Chỉ mặt những biến chứng đáng sợ của bệnh trĩ
Trong số những bệnh thuộc hệ trực tràng hậu môn thì bệnh trĩ là căn bệnh cho đến nay chiếm nhiều người mắc nhất cũng như gây nhiều biến chứng nguy hiểm nhất.
 
Bệnh có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bệnh táo bón lâu ngày, ngồi một chỗ quá lâu hay béo phì hoặc mang thai mà bị bệnh… tuy nhiên với nguyên nhân  nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chũa bệnh nhanh chóng nếu khong muốn căn bệnh tế nhị này gây ra những biến chứng.
 

Nhiễm khuẩn

 
Những bệnh nhân gặp biến chứng nhiễm khuẩn hậu môn thường là những bệnh nhân coi thường vệ sinh hậu môn, do búi trĩ lòi ra sẽ có những chất dịch tiết ra từ búi trĩ, những chất dịch này khi tiết ra mà không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ biến thành ổ vi khuẩn không tốt cho người bệnh, chính vì vậy khi bị bệnh trĩ người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng giấy vệ sinh mà nên dùng nước sau mỗi lần đi đại tiện hoặc tắm ngay sau khi đi đại tiên sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Bởi khi bị nhiễm khuẩn thường là nhiễm khuẩn viêm khe nhú hoặc nhiễm khuẩn tại đường lược và kẽ hậu môn nó bị sưng phù nề và loét tại hậu môn cực kỳ nguy hiểm, nếu để nhiễm khuẩn một thời gian dài người bệnh dễ mắc phải nhiễm khuẩn ngược dòng, nhiễm khuẩn tàn thân hay nhiễm trùng máu.

 Búi trĩ sưng huyết gây tắc mạch trĩ

benh tri noi
búi trĩ sưng huyết gây tắc mạch trĩ

 
Khi búi trĩ bị sưng huyết sẽ tạo lên một bọc máu những bọc máu này sau một thời gian sẽ dính chặt vào da hậu môn và khó mà tách ra được, những bọc mu này rất dễ nhận biết vì có màu phớt xanh nằm ở rìa vùng hậu môn và nhỏ như hạt đậu. Những bọc máu này rất dễ khiến bệnh nhân bị hoạt tử da làm cản quá trình lưu thông tĩnh mạch cũng như thành mạch hậu môn và tạ thành ổ áp xe nhiễm khuẩn.
 

Búi trĩ sa và nghẹt búi trĩ

 
Khi búi trĩ bị sa ra ngoài, lâu dần không có thuốc cũng như tác động làm mềm búi trĩ sẽ khiến búi trĩ sưng phồng to hơn làm tắc nghẹt búi tĩ khiến cho người bệnh đau đớn và khó khăn trong việc tống thải phân ra ngoài, sự nghẹt búi trĩ này lại càng khiến người bệnh cố gắng rặn nhiều làm cho bệnh đã nặng lại càng thêm nặng hơn khiến cho người bệnh dù đi tiểu tiện xong nhưng luôn có cảm giác đi chưa hết phân, những búi trĩ bị nghẹt này còn kéo theo nhiều hệ lụy như chảy máu hậu môn, nứt kẽ hậu môn do chèn ép tĩnh mạch quá nhiều…

 Bội nhiễm vi khuẩn

boi nhiem
bội nhiễm vi khuẩn

 
Hậu môn là nơi chứa nhiều vi khuẩn vì là nơi cuối cùng của hệ tiêu hóa làm nhiện vụ tống thải phân ra ngoài cho nên người bệnh không vệ sinh kỹ càng rất dễ gây bội nhiễm bởi phân, nước tiểu, cộng thêm nơi hậu môn không được khô thoáng cũng rát dễ bị bội nhiễm, từ biến chứng này nó dễ khiến người bệnh mắc nhiều biến chứng khác nữa.
 
Tùy theo vị trí cũng như mức độ của búi trĩ to hay nỏ, nặng hay nhẹ mà người bệnh cần có biện pháp đi kiểm tra cũng như thăm khám định kỳ và lựa chọn phương pháp chữa bệnh tót nhất để đẩy lùi bệnh trĩ và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm trên.
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết