Triệu chứng biểu hiện của bệnh trĩ
Bệnh trĩ thường gây khó chịu, sưng đau tĩnh mạch ở phần dưới của trực tràng hay hậu môn. Triệu chứng thường gặp là gây ngứa, rát gây đau và chảy máu hậu môn...

Có hai loại bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại, biểu hiện của 2 loại bệnh này khác nhau. Bệnh trĩ nội do phải chịu lực nén từ bên trong nên có khả năng gây sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa búi trĩ, trĩ nội nằm bên trong trực tràng chúng hiếm khi gây đau đớn, do mô này không có bất kỳ dây thần kinh cảm giác nào. Trĩ ngoại có thể có khối huyết phát triển nên rất đau. Khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài thì gây ra trĩ ngoại, mạch bị tắc gây phù nề và nghẹt, không thể tụt lại vào bên trong hậu môn được, kèm theo triệu chứng nứt kẽ hậu môn và gây ra đau đớn khi đi đại tiện. Bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó lại gây ra những phiền toái vô cùng khó chịu trong sinh hoạt của bệnh nhân.
 

trieu chung benh tri
Bệnh trĩ gây nhiều đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân

 

Có 2 triệu chứng chủ yếu thường gặp của bệnh trĩ

Chảy máu

Chảy máu là biểu hiện sớm nhất và thường gặp ở người bệnh trĩ. Lúc đầu khi chảy máu ít, bệnh nhân sẽ phát hiện khi đi tiêu có nhiều tia máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy những tia máu nhỏ dính vào.

Về sau khi mỗi lần đi đại tiện đều phải cố gắng rặn nên máu sẽ nhiều thành từng giọt, hoặc nặng hơn là thành tia. Cứ mỗi lần đi đại tiện, đi lại nhiều, ngồi xổm,… thì máu lại chảy, và thậm chí sẽ chảy rất nhiều nên bắt buộc phải đưa người bệnh đi cấp cứu. Đây là triệu chứng của bệnh trĩ ở dạng cấp tính. Có thể xảy ra tình trạng máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại trong lòng trực tràng khiến bệnh nhân bắt đầu đi tiêu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ
 

sa bui tri
Sau thời gian táo bón nhiều sẽ khiến búi trĩ sa ra ngoài

Sau một thời gian đi tiêu kèm chảy máu sẽ dẫn đến hiện tượng sa búi trĩ. Biểu hiện ban đầu là mỗi lần đi đại tiện thì sẽ thấy có những khối thịt nhỏ lồi ra ở khu vực hậu môn, nhứng khối này có thể tự tụt vào trong được.
Tình trạng này càng kéo dài thì khối thịt này càng to hơn và không thể tụt vào trong được, phải dùng tay ấn vào, và lâu dần chúng sẽ nằm ở bên ngoài hậu môn.

Các triệu chứng khác có thể gặp khi bị bệnh trĩ

Ngoài 2 triệu chứng nêu trên, bạn có thể gặp một số triệu chứng đi kèm như đau khi đi tiêu, ngứa, nóng rát quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau rõ ràng, triệu chứng đau chỉ xảy ra khi có biến chứng kèm theo như tắc mạch, sa búi trĩ, nghẹt hay do các bệnh khác ở khu vực hậu môn như tình trạng nứt hậu môn hay nặng hơn nữa là áp xe cạnh hậu môn… cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ.

Triệu chứng ngứa là vì 
 búi trĩ bị sa ra ngoài và tiết dịch, sau đó gây tổn thương làm viêm vùng da ở xung quanh hậu môn, khiến người bệnh có cảm giác hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt át, khó chịu và ngứa ngáy

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết