Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây trĩ
Trĩ là chứng bệnh vô cùng phổ biến ở thời hiện đại. Không chỉ người lớn mà ngay cả các bé đang đi học, trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải. Bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng thực sự là nỗi bất tiện lớn không chỉ trong sinh hoạt mà cả trong công việc, các hoạt động xã giao thường ngày

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì?

Có rất nhiều nhân tố tạo cơ hội cho bệnh trĩ nội trĩ ngoại hình thành và phát triển trong đó táo bón là thủ phạm gây bệnh thường gặp nhất. Bên cạnh đó không thể không kể đến chế độ ăn uống kém lành mạnh như thực đơn có quá nhiều món ăn nóng, bia rượu; phụ nữ mang thai, sau sinh cũng dễ bị táo bón hơn hẳn những người khác; hay do quá trình lão hóa khi tuổi tác tăng lên, tình tràng stress, căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Và khi đã biết được đâu là lý do gây bệnh chúng ta sẽ có cách ngăn chặn và chữa trị bệnh trĩ phù hợp.

Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ.

Bệnh lý được chia thành 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Cả hai đều là tổn thương ngay tại hậu môn, đều khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, phiền nhiễu nhưng xét về hình thái thì có vài điểm khác biệt.

– Đối với bệnh trĩ ngoại: búi trĩ nằm ngay tại vùng lược hậu môn, nhận biết dễ dàng bằng mắt thường. Ban đầu chỉ có kích thước nhỏ, nếu không khắc phục sẽ tiếp tục phát triển, đám rối tĩnh mạch phình to hơn, ngoằn ngoèo, nhiễm trùng khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, mỗi lần đại tiện bị chảy máu, có dịch tiết ở hậu môn gây ngứa. Cần áp dụng các phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại sớm khi phát hiện ra các triệu chứng trên.

– Đối với bệnh trĩ nội: chia ra cụ thể thành 4 cấp bậc.

các cấp độ bệnh trĩ
Các cấp độ bệnh trĩ
  • Trĩ nội độ 1: búi trĩ đã hình thành nhưng còn rất khiêm tốn, chỉ mới “lấp ló” ở mép cửa hậu môn. Bệnh nhân đôi khi cảm thấy ngứa ngáy, đi cầu ra ít máu. Nếu phát hiện thì áp dụng cách chữa bệnh trĩ nội ở giai đoạn này là tốt nhất.
  • Trĩ nội độ 2: bệnh trĩ đã rõ nét hơn nhưng chưa nghiêm trọng, dùng tay sờ sẽ phát hiện đám trĩ do chúng đã bị viêm sưng to hơn, dễ sa ra khỏi cửa hậu môn nhưng tự thụt ngược lại được, đại tiện khó khăn, có chảy máu. đau rát ở hậu môn.
  • Trĩ nội độ 3: mức độ đau đớn tăng lên nhiều lần, lượng máu bị chảy cũng nhiều hơn, trĩ bị “lòi” hẳn ra ngoài và không thể thụt tự động vào trong mà phải dùng tay đẩy vào.
  • Trĩ nội độ 4: mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh trĩ nội. Lúc này không thể dùng tay đẩy búi trĩ vài trong nữa vì chúng cũng sa ra ngoài ngay lập tức. Mỗi lần đi ngoài lại thấy đau đớn vô cùng, máu chảy thành tia hoặc nhỏ giọt.
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết