Rò hậu môn_ một biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ
Từ trước đến nay khi chữa bệnh trĩ người ta chỉ nghe nói đến hiện tượng rò hậu môn và không tìm hiểu về bệnh gây nên nhiều sự hieru lầm đáng tiếc trong việc chữa bệnh
Khi bị mắc bệnh trĩ người bệnh bắt đầu bằng cảm giác ngứa rát, lâu dài các tĩnh mạch bị phồng rộp lâu ngày búi trĩ sa ra ngoài gây đau đớn do lúc này hậu môn hoàn toàn mất sự kiểm soát trong việc đẩy phân ra ngoài cũng như các cơ quanh hậu môn đã mất sự co giãn gây nên nhiều hiện tượng gây rò hậu môn.
Khi các khe nhú bị nứt, người bệnh vệ sinh hậu môn kém sau khi đi vệ sinh gây nhiễm trùng, sau khi nhiễm trùng người bệnh lại coi thường và cho rằng hiện tượng đó sẽ tự khỏi mà không biết rằng hiện tượng viêm nhiễm khuẩn này sẽ gây sưng rồi mưng mủ rồi lan ra xung quanh tàn phá hậu môn nhanh chóng và tạo thành những lỗ rò quanh hậu môn. Lúc này các lỗ rò sẽ gây chảy máu phân không theo một dường nhất đinh mà theo lỗ rò ra ngoài gây ra hiện tượng đã viêm nhiễm lại càng viêm nhiễm hơn khiến người bệnh đau đớn và thiếu tự tin trong các hoạt động thường ngày cũng như công việc.
Những bệnh nhân bị rò hậu môn thường có độ tuổi từ 30 đến 50, đặc biệt là nam giới dễ mắc bệnh rò hậu môn hơn, khi xuất hiện bệnh rò hậu môn thường có những biểu hiện như xuất hiện mụn li ti, sau thành mủ, mới đầu các đốm mủ nhỏ sau tăng kích thước dần rồi vỡ gây ngứa thường xì hơi hoặc rỉ phân mà không tự chủ gây nhiều phiền phức khó chịu cho người bệnh.
rò hậu môn
rò hậu môn

Một  số bệnh nhân chủ quan không đi khám chữa ngay để đến lúc bệnh nặng gây sốt cao thậm chí rối loạn nội tiết thì lúc này các khối căng xung quanh rìa hậu môn rất yếu và chỉ một động chạm nhỏ nhất cũng gây đau đớn cho người bệnh và dễ dàng nhận biết lỗ rò nếu chạm nhẹ vào bên trong.
Với người bị rò hậu môn cần chữa trị kịp thời vì nó gây ra bệnh ung thư trực tràng hay apxe hậu môn cũng như nhiều liên quan đến việc chữa bệnh trĩ.
Rò hậu môn rất dễ ngăn chặn nếu bệnh nhân ăn nhiều rau xanh, bổ sung chất xơ. Sắt, magie… ngoài ra nên uống đủ nước bằng nhiều nguồn khác nhau như nước khoáng, canh, trà xanh, trà thảo mộc, nước ép trái cây hoặc trái cây tươi mọng nước
Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể hoạt động trao đổi chất được tốt, tránh đồ nóng cũng như các chất kích thích hay những loại có hàm lượng cholesterol cao cũng không tốt.
bổ sung dinh dưỡng
                                                                                                  bổ sung dinh dưỡng
                                   
Luôn mặc quần áo thoáng mát rộng rãi và chú ý vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ và giữ luôn khô ráo, cần xông hậu môn để các búi trĩ dễ dàng co vào cũng như sát khuẩn hậu môn tránh tình trạng hậu môn nhiễm trùng gay rò hậu môn.
Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng đều đặn để cơ thể khỏe cũng như thoải mái giúp các hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh cũng như trao đổi chất làm việc tốt hơn.
Hiện nay chữa rò hậu môn không khó nên người bệnh thấy một dấu hiệu nhỏ của bệnh nên đi khám chữa ngay và có ý thức trong việc phòng và chữa bệnh rò hậu môn nói riêng cũng như bệnh trĩ nói chung.
 
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết