Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
“Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà đi biển mồ côi một mình” là câu ví von của dân gian khi nói về việc sinh đẻ của người phụ nữ, không chỉ vất vả mà còn rất nguy hiểm khi tâm lý cũng như cơ địa thay đổi dễ mắc bệnh, trong đó phụ nữ có thai dễ mắc bệnh trĩ.
Khi phụ nữ có thai, trăm nghìn nỗi khổ, ngoài khổ vì vấn đề ốm nghén mà ăn uống khó khăn, chị em còn khổ cả về vấn đề sức khỏe khi cơ thể phải nuôi dưỡng bào thai nên luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi xanh xao, tay chân cảm giác như không có lực cộng với đau đầu khó thở, ù vai, ù chân và mụn nổi khắp mặt, có những chị em còn thay đổi cả vóc dáng lẫn hình dạng khuôn mặt làm chị em mất tự tin.
bệnh trĩ
Vì nuôi dưỡng thai nhi, các mẹ có chế đọ ăn thay đổi một cách đột ngột và khó cân bằng, nhiều thứ gây nóng cũng như không có lợi cho cơ thể như đồ ăn vặt lại được các mẹ dung nạp rất nhiều gây ợ hơi, nóng trong lại không chịu uống nhiều nước làm cho bộ phận tiêu hóa làm việc nặng nhọc gây táo bón suốt những tháng thai kỳ làm cho các tĩnh mạch bị giãn căng quá khổ sẽ tạo thành những búi trĩ.
Khi thai nhi lớn, sức nặng của cơ thể đè nén xuống hậu môn cộng với ngồi lâu do táo bón làm hậu môn phải làm việc quá sức gây những cơn đau nhẹ rùi vệ sinh kém cũng gây ngứa rát làm các búi trĩ sưng phồng, các kẽ hậu môn nứt ra rất nguy hiểm vì vi khuẩn có hại luôn tiềm ăn, điều đó làm cho các bà mẹ mang thai lúc nào cũng ngứa ngáy mà không hề biết mình bị mắc bệnh trĩ.
Do tâm lý lo sợ nhiều vấn đề khi mang thai, các mẹ hay cáu gắt tính tình nóng nảy không ổn địng cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ.
Tư thế nằm ngủ cho phụ nữ để tránh mắc bệnh trĩ cũng được khuyến cáo nên nằn nghiêng về bệnh trái mỗi ngày 20 đến 30 phút trong khoảng thời gian 4h đến 6h để giảm áp lực của tử cung vào các tĩnh mạch vì :Khi tử cung gây ra hàng loại những áp lực nên các tế bào  máu đưa vào các tĩnh mạch gây ra bệnh trĩ.
Các mẹ rất lười uống nước, do ăn vặt nhiều bụng luôn trong trạng thái no giả nhưng lại thèm ăn mà các chất đó chuyển hóa thành nhiều chất gây hại như đường, axit… chứ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và tế bào lại rất ít, ruột co bóp để nghiền thức ăn nhưng thiếu chất dung môi là nước hoặc dịch lỏng mà phân khô làm khó đi ngoài, đặc biệt khi mang thai do nước còn chuyển hóa vào dịch ối mà lượng nước cần thiết hàng ngày cũng phải tăng lên hơn người bình thường.
Ít vận động cũng là nguyên nhân mẹ bầu mắc trĩ cộng với tình trạng tăng cân béo phì do cơ thể trì trệ làm các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém.
Để có thể “mẹ tròn con vuông” các bà mẹ nên ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ và dinh dưỡng toàn diện, uống nhiều nước để tránh bệnh trĩ và những phiền toái mà căn bệnh trĩ gây ra.
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết