Thế nào là nứt kẽ hậu môn?
Nứt kẽ hậu môn chính là một iểu hiện của bệnh trĩ, hiện nay bệnh trĩ là căn bệnh thời đại khi người mắc bệnh chiếm tới 60% dân số.
Người bị bệnh trĩ thường bị nứt kẽ hậu môn, vậy nhận biết hiện tượng nứt kẽ hậu môn bằng những dấu hiệu sau.

Hậu môn ngứa, rát và đau

dau rat hau mon la gi va cach dieu tri
ngứa, đau rát hậu môn

Khi hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu, lâu dần hiện tượng ngứa ngáy khó chịu này đi kèm với hiện tượng người bệnh thấy ở hậu môn rát và đau, hiện tượng đau mới đầu nhẹ sau tăng dần do lúc này tại hậu môn búi trĩ đã xuát hiện và chính búi trĩ xuất hiên thì tại kẽ hậu môn sẽ xuát hiện hiện tượng nứt kẽ hậu môn bởi áp lực của cơ thể cũng như do người bệnh rặn quá nhiều khi đi đại tiện mà hậu môn bị nứt.

Đi ngoài kèm máu

dai tien ra mau
đi ngoài kèm máu


Khi búi trĩ xuất hiện lâu dần người bệnh thấy hiện tượng mỗi lần đi đại tiện thấy đau rát còn có máu tươi kèm với phân, có thể ít hoặc nhỏ giọt nếu bệnh lâu ngày nhưng chính hiện tượng nứt kẽ hậu môn mà máu chảy ra từ vết nứt, vì vậy khi thấy hiện tượng chảy máu cần phải vệ sinh sạch sẽ ngay lập tức tránh chỗ kẽ nứt bị nhiễm trùng.

Cơ thể suy nhược

nguyen nhan khien toc bac som 3
cơ thể suy nhược

Khi người bệnh trĩ bị nứt kẽ hậu môn sẽ luôn trong tình trạng cơ thể suy nhược mệt mỏi vì bệnh, nhiều người chỗ nứt quá sâu gây tâm lý lo lắng thậm chí gây sốt nếu chỗ nứt bị nhiễm trùng bởi vệ sinh kém hoặc chỗ nứt có quá nhiều vi khuẩn gây bệnh hoặc nhiễm trùng, lâu ngày có thể dẫn tới nhiễm trùng máu.

Rối loại kinh nguyệt (ở phụ nữ)

Là nữ giới nếu mắc bệnh trĩ mà có hiện tượng nứt kẽ hậu môn dễ dẫn đến tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt hàng tháng, kinh không đều lúc nhiều lúc ít, vòng kinh ngắn nhưng ngày có kinh lại kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi và thiếu máu, nhiều người thấy lưng đau mỏi, khó khăn trong vận động, vùng xương chậu cũng đau, tình trạng này làm người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi trầm cảm vì bệnh.

Hiện tượng nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh rơi vào những cơn đau kéo dài, muốn chấm dứt và chữa dứt điểm hiện tượng nứt kẽ hậu môn của bệnh trĩ người bệnh cần giữ vệ sinh sạch sẽ, dùng những bài thuốc thanh nhiệt giải độc chữa hết táo bón để máu huyết được lưu thông, ăn những thức ăn nhuận tràng để giúp ruột làm việc hiệu quả làm mềm phân và phân thành khuôn thì người bệnh sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc đào thải phân ra ngoài mà không bị đau rát.
Bên cạnh đó người bệnh cần uống nhiều nước, bổ sung nước bằng nhiều cách khác nhau như ăn canh trong bữa ăn, dùng nhiều thực phẩm lỏng, loãng, ăn nhẹ nhàng và nhai kỹ để bộ máy tiêu hóa chuyển hóa thức ăn được tốt hơn.
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết