Nguyên nhân khiến người già mắc bệnh trĩ
Hiện nay tại Việt nam tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm 60% mà những bệnh nhân mắc thuộc đủ loại lứa tuổi không phân biệt lớn bé trong đó tỷ lệ người già mắc là khá cao.
Người già do đã nhiều tuổi và các chức năng suy yếu lão hóa nên cần có những hiểu biết nhất định để phòng tránh cũng như ngăn được căn bệnh tế nhị từ hậu môn này, mà thường thì do những nguyên nhân sau.

Hệ thống tiêu hóa suy yếu

hệ tiêu hóa suy yếu
hệ tiêu hóa suy yếu

Khi cơ thể về già bộ máy tiêu hóa bị suy yếu, ruột hoạt động không được trơn tru do nhiều nếp thắt cũng như giãn do thời gian, lúc này thức ăn nếu không đảm bảo sẽ làm người già bị táo bón hoặc ỉa chảy, mà những hiện tượng này đều dẫn đến tình trạng rặn quá mức khi đi tiểu tiện lâu dần tĩnh mạch và cơ vòng quanh hậu môn không thể kiểm soát được làm xuất hiện búi trĩ là điều khó tránh khỏi.

Cơ vòng hậu môn mất chức năng co bóp    

Khi ruột kém hiệu quả trong việc tiêu hóa thì lúc này khi người già đào thải phân ra ngoài sẽ khó kiểm soát do cơ vòng hậu môn theo hiện tuwojng lão hóa thời gian ddax không còn sự co bóp tốt nên luôn trong tình trạng răn nhiều vì dù đi hết vẫn có cảm giác phân còn mà tĩnh mạch chịu áp lực lớn lâu ngày sinh bệnh trĩ.

Ăn thức ăn thiếu tính nhu nhuận

thức ăn thiếu tính nhu thuận
thức ăn thiếu tính nhu thuận

Táo bón là nguyên nhân chính sinh bệnh trĩ, mà do cao tuổi với tâm lý hưởng thụ nên người già thường bồi bổ cơ thể bàng những chất đại bổ hoặc nhiều đạm hay cholesterol nên bộ máy tiêu hóa khó khăn trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể làm cho cặn bã tích lại gây mệt mỏi cũng như suy yếu làm búi trĩ sa xuống sau những căng phồng trong một thời gian dài.

Sử dụng chất kích thích

Người già nếu vẫn giữ thói quen uống rượu bia, hay sử dụng café, nuwosc uống có ga rất dễ bị mắc bệnh trĩ bởi chất kích thích làm cơ thể suy yếu trầm trọng gây mát ngủ, cơ thể mệt mỏi mà chất này khi chuyển hóa cũng không cung caaso dinh dưỡng cho cơ thể mà chỉ độc thại cho tỳ vị như gan, thận, đại tràng và một loạt những hiện tượng khó chịu cho người già.
Để ngăn chặn bệnh trĩ ở người già thì nên đưa vào thực đơn những món ăn cho tính nhuận tràng nhưng tính ấm và nhiều chất xơ như ngũ cốc,rau xanh, hoa quả mọng tươi… ngoài ra cần uống nhiều nước giúp nhuận tràng và đài thải độc tố dễ dàng, hơn nữa ruột luônđược bôi trơn giúp quá trình đào thải phân được tốt hơn.
Ngoài ra dù tuổi cao nhưng người già vẫn cần phải vận động đi lại nhẹ nhàng, tập những bài tập phù hợp với thể trạn như dưỡng sinh, đi bộ, múa quạt hay tham gia những hoạt động của hội người cao tuổi giúp tinh thần thoải mái và thư thái .
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết