Táo bón nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ
Hơn 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ_ đây là một con số đáng báo động trong khi để phòng tránh bệnh trĩ thì lại cực kỳ đơn giản.
Đời sống đi lên chế độ sinh hoạt và ăn uống của người dân thay đổi cộng với nhu cầu của bản thân mỗi người cũng khác. Chính vì vậy theo khảo sát hiện nay đại đa số người Việt Nam mắc bệnh trĩ mà nguyên nhân chính của bệnh là do táo bón thì lại không được chú ý đến.

Từ trước đến nay dù đông y hay tây y đều cho rằng “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhưng thói quen ăn đồ nóng lại thêm lười vận động và ăn ít chất  xơ và rau củ quả mà quên mất rằng khi dung nạp vào cơ thể thì mọi thứ phải dung hòa và hỗ trợ lẫn nhau, Khi cơ thể nóng lâu ngày sẽ sinh táo bón vì các tĩnh mạch phải chịu sự co bóp mạnh cộng với sự giãn và phình quá mức khiến các mô xung quanh hậu môn tổn thương và hoạt động kém dần và trĩ hình thành là điều khó tránh khỏi.
benh tri
bệnh trĩ là căn bệnh rất dễ có thể phòng tránh được


Bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình hiện nay coi trọng chất đạm hơn chất xơ gây bệnh béo phì, tiểu đường, đái tháo đường… cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ, cộng với mật độ công việc nặng nhọc của người lao động  cũng như lười đi lại của những người làm việc trí thức như ngồi nhiều, đứng nhiều, ít uống nước  thêm với áp lực công việc và tâm lý do âu mà bệnh hình thành. Một số người bị do bệnh tiêu hóa mà ra nhưng chủ yếu là do táo bón lâu ngày lại thêm sự chủ quan của người bệnhkhi mới mắc bệnh không chịu đi khám mà thường dấu bệnh ủ bệnh lâu ngày nên khi đi chữa thường bệnh đã quá nặng điều đó ảnh hưởng  vô cùng đến đời sống cũng như công việc của người bệnh cũng như khi chữa bệnh.
phu nu mang thai la doi tuong de mac tri
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ


Cách chữa bệnh trĩ thực ra rất đơn giản, bệnh bắt nguồn từ đâu ta triệt bệnh cũng từ đấy, đầu tiên người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống, nên ăn nhiều chất xơ, rau củ quả, uống nhiều nước để ruột trơn và quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi, tránh ăn đồ cay nóng như: ớt, hạt tiêu, đồ chiên, xào, nướng…không ăn những đồ kích thích hay những đồ quá mặn. Những người làm công việc văn phòng nên có chế độ tập luyện hay chăm đi lại vận động và không để công việc làm ảnh hưởng tâm lý gây bực bội cáu gắt, người lao động nặng nhọc nên cân bằng cuộc sống của bản thân… Đặc biệt phụ nữ mang thai cũng  chiếm một số đông trong những người mắc bệnh.

Khi đã mắc bệnh nên chữa bệnh càng sớm càng tốt vì để lâu khó chữa lại gây nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư đại tràng, nhiễm khuẩn do chảy máu và hoại tử...
Chính vì vậy người bệnh nên đặt” phòng bệnh hơn chữa bệnh”  để táo bón và bệnh trĩ không có cơ hội ” ghé thăm”  và không thể làm ảnh hưởng cuộc sống của mọi người.
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết