịch sử của nhiều dân tộc.

Lương y Hiền thu mua thuốc nam của bà con dân tộc Mường

Những bài thuốc này có thể chữa dứt điểm được những căn bệnh mãn tính như: Xương khớp, trĩ, tiểu đường, Gout, Gan, mỡ máu….. trong đó nổi tiếng nhất là phương pháp chữa bệnh trĩ bảo tồn bằng thuốc nam mà không cần phẫu thuật. Những căn bệnh mãn tính này có tỷ lệ tái phát cao và dễ gặp nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Vì vậy, nhiều tổ chức y khoa đã khuyến cáo nên chữa theo hình thức bảo tồn và tỷ lệ phẫu thuật chỉ chiếm 10% khi xuất hiện những triệu chứng vô cùng nguy hiểm như: mất máu ồ ạt, nhiễm khuẩn, cấp tính…..

Lương y Hiền tại một phiên chợ thuốc của các Mế người Mường

Phương pháp chữa bệnh bảo tồn bằng thuốc nam của lương y Nguyễn Thị Hiền được giới y khoa đánh giá là một bước tiến mới mang tình đột phá trong điều trị những căn bệnh mãn tính. Suốt nhiều thập kỉ qua, phương pháp này đã giúp cho nhiều bệnh nhân trĩ, xương khớp, sỏi thận, Gan…..tránh được những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

Lương y Nguyễn Thị Hiền sở hữu rất nhiều bài thuốc quý có giá trị hàng ngàn năm lịch sử của nhiều dân tộc.

Để có được thành công đó, một phần do cách dùng thuốc của lương y Nguyễn Thị Hiền rất đặc biệt. Hiện nay, trước tốc độ phát triển của nền kinh tế thị trường, khi mà các công ty dược Việt Nam và thế giới ra sức sản xuất thực phẩm chức năng, viên hoàn, thì lương y Nguyễn Thị Hiền vẫn giữ nguyên giá trị chữa bệnh: sử dụng thuốc lá Nam sắc uống. (Trong tài liệu y văn thế giới đã chỉ rõ thuốc Nam, thuốc thảo mộc chỉ có giá trị chữa bệnh ở dạng sắc, hầm, ninh).

Nhà thuốc Mộc Nhân Đường trở thành hình mẫu điển hình trong việc ứng dụng hiệu quả thuốc nam vào điều trị bệnh

Với việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị nguyên bản của thuốc Nam lương y Nguyễn Thị Hiền đã giúp cho hàng nghìn người thoát khỏi bệnh mãn tính mà không cần phẫu thuật, thành công này đã đưa nhà thuốc Mộc Nhân Đường trở thành hình mẫu điển hình trong việc ứng dụng hiệu quả thuốc nam vào điều trị bệnh

Lương y Nguyễn Thị Hiền vẫn giữ nguyên giá trị chữa bệnh: sử dụng thuốc lá Nam sắc uống

Không chỉ am hiểu cây thuốc, tinh thông y thuật, lương y Nguyễn Thị Hiền còn được đào tạo rất bài bản cả đông và tây y. Đến nay, chị đã vận dụng rất thành công những tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại vào điều trị bệnh. Ngoài việc bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, lương y Nguyễn Thị Hiền còn sử dụng những phương pháp khám bệnh cận lâm sàng như: siêu âm, xét nghiệm, chụp XQ trong điều trị bệnh.

Chị đã vận dụng rất thành công những tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại vào điều trị bệnh

Sự kết hợp này chính là xu hướng phát triển tất yếu của y học hiện đại. Khắc phục những hạn chế của y học cổ truyền bằng cách vận dụng những thế mạnh của y học hiện đại, lương y Nguyễn Thị Hiền đã ứng dụng rất hiệu quả thuốc Nam vào điều trị bệnh. Thành công này, đã đưa thuốc Nam đến gần hơn với người dân, giúp người dân nhận ra những giá trị to lớn của thuốc Nam trong chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Bằng chứng là những năm qua, các phòng khám chi nhánh của Mộc Nhân Đường trở thành địa chỉ tin cậy của đông đảo bệnh nhân trên khắp cả nước.

Khắc phục những hạn chế của y học cổ truyền bằng cách vận dụng những thế mạnh của y học hiện đại

Thường xuyên đi về giữa các bản làng vùng cao xa xôi để tìm kiếm nguồn dược liệu và phát triển cộng đồng, nhiều bài thuốc quý của bà con dân tộc đã được lương y Nguyễn Thị Hiền đưa ra khỏi thung sâu núi cao để đến với các vùng miền trên cả nước. Với mong muốn người Việt sẽ được thừa hưởng những giá trị to lớn của thuốc nam. Lương y Nguyễn Thị Hiền đã phát triển nhà thuốc Mộc Nhân Đường với gần 100 chi nhánh khám chữa bệnh bằng thuốc nam như: Hải Phòng, Hưng yên, Bắc Giang, Phú Thọ, và một số phòng khám chi nhánh các tỉnh ở Miền Nam như: Đà Nẵng, Cần Thơ….

Tháng 3/2019 Lương y Nguyễn Thị Hiền đã chính thức xây dựng nhà thuốc Mộc Nhân Đường – khu nghỉ dưỡng chữa bệnh hàng đầu Việt Nam

Đặc biệt là sau khi tổ chức y tế thế giới WHO chính thức đưa thuốc nam vào danh mục chữa bệnh trên toàn thế giới, người dân đã nhận ra những giá trị to lớn của thuốc nam. Cũng từ đây bệnh nhân trên khắp cả nước đã không ngừng đổ về nhà thuốc Mộc Nhân Đường của lương y Nguyễn Thị Hiền với mong muốn sớm được tiếp cận với phương pháp chữa bệnh bằng thuốc nam. Những hàng xe nối dài, những người bệnh xếp hàng chờ đợi từ rất sớm, tất cả đã tạo nên một cảnh tượng đông đúc chưa từng có.

Viện trĩ Đông y đầu tiên tại Việt Nam được Lương y Nguyễn Thị Hiền thành lập vào tháng 6/2018 tại Hà Nội

Ngay sau khi tổ chức y tế thế giới WHO chính thức đưa thuốc Nam vào danh mục thuốc chữa bệnh trên toàn thế giới thì lượng bệnh nhân đổ về phòng khám của tôi ngày một đông. Các phòng khám chi nhánh của Mộc Nhân Đường luôn trong tình trạng quá tải.

Phòng khám của Lương y Hiền luôn trong tình trạng quá tải, hàng trăm bệnh nhân chờ được thăm khám mỗi ngày

Điều này chính tỏ là người dân đã phần nào nhận ra những giá trị to lớn của thuốc nam trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Tôi cảm thấy rất vui vì điều đó. Tôi chỉ có một nguyện vọng đó là mỗi người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và chữa bệnh bằng thuốc nam, con cháu người Việt mình sau này sẽ được thừa hưởng những gía trị to lớn của thuốc nam mà cha ông chúng ta đã để lại

Hình ảnh nhà thuốc Mộc Nhân Đường tại chi nhánh Cần Thơ

Được mệnh danh là kho báu thuốc nam của người Việt, người đã và đang sở hữu hàng trăm bài thuốc bí truyền có giá trị hàng ngàn năm lịch sử, đến nay lương y Nguyễn Thị Hiền còn trở thành tác giả của nhiều công trình nghiên cứu có giá trị và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mô hình khám chữa bệnh trên khắp cả nước.

Hình ảnh nhà thuốc Mộc Nhân Đường tại chi nhánh Đà Nẵng

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến: công trình chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam mà không cần phẫu thuật, công trình chữa bệnh xương khớp bảo tồn bằng thuốc nam kết hợp với nghỉ dưỡng, công trình chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp với Tây y, công trình chữa bệnh gan bằng thuốc nam với cơ chế đào thải độc tố vô cùng hiệu quả.

Hàng trăm bệnh nhân đang chờ được lương y Hiền thăm khám tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường chi nhánh Hòa Bình

Ngoài những công trình nghiên cứu trên, lương y Nguyễn Thị Hiền còn ứng dụng rất thành công thuốc nam vào điều trị một số bệnh mãn tính như: Dạ dày, sỏi thận, mất ngủ, mỡ gan, mỡ máu và chữa bệnh bằng thực dưỡng.

Lương y Hiền đang thăm khám cho bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường chi nhánh Hải Phòng

Trải qua 400 năm hình thành và phát triển, đến nay dưới sự dẫn dắt của lương y Nguyễn Thị Hiền Mộc Nhân Đường đã trở thành doanh nghiệp thuốc Nam nổi tiếng nhất Việt Nam và gặt hái được rất nhiều thành công ở các lĩnh vực lớn như: trồng, chế biến, bán buôn bán lẻ thuốc Nam và dịch vụ khám chữa bệnh.

Lương y Hiền đang thăm khám cho bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường chi nhánh Bắc Giang

Mỗi tháng nhà thuốc khám chữa bệnh cho 25000 – 30000 bệnh nhân trên cả nước. Ngoài ra, Mộc Nhân Đường cũng thành lập 2 viện nghiên cứu dược liệu, 6 cơ sở chế biến sản xuất dược liệu, 63 cửa hàng bán buôn, bán lẻ dược liệu thuốc nam cho hầu hết các nhà thuốc Đông y, bệnh viện, công ty dược trên cả nước. Đặc biệt hơn, nhà thuốc hiện có gần 100.000 ha trồng dược liệu ở vùng núi hòa bình với gần 1000 loài dược liệu quý được được ươm trồng, chăm sóc bởi chính bàn tay của người dân bản địa Hòa Bình – nơi được mệnh danh là cái nôi thuốc nam.

Lương y Hiền đang thăm khám cho bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường chi nhánh Phú Thọ

Hiện nay Mộc Nhân Đường không chỉ là thương hiệu thuốc nam nổi tiếng tại Việt Nam với quy mô rất lớn bao gồm Một Viện Trĩ Đông Y với nhiều chi nhánh trên khắp các tỉnh thành, 1 khu nghỉ dưỡng chữa bệnh xương khớp – gout đầu tiên tại Việt Nam.

Lương y Hiền đang thăm khám cho bệnh nhân tại nhà thuốc Mộc Nhân Đường chi nhánh Hưng Yên

Với quy mô tầm cỡ và khả năng ứng dụng hiệu quả thuốc nam vào điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe, Mộc Nhân Đường còn trở thành bảo tàng thuốc nam đầu tiên của Việt Nam- nơi lưu giữ hàng trăm bài thuốc quý có giá trị lịch sử hàng ngàn năm của nhiều dân tộc. Đây chính là nơi gìn giữ và bảo tồn những giá trị nguyên bản của thuốc nam, để con cháu người Việt muôn đời sau đều có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Lương y Nguyễn Thị Hiền đã nhận chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em trên khắp cả nước.

Không chỉ là một thầy thuốc giỏi, lương y Nguyễn Thị Hiền còn là một thầy thuốc có tấm lòng nhân hâu. Suốt nhiều năm qua lương y Nguyễn Thị Hiền đã nhận chữa bệnh trĩ miễn phí cho trẻ em trên khắp cả nước.
Đặc biệt, lương y Nguyễn Thị Hiền còn tích cực thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ em làng SOS, hỗ trợ những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hay những chương trình tiếp sức cho những bệnh nhân ung thư, những người tàn tật…..

Lương y Nguyễn Thị Hiền còn tích cực thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện

Với nhiều đóng góp to lớn cả về y học và giá trị cộng đồng, lương y Nguyễn Thị Hiền vinh dự được nhận kỉ niệm chương của phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y tài năng này

Với nhiều đóng góp to lớn cả về y học và giá trị cộng đồng , Lương y Nguyễn Thị Hiền vinh dự được nhận kỉ niệm chương của phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng

Việt Nam chúng ta từng có một nền văn hóa đầy tri thức về những loại thảo dược. Nhưng trước cơn bão của hội nhập, rất nhiều những giá trị đó đang dần bị mất đi. Và với tư cách là người sở hữu rất nhiều bài thuốc nam quý hiếm, hơn ai hết lương y Nguyễn Thị Hiền hiểu rằng cần phải đưa thuốc nam đến gần hơn với người dân, để người việt chúng ta – chủ nhân của cái nôi thuốc nam cần phải tận tâm, tận lực lực gìn giữ và phát triển những giá trị to lớn của cha ông để lại.

Hàng ngàn đơn thuốc được gửi đi cho những bệnh nhân ở xa, không có điều kiện đến thăm khám trực tiếp

Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam. Và ngày nay, những cây thuốc quý vẫn đang ngày đêm thả sức sâu dễ, bền gốc, hít thở hương rừng khí núi nơi đại ngàn xanh thẳm. Sức sống mãnh liệt ấy như một minh chứng tuyệt vời cho sự kỳ diệu của thiên nhiên, của cây cỏ Việt Nam và sự bền chí của con người

Hơn ai hết lương y Nguyễn Thị Hiền hiểu rằng cần phải đưa thuốc nam đến gần hơn với người dân. Để không chỉ người dân Việt Nam của hiện tại mà con cháu người Việt muôn đời sau, có cơ hội được chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.239.977

0982 239 977

Gọi ngay