Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?
Táo bón là nguyên nhân chính dẫn đến việc chúng ta bị mắc bệnh trĩ, hình thành do sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Khi máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị dãn, phình ra.
Hiện nay bệnh trĩ là một bệnh lý đã trở nên khá phổ biến trong dân cư và ở nhiều đối tượng có nguy cơ dễ mắc phải. Có hai loại bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Biểu hiện của hai loại trĩ này cũng khác nhau, sau khoảng thời gian mắc bệnh và có những triệu chứng trầm trọng, bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh. Do tâm lý e ngại, bệnh nhân không dám chia sẽ bệnh tình nên khó lường trước được những biến chứng cũng như hậu quả từ bệnh trĩ. Do đó việc phát hiện những dấu hiệu cũng như biểu hiện sẽ giúp cho việc điều trị giảm được khó khăn và hiệu quả hơn.
Và bệnh trĩ thường có những dấu hiệu chính dưới đây

 Người mắc bệnh trĩ đau khi đi tiêu
Ngứa rát đôi chút hay cục bộ xung quanh hậu môn.
Khó chịu và đau xung quanh hậu môn.
Cảm giác khó chịu, ẩm ướt nằm gần hậu môn.
Bệnh nhân chảy máu khi đi tiêu, có khi thấy máu rò rĩ ở giấy chùi vệ sinh hay phân
 Viêm nhiễm vùng hậu môn do lẫn với nước tiểu và phân
Trong bệnh trĩ có 3 loại đó là bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ do mang thai dù là loại nào cũng mang lại nhiều phiền toái và có những biểu hiện riêng

Trĩ ngoại

benh tri noi
bệnh trĩ ngoại


Trĩ ngoại hình thành khi các búi trĩ nhô ra ngoài nằm gần vùng hậu môn, hình thành từ áp lựccăng giãn các tĩnh mạch gây sưng viêm các mô liên kết.
do bề mặt ngoài búi trĩ sưng to hay nhỏ tùy mức độ, có màu sẫm, tụ máu cục bộ, cứng rác, có khi bị mưng mủ, viêm loét hình thành các vết rách, nứt hậu môn.
Thêm một biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ ngoại là viêm nhiễm vùng hậu môn do người mắc bệnh  trĩ luôn cảm thấy khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn sau khi đi tiêu, hình thành các vết viêm nhiễm do lẫn với nước tiểu và phân đi ra.
Các tĩnh mạch căng giãn bao phủ bề ngoài một lớp da lồi lên, tạo thành một đám rối tĩnh mạch lớn cũng hình thành biểu hiện của trĩ ngoại.
 Ngoài ra biểu hiện của bệnh trĩ ngoại còn ở chỗ các mép gấp quanh viền hậu môn sưng to, có khi tạo thành các khe nứt trầy xướt có lẫn các chất thải tích tụ bên trong nó do bị viêm nhiễm lâu ngày. Lớp da phía ngoài có khi sẽ lồi lên thành khối kèm theo các biến chứng phù nề, xơ cứng các mô vùng hậu môn.

Trĩ nội

tri noi
bệnh trĩ nội

do các tĩnh mạch nằm trong trực tràng ruột to phình giãn nỡ, phía niêm mạc trực trạng có màu đó, mềm và dễ chảy máu.
Thêmbiểu hiện chính của bệnh trĩ nội là do các mạch máu bị phù nề, búi trĩ có màu đỏ và có hiện tượng sa búi trĩ. Phía lớp ngoài có khi có các hạt máu đỏ nhỏ li ti và dễ bị chảy ra ngoài khi bệnh nhân đi tiêu.
 vết viêm nhiễm hình thành do bị tổn thương từ việc đi tiêu phải cố gắng nhiều tạo sự co sát từ phân,  trầm trọng gây nhiễm trùng máu, làm các mô mạch bị sưng, xơ cứng, lòi ra ngoài không thể tụt vào được,nhưng vết lòi đó lại khó chảy máu.

Khi phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh trĩ cũng như các dấu hiệu đi kèm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trĩ giảm bớt được khó khăn, tránh phẫu thuật gây đau đớn và có những cách chữa trị hiệu quả hơn.

Trĩ do mang thai

tri do mang thai
 bị trĩ do mang thai

Các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình và căng hết cỡ khiến chúng yếu đi. các van và thành mạch sẽ hoạt động mạnh hơn để bơm máu trở lại tim và phổi của người mẹ giúp nhận thêm oxi, Hiện tượng chảy máu cũng có thể xảy ra nếu trĩ lớn và bị căng
 
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết