Dấu hiệu và cách nhận biết bệnh trĩ
Làm thế nào để nhận biết chính xác xem mình có bị bệnh trĩ hay không để áp dụng các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, các bạn có thể nhận diện qua các dấu hiệu được nêu dưới đây nhé.

1. Triệu chứng chảy máu của bệnh trĩ

Chảy máu trĩ là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ gặp phải ở hầu hết người bệnh nội, xuất hiện từ giai đoạn sớm. Triệu chứng này

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ
Các dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ

 tăng dần cùng với mức độ phát triển của bệnh. Bạn đầu, máu chảy ra khi đi đại tiện, lẫn với phân rất kín đáo và nếu không để ý sẽ không phát hiện ra. Bạn cũng có thể nhận biết khi dùng giấy vệ sinh sau khi đại tiện thấy máu thấm trên giấy. Sau này khi bệnh phát triển nặng hơn, máu sẽ chảy thành tia và xuất hiện thường xuyên hơn. Máu có khi không chỉ xuất hiện khi đi đại tiện mà có thể chảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi ngồi xổm, thậm chí khi người bệnh bị ho,…

2. Biểu hiện sa búi trĩ

Sa búi trĩ là biểu hiện của bệnh trĩ nội và là đặc trưng triệu chứng bệnh trĩ ngoại, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn với mức độ tăng dần theo tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:

– Bệnh trĩ cấp độ 1, 2: búi trĩ lòi ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện và không gây phiền hà nhiều. Bũi trĩ có thể tự co lại được. Nói chung các dấu hiệu trĩ giai doạn này không quá rõ rệt và ít gây ảnh hưởng.

– Sa trĩ cấp độ 3: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gây cảm giác vướng vúi khó chịu. Búi trĩ có thể lòi ra ngoài và không tự co lại được, thường phải can thiệp đẩy búi trĩ vào trong. Khi người bệnh làm việc nặng, đứng nhiều một chỗ búi trĩ sẽ sa xuống gây khó chịu.

– Sa trĩ cấp độ 4: búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên hơn và không thể co lại được gây cảm giác khó chịu rất phiền toái, đây là hiện tượng của bệnh trĩ dạng nặng, thường sẽ phải tiến hành phẫu thuật chữa trị.
 

Bệnh trĩ gây những đau đớn, khó khăn cho người bệnh
Bệnh trĩ gây những đau đớn, khó khăn cho người bệnh

3. Các dấu hiệu bệnh trĩ khác gây khó chịu vùng hậu môn

Ngoài 2 biểu hiện của bệnh trĩ nêu trên, bệnh còn có rất nhiều những dấu hiệu của bệnh trĩ khác gây khó chịu như cảm giác vướng cộm ở hậu môn, hậu môn bị lở loét, ẩm ướt, chảy dịch, ngứa hậu môn, sa trĩ nghẹt,… Các triệu chứng trĩ này có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng đặc trưng nêu trên gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Nếu xảy ra thường xuyên và không được khắc phục sẽ gây viêm nhiễm và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu bị trĩ cần được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý nhận biết và đi khám tức thì khi thấy có bất kỳ biểu hiện nào nêu trên.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết