Nguyên nhân bệnh trĩ tái phát và cách phòng tránh
Đa số người khi bị bệnh trĩ đều mong muốn mình có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bệnh quay trở lại, gây hoang mang cho bệnh nhân.
Bệnh trĩ là bệnh có tỷ lệ mắc rất cao, ảnh hưởng đến mọi mặt của người bệnh. Vì vậy, trĩ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Đa số bệnh nhân khi bị bệnh trĩ đều mong muốn mình có thể điều trị dứt điểm, không còn khả năng tái phát trở lại. Nhưng trên thực tế, khi điều trị, bệnh trĩ đã khỏi nhưng một thời gian sau, bệnh vẫn quay trở lại.

Nguyên nhân tái phát bệnh

nguyên nhân gây bệnh trĩ
 
  • Do bệnh nhân không tuân thủ các hướng dẫn và cách phòng tránh khiến bệnh sớm tái phát trở lại. Ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Đặc biệt, thời gian mùa hè là thời điểm nhạy cảm, khi cơ thể mệt mỏi với sự nóng bức, ăn uống thất thường là nguy cơ đẩy bệnh trĩ quay trở lại.
  • Bên cạnh đó, việc vệ sinh, chăm sóc không hợp lý sau khi điều trị nên bệnh trĩ lại tái phát trở lại

Cách phòng bệnh trĩ không tái phát trở lại

Để bệnh trĩ không còn khả năng tái phát trở lại, mọi người nên chú ý và tuân thủ chặt chẽ những lời khuyên, ý kiến của các chuyên gia dưới đây.
  • Bệnh nhân phải chú ý khi đi đại tiện, tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nhịn, đi ngay khi có nhu cầu. Sau thời gian điều trị khỏi, mọi người nên dùng một số sản phẩm hỗ trợ tránh tái phát. Các nguyên nhân dễ gây ra bệnh trĩ thì cần phải lưu ý và hạn chế tiếp xúc.
  • Người mắc bệnh nên hoạt động, rèn luyện thể dục thể thao, nhưng phải là những môn thể thao nhẹ nhàng. Không được ngồi quá lâu một chỗ, nếu phải ngồi thì thường xuyên phải đứng dậy vận động. Luôn giữ cho tinh thần đầu óc được thư giãn, thoải mái, tránh căng thẳng hay tình trạng stress xảy ra. Ăn uống hợp lý, nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, khoa học và uống đủ lượng nước hàng ngày từ 1,5 lít đến 2 lít mỗi ngày.
  • Bệnh trĩ được coi là khỏi hoàn toàn nếu người bệnh không còn có các biểu hiện như đau rát, chảy máu, ngứa ngáy, tiêu diệt hoàn toàn được búi trĩ, sức bền của thành tĩnh mạch phải được cải thiện. Nếu phát hiện bệnh trĩ tái phát trở lại, bệnh nhân cần được điều trị ngay để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.

Những người đã chữa khỏi bệnh trĩ không nên có tâm lý chủ quan bởi bệnh trĩ có thể tái phát bất cứ lúc nào. Khi đã thoát khỏi "cực hình" do trĩ gây ra đừng nên để nó "hỏi thăm" lần nữa!

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết