Giai đoạn của bệnh trĩ tiến triển theo 3 cấp độ khác nhau
Bệnh trĩ là một bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Bệnh tĩnh mạch, biểu hiện như là trĩ hoặc suy tĩnh mạch ở chân (nổi gân xanh), là những bệnh thông thường nhất.

Khi các mạch máu tĩnh mạch bị ứ máu thì thành tĩnh mạch bị giãn ra. Những tĩnh mạch bị giãn ra như vậy ở hậu môn thì được gọi là trĩ (cũng còn gọi là dom). Khi trĩ phát triển to hơn và sưng phồng lên ở hậu môn, chúng có thể lòi ra ngoài hậu môn và khi ta sờ nó có cảm giác mềm mềm (giai đoạn nặng).

Cả nam lẫn nữ đều có thể bị trĩ nhất là từ 30 đến 60 tuổi. Cứ hai người trên 50 tuổi thì có một người bị trĩ (ít nhất 1 lần trong một đời người).

Giai đoạn của bệnh trĩ tiến triển theo 3 cấp độ khác nhau

 

Có 3 cấp độ trĩ:

Độ nhẹ: Búi trĩ lúc khởi đầu hình thành do các tĩnh mạch bị giãn ra và ứ đầy máu, chúng vẫn còn nằm bên trong hậu môn. Nếu bạn thấy có triệu chứng chảy máu ngay sau khi tống xuất phân thì đó là triệu chứng của bệnh trĩ độ nhẹ.
Độ vừa: Búi trĩ sẽ dần dần lớn ra cho đến khi chúng "sa xuống" hoặc lòi ra ngoài hậu môn khi đi tiêu nhưng "co lên" sau đó một cách tự nhiên khi hết cố rặn. Ngoài việc chảy máu, bệnh nhân có cảm giác ngứa và nóng, khó chịu ở hậu môn, cảm giác đi tiêu không hoàn toàn. Hậu môn bị sưng đỏ lên.
Độ nặng: Búi trĩ lúc nào cũng sa xuống nằm ngoài hậu môn và cần phải dùng tay đẩy vào mới trở lại bên trong được. Búi trĩ lúc này bị sưng phồng lên, gây đau và dễ dàng chảy máu, nhất là khi phân cứng.
Bệnh nhân có thể không cảm thấy thoải mái khi ngồi, thậm chí bị chảy máu khi ngồi.

Tại sao lại bị trĩ?

Người ta không biết rõ nguyên nhân chính xác của trĩ. Nó có thể có liên quan đến:
- Táo bón: Việc cố gắng khi rặn để tống phân ra có thể tạo một sức ép lên các tĩnh mạch bị giãn và dẫn đến trĩ.
- Thói quen ăn uống không tốt: Thường có liên quan đến việc ăn ít chất xơ, rau quả.
- Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ.
- Thai kỳ, sinh đẻ: Sức ép quá mạnh do kích thước và trọng lượng của bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết