Phòng ngừa bệnh trĩ bằng chế độ tập luyện
Bệnh trĩ xảy ra ở mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người già đến cả phụ nữ mang thai và sau sinh. Vậy làm sao để phòng chống căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

 

Phương pháp phòng chống bệnh trĩ bằng cách vận động cơ thể cũng rất hiệu quả. Hãy áp dụng chúng để phòng ngừa bệnh trĩ, nhất là khi búi trĩ sa xuống khi đi ngoài, bạn chỉ cần kiên trì vận động hậu môn sẽ mang lại hiệu quả cao đấy. Những người thường xuyên phải đứng lâu, ngồi nhiều một chỗ ít vận động nên áp dụng phương pháp này.

Co thắt cơ vòng

phong benh tri
Ngồi ghế tựa, thể lỏng cơ thể
 
Ngồi trên ghế tựa, thả lỏng cơ thể và tập trung vào vùng hậu môn, tiến hành từ từ co thót niệu đạo và cơ vòng trực tràng làm nhíu hậu môn sau đó thả lỏng. Làm khoảng 50-100 lần, mỗi ngày 2-3 lần sẽ có hiệu quả tốt.

Hít thở thả lỏng

Lên giường nằm tư thế ngửa và thả lỏng cơ thể, hai bàn tay đặt chồng lên nhau và xoa bụng theo chiều kim đồng hồ kết hợp với thở bụng sâu, khi hít vào bụng phình lên, khi thở ra bụng thót lại. Làm từ 10 đến 20 lần, mỗi ngày làm 2-3 lần.

Hãm nước tiểu khi đi tiểu

Khi đi tiểu, bạn có thể ngắt nước tiểu bằng cách co thắt hậu môn rồi lại tiếp tục đi tiểu, rồi lại ngắt, làm như vậy nhiều lần cho đến khi đi hết nước tiểu. Mỗi ngày thực hiện động tác này 2-3 lần.

Tập luyện trên giường

phong benh tri 1
Thực hiện việc tập luyện ngay trên giường
 
Nằm ngửa trên giường, thả lỏng toàn thân, thở chậm, đều và sâu. Lấy đầu và 2 gót chân làm điểm tựa nhấc cao mông lên đồng thời nhíu hậu môn, và từ từ thả mông xuống, thả lỏng cơ hậu môn, làm động tác này 20 lần, thực hiện mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức giấc.

Kẹp đùi co thót hậu môn

Nằm ngửa trên giường, thư giãn thỏa lỏng toàn thân trong vòng vài phút. Tiếp đó,bạn để 2 đùi bắt chéo nhau, dùng lực kẹp chặt đùi và mông, thót dần hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây hoặc dài hơn. Làm cách này 20 lần, mỗi ngày 2-3 lần.

Nằm ngửa co chân, thót hậu môn

phong benh tri 2
nằm ngửa co chân thót hậu môn
 
Nằm ngửa trên giường, hai đầu gối, hai gót chân co lên áp sát vào mông, lấy bàn chân và vai làm điểm tựa, nhấc cao xương chậu lên, đồng thời co thót hậu môn, giữ nguyên trong 5 giây, làm đi làm lại 10 lần, làm 2-3 lần mỗi ngày.

Ngồi thẳng thót hậu môn

Ngồi trên ghế hoặc giường đều được, sau đó để hai bàn chân bắt chéo nhau, hai tay đặt sau lưng rồi từ từ đứng dậy, đồng thời co thót hậu môn, giữ như vậy trong 5 giây rồi thả lỏng, làm liên tục 15 lần, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

Ngâm và co thót hậu môn

Đun một nồi nước ấm rồi ngâm hậu môn trong chậu nước ấm rồi từ từ co thót hậu môn liên tục nhiều lần, đồng thời bạn dùng ngón tay giữa day ấn huyệt trường cường nằm ở ngay dưới mỏm xương cùng cụt gần sát hậu môn. 

Để đạt được hiệu quả cao và nhanh nhất, bạn cần lựa chọn bài tập cho phù hợp với tính chất bệnh lý và điều kiện cá nhân, các bài tập có thể kết hợp với nhau trong cùng một ngày. Các bạn cũng cần chú ý, phòng chống bệnh trĩ bằng những phương pháp này chỉ có thể hiệu quả khi chúng ta tiến hành một cách đều đặn, kiên nhẫn và đúng phương pháp.
Cũng không nên luyện tập quá sức sẽ gây ra những tác dụng phụ, làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 6 tháng một lần để phát hiện ra bệnh sớm và có những phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt nhất.
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết