Các nguyên nhân gây bệnh trĩ
Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ dưới hoặc tĩnh mạch trĩ trên hay cả hai gây nên trĩ ngoại, trĩ nội hay trĩ hỗn hợp.

1. Bệnh trĩ là gì?

Là bệnh do dãn quá mức các tĩnh mạch dẫn đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn và trực tràng. Có sự dãn quá mức là do thành tĩnh mạch bị suy yếu không còn bền vững. Nếu  búi trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là trĩ ngoại, có thể quan sát bằng mắt thường. Còn trĩ nội là búi trĩ định vị trên cơ thắt hậu môn, chỉ thấy rõ khi khám hậu môn, tuy nhiên trĩ nội khi nặng gọi là sa búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn. Bệnh trĩ có thể làm cho đau, ngứa và có khi chảy máu. Nhưng có khi trĩ không gây triệu chứng hoặc chỉ gây cảm giác nặng nề ở hậu môn và trực tràng. Khi có dấu hiệu chảy máu là có thể trĩ đã biến chứng, ở tình trạng nặng.
 

nguy cơ mắc bệnh trĩ
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ

2. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh khá phổ biến trong dân chúng. Nếu không được kiểm soát hiệu quả, bệnh trĩ có thể gây ra nhiều tác hại xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Nhiều người biết rằng vận động ít và các thói quen xấu khác có thể gây nên bệnh trĩ. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân mà bạn dễ mắc phải cũng gây nên bệnh trĩ. Cảnh giác với những thói quen xấu được liệt kê dưới đây để không phải khó chịu, đau đớn vì căn bệnh này nhé.

NGỒI QUÁ LÂU Ở MỘT TƯ THẾ

những người làm việc văn phòng có nguy cơ mắc trĩ cao
Những người làm việc văn phòng có nguy cơ mắc trĩ cao
 

Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy ngồi quá lâu là nguyên nhân của bệnh trĩ gây gia tăng nguy cơ mắc 72.9%, trong khi đó phần đa những người thường xuyên vận động sẽ chỉ có nguy cơ là 43%. Vì vậy, nhân viên văn phòng sau khoảng thời gian ngồi từ 45 – 60 phút thì nên đứng lên, đi lại và vận động nhẹ nhàng một chút. Còn nếu phải ngồi xổm thì cứ nửa tiếng nên đứng lên hay thay đổi tư thế một lần.

SỞ THÍCH ĂN THỰC PHẨM NHIỀU GIA CAY, NÓNG VÀ UỐNG RƯỢU, BIA…

Thực phẩm được chế biến với  nhiều loại gia vị cay nóng (ớt, hạt tiêu, quế, hồi…) và rượu, có thể làm tắc nghẽn xoang hậu môn, gây táo bón, trĩ và chảy máu. Triệu chứng này gặp nhiều hơn ở những bệnh nhân bị chảy máu đường ruột nhưng vẫn uống rượu và ăn thức ăn có nhiều gia vị. Vì thế, nên hạn chế ăn nhiều những thực phẩm này, đặc biệt là bệnh nhân đang bị trĩ.

UỐNG ÍT NƯỚC

Uống quá ít nước có thể gây ra táo bón và là nguyên nhân của bệnh trĩ vì vậy đừng bao giờ để cơ thể bạn bị thiếu nước. Uống nước không chỉ tốt trong việc phòng chống táo bón và bệnh trĩ mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, cũng không nên uống nhiều trà vì trà gây khó tiêu, gây táo không có lợi cho việc bài tiết chất thải.

tạo thói quen tốt trong sinh hoạt giúp phòng ngừa bệnh trĩ
Tạo thói quen tốt trong sinh hoạt giúp phòng ngừa bệnh trĩ

ĐI TIÊU QUÁ LÂU

Nhiều người có thói quen vừa đi vệ sinh vừa đọc báo mà không biết rằng thói quen này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bệnh trĩ. Thói quen này nếu kéo dài thường xuyên dẫn đến rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa. Vì vừa đọc báo vừa đi vệ sinh dễ khiến bạn phân tâm, tăng áp lực hậu môn – trực tràng. Thời gian hậu môn mở kéo dài thúc đẩy sự tích tụ phân, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực này, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

KHÔNG VỆ SINH ĐÚNG CÁCH SAU KHI ĐI TIÊU

Sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiêu khó làm sạch hậu môn, không thể loại bỏ chất thải đọng lại ở các nếp gấp da trên đường hậu môn. Các dư lượng trong phân trở thành mảnh đất màu mỡ tạo ra bệnh trĩ. Vì vậy, cách làm sạch đúng là sử dụng nước sạch để rửa hậu môn. Nếu có điều kiện, thì tốt nhất là tắm sau khi vệ sinh 10-15 phút để ngăn ngừa nhiễm trùng, phòng bệnh trĩ.

KHÔNG CHÚ Ý GIỮA LÀM VIỆC VÀ NGHỈ NGƠI

Những người thường xuyên làm việc quá sức, du lịch đường dài hoặc thức đêm mà không nghỉ ngơi hợp lý dễ bị bệnh trĩ cấp tính tấn công. Vì vậy, trong sinh hoạt hàng ngày nên chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, không chỉ phòng tránh nguyên nhân gây bệnh trĩ mà còn giúp cơ thể có thời gian kịp phục hồi và đạt được trạng thái tốt nhất.

Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết