Cái nhìn đa chiều về bệnh trĩ
Từ trước đến nay y học xếp bệnh trĩ vào căn bệnh thuộc trực tràng do các mao mạch tại đay bị co giãn quá mức gây sưng huyết khó kiểm soát được việc đào thải phân ra ngoài.
Dù có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tựu chung bệnh trĩ thường có nguyên nhân do táo bón mà thành chính vì vậy để hiểu về bệnh trĩ người ta thường chú trọng chữa bệnh táo bón và làm mát cơ thể cả trong lẫn ngoài, trong đông y gọi đó là tác động đến tỳ vị và gan.
ở hậu môn chúng ta được tạo thành nhờ các búi mạch cũng như các mô, có trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Thường người bệnh chỉ thấy rát và nóng khó đi ngoài lâu dần khi chịu sức ép quán hieefu và rặn quá mức mà các tĩnh mạch này bị căng phồng sưng đỏ lâu dần tạo thành các búi trĩ có thể ở trong hoặc sa ra ngoài gây chảy máu thậm chí nhiễm trùng hậu môn nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ.
Dù các búi trĩ xuất hiện trên hoặc dưới đường lược thì các búi trĩ này cũng gây nhiều phiền toái cũng như sẽ nguy hiểu nếu không được chữa trị kịp thời, vì là căn bệnh ở hậu môn nên người bệnh luôn có tâm lý ngại ngùng thăm khám mà để bệnh đã nặng gây chảy máu, tiết dịch thậm chí biến chứng rồi mới chữa, những trường hợp này kẽ hậu môn bị nứt các búi trĩ bị sa quá mức gây nghẽn tắc hậu môn hoặc áp xe hậu môn tạo thành những cục máu đông mà sinh ra nhiều  bệnh khác như ảnh hưởng đại tràng, niêm mạc ruột, ung thư trực tràng,bội nhiễm, thiếu máu…
bien chung cua benh tri
trĩ gây nghẽn tắc hậu môn

Để chữa bệnh mà không lo tái phát cũng như biến chứng cần có sự tác động từ những bài thuốc đông y cũng như những bài thuốc ngâm rửa hậu môn và thái độ cũng như sự kiên trì của người bệnh thì căn bệnh trĩ không hề đáng sợ ví dụ như thay đổi chế độ ăn uống phù hợp bằng cách bổ sung chất xơ, những thực phẩm làm mát cơ thể có tác dụng nhuận tràng và bảo vệ niêm mạc ruột giúp ruột đế dàng trong việc chuyển hóa thực ăn cũng như đào thải phân ra ngoài được dễ dàng. Tránh đồ nóng, cay hay nhiều dầu mỡ…
Uống đủ nước cũng là một cách tốt trong việc điều trị bệnh trĩ vì nước đóng vai trò lớn trên khắp các hệ trong cơ thể chúng ta cũng như giúp tất cả các cơ quan làm tốt chức năng trong việc nuôi cơ thể. Cung cấp nước bằng nhiều phương pháp như dung nạp trái cây mọng nước, uống trà, trà thảo mộc, ăn canh nhiều trong những bữa ăn chính.
Tập thể thao đều đặn, giữ cơ thể khỏe mạnh vận động tốt sẽ tránh được bệnh trĩ, có nhiều môn thể thao rất tốt cho bệnh nhân trĩ như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội hay khiêu vũ, yoga… đều là những môn thể thao tốt cho bệnh trĩ,
Ngoài ra người bệnh cần chú ý không nên rặn nhiều khi đi tiểu tiện, hạn chế ngồi quá lâu và nên tập đi tiểu tiện hàng ngày theo giờ nhất định để cơ thể dần thích nghi hơn mà không phải chịu áp lực của cơ thể nhiều lần.
Tây y chú trọng chữa bệnh trĩ bằng cách cắt và phẫu thuật búi trĩ, tuy nhiên phương pháp này có nhiều biến chứng và dễ tái phát nên người bệnh nên cân nhắc chọn lực cữa bệnh bằng đôngy để tránh những biến chứng nguy hiểm cũng như bệnh không thể tái phát vì đông y luôn chú trọng chữa gốc bệnh chứ không chỉ chữa ngọn như tây y.
 
 
Bài viết liên quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết