Nguyên nhân người cao tuổi bị bệnh trĩ
Bệnh trĩ không tha một ai_ trong trường hợp những người cao tuổi bị bệnh trĩ chúng ta thường cho rằng không quan trọng nhưng thực chất bệnh này có tỷ lệ người cao tuổi mắc cũng rất cao.
Khi cơ thể có sự chuyển hóa lâu dài thì những cơ quan hoạt động sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều với người cao tuổi mắc bệnh trĩ do những nguyên nhân sau

Cơ thể bị lão hóa

co the ban bat dau lao hoa
cơ thể lão hóa

Cơ thể chúng ta là một khối thống nhất chính vì vậy khi cơ thể lão hóa kéo theo nhiều hệ lão hóa theo, bộ phận tiêu hóa hoạt động chậm chạp ruột dần dần không thể tiêu hóa được những thức ăn có quá nhiều chất và protein hay thức ăn ở thể rắn làm ruột hoạt động miệt mài gây ức chế và khó chịu cho bụng chính vì vậy làm việc chuyển hóa thức ăn không tốt và người cao tuổi sẽ khó khăn trong việc đào thải phân ra ngoài vì lúc này phân lúc ở thể rắn lúc thể lỏng khó kiểm soát.

Chức năng hấp thu yếu

dai trang
chức năng hấp thu suy yếu


Khi cao tuổi chức năng hấp thu thức ăn cực kém, thức ăn rắn quá không được, nất quá cũng không được, thường thì ởngười cao tuổi nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ hoặc những thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để dễ hấp thu.

Chức năng co bóp yếu

Các cơ vòng quanh hậu môn của người cao tuổi thường ở trong tình trạng khó kiểm soát khi đã yếu, những cơ vòng này không theo chỉ thị của não bộ mà hoạt động bất thường, dây thần kinh cũng như hệ bài tiết không theo quy luật nhất định làm rối loạn hoạt động đại tiện của người bệnh.

Hệ thống trực tràng suy yếu

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người cao tuổi luôn cảm thấy ấm ách trong bụng mà không ro nguyên nhân thì hệ thống đại tràng bị suy yếu chính là hệ qur của việc ấm ách đó, tuy nhiên với những cơn ấm ách này chúng ta nên cho người bệnh uống mem tiêu hóa, uống ước ấm và ăn uống nhẹ nhàng bằng cách thay vì ăn 3 bữa ta chia nhỏ bữa .

Cơ hậu môn và dây chằng kém

Ở vào thời điểm cao tuổi thì cơ hậu môn gần như không hoạt động, dây chằng cũng hoạt động kém làm cho các búi trĩ sa xuống xuất huyết hoặc xơ hóa là điều khó tránh khỏi.

Để phòng ngừa bệnh trĩ ở người cao tuổi chúng ta nên chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt, ăn nhiều chất xơ, uống nước, đặc biệt là rau xanh và trái cây mọng nước, tránh ăn đồ ăn cay nóng hay nhiều dầu mỡ gây khó khăn cho bộ máy tiêu hóa cũng như đại tràng, ăn những thực phẩm từ ngũ cốc có tác dụng nhuận tràng như dầu mè, vừng, lạc, đỗ... làm giảm tải độ axit trong ruột cũng như giúp ruột hoạt động được trơn tru hơn.

Nên giữ vệ sinh sạch sẽ tránh hậu môn bị tổn thương, dù nhiều tuổi cũng nên vận động nhẹ nhàng để cơ khỏe mạnh và thoải mái và tránh đặc biệt những chất kích thích cũng là phương pháp tốt giúp người cao tuổi tránh xa bệnh trĩ.
 
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết